Chuẩn bị bài 7: Câu châm biếm

Chuẩn bị bài 7: Câu châm biếm

Hướng dẫn

Người soạn: Những câu thơ mỉa mai

Giáo án môn Ngữ văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Bài giảng Học kì 1 mới.

BÀI HÁT SẼ ĐẾN

I. GIỚI THIỆU CÁC DANH MỤC

(Xem bài Những bài hát về tình cảm gia đình).

II. CƠ BẢN

1. Bài 1 “giới thiệu” chú tôi là người tốt (nghĩa là tốt, nhưng cũng đa tình, tham lam, nghiện ngập): nghiện rượu, nghiện chè, thậm chí nghiện… ngủ trưa! Không chỉ vậy, anh ấy còn là một người rất “giàu mộng mơ” – mà suốt ngày mơ thấy… không phải làm việc, ngủ cho đã mắt! Bài hát nổi tiếng này châm biếm những người nghiện ma túy và những kẻ lười biếng trong xã hội.

2. Bài 2 nhại lời một thầy bói, bài hát bộc lộ bản chất “hám gái” – thực chất là lợi dụng lòng hiếu kỳ của người khác để lừa đảo, kiếm tiền. Khẳng định của thầy bói là ngụy biện và vô nghĩa (về giàu nghèo, giới tính cha mẹ và con cái) vì nó chỉ khẳng định những điều cần thiết, ai cũng biết điều đó. Dù người viết không bình luận nhưng bài hát vẫn toát lên ý nghĩa châm biếm sâu sắc về hiện tượng mê tín dị đoan trong xã hội.

Xem thêm: Tả một cảnh đẹp em gặp trong kì nghỉ hè 3 bài Sông Hương, Quảng Ninh, Đà Lạt

3. Mỗi con vật trong bài 3 tượng trưng cho một kiểu người: con cò tượng trưng cho người nông dân, Cà Cuông tượng trưng cho những người có quyền lực, chim ri và mào tượng trưng cho những người lính trong nước mắt, và chim chích tượng trưng cho vua chúa dưới chế độ phong kiến. Bài hát mang tính ngụ ngôn rõ ràng, tác giả bình dân mượn con vật để phê phán tập tục ma chay.

4. Hai dòng đầu của bài hát có cấu trúc đặc biệt: Anh giấu lông vào nón. Ngón tay đeo nhẫn được gọi là ngón đuôi. Hai câu kết là hai định nghĩa, đồng thời là hai “dấu hiệu” nhận biết danh tính của một người: thứ nhất, anh cai = mũ lông gà (dấu hiệu của quyền lực); thứ hai: ngón đeo nhẫn = gọi là chú cai (dấu hiệu giàu sang). Hai dấu hiệu này không nhằm mục đích thông báo tâm hồn, tính cách hay phẩm chất của chủ thể. Nếu chúng ta bỏ hai chữ “nó là một con chó cái”, trên bức ảnh, chỉ có “mũ gà” (quyền lực) và “ngón đeo nhẫn” (để khoe khoang) trông rất đẹp!

Hai câu sau đối lập nhau về số lượng thật là buồn cười. Với một chút cường điệu, bức chân dung của anh thanh niên đã nhận được sự thật trớ trêu, thể hiện sự khinh bỉ và thương hại của người đời.

Về nghệ thuật, khi xây dựng nhân vật cai lệ, tác giả dân gian đã khéo léo chọn nhan đề: “thằng cai” (một từ vừa nịnh vừa có tính chất mỉa mai). Ngoài ra, bằng cách biếm họa chân dung ông lão, tác giả bình dân đã ngầm thể hiện sự ngớ ngẩn, phi lý của nhân vật này không thể là người thường, quyền không ra quyền. Việc sử dụng thành công nghệ thuật phóng đại cũng có tác dụng làm cho nhân vật của anh ta càng trở nên lố bịch và thảm hại hơn.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người nông dân Việt Nam qua nhân vật Nam Cao Lão Hạc

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Cũng là một bài thơ trữ tình nhưng những tình cảm, thái độ mà nó chứa đựng không phải là những nỗi niềm day dứt, day dứt trong tâm hồn (như ca dao về tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, …). Giọng điệu ở đây là châm biếm, giễu cợt,… nên khi đọc cần nâng cao giọng điệu, nhấn mạnh những ám chỉ, ám chỉ (có dụng ý) để làm nổi bật giọng điệu châm biếm, giễu cợt của ca dao.

2. Nhận xét về sự giống nhau của bốn câu ca dao, anh / chị đồng ý với nhận định nào sau đây:

a) Bốn bài đều có hình ảnh ẩn dụ và tượng trưng.

b) Tất cả đều sử dụng cường điệu.

c) Bốn bài đều có nội dung và nghệ thuật trào phúng.

d) Nghệ thuật tả thực có trong cả bốn bài.

Gợi ý: Câu trả lời đúng nhất là c.

3. * Điểm giống nhau giữa các bài ca dao châm biếm trên và truyện cười bình dân là gì?

Đề xuất:

  • Tất cả đều nhằm châm biếm những người đáng cười về nhân cách và bản chất.
  • Tất cả đều sử dụng một số hình thức giải trí.
  • Cả hai đều khiến người đọc phải bật cười.

Đây là bài kiểm tra bài hát mỉa mai sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Những câu thơ châm biếm

Xem thêm: Suy nghĩ về bài thơ “Bánh trôi trên nước” của Hồ Xuân Hương

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn