Chuẩn bị bài 7: Cụm từ than thở

Chuẩn bị bài 7: Cụm từ than thở

Hướng dẫn

Người soạn: Cụm từ than thở

Soạn bài Ngữ văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Những câu ca dao tiễn người được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ về nghệ thuật và nội dung của các bài ca dao tiễn người. tôi để chuẩn bị tốt cho hội nghị của học kỳ mới tiếp theo của tôi.

BÀI HÁT THÂN THIỆN

I. GIỚI THIỆU CÁC DANH MỤC

(Xem bài Những bài hát về tình cảm gia đình).

II. CƠ BẢN

1. Người xưa mượn con cò để nói về cuộc đời và thân phận của mình, bởi con cò là loài vật nhỏ bé hiền lành, chăm chỉ kiếm ăn. Những phẩm chất này gần với phẩm chất và thân phận của người nông dân. Ví dụ:

Con cò sẽ kiếm ăn vào ban đêm.

Đậu trên cành mềm, ngoảnh cổ xuống ao…

2. Ở bài 1, cuộc đời vất vả của con cò được miêu tả bằng những hình ảnh tương phản: Một mình giữa dòng nước, hình ảnh vượt thác, vượt thác, vượt qua những nơi hiểm trở, khó khăn. Bản thân con cò thì vặn vẹo và hốc hác. Công việc khó khăn đó kéo dài: bây giờ, không phải trong ngày một ngày hai. Những hình ảnh tương phản, nơi hiểm trở, ao, thác, ghềnh, biển cho thấy con cò đã phải trải qua nhiều nơi, nhiều cảnh, một mình, thật cô đơn, khó hốc hác. Cuộc sống bộn bề được khắc họa khá sinh động và ấn tượng. Ngoài nội dung tủi thân, bài hát còn có nội dung tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công. Xã hội này lấp hồ, rút ​​cạn ao, khiến thân cò thêm liêu xiêu, tiều tụy hơn. Câu hỏi tu từ đã gián tiếp tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công này.

Xem thêm: Bày tỏ cảm xúc ngày hè

3. Lời than thân trách phận là lời than thở bày tỏ sự cảm thông, xót thương. Trong bài tập này, thương được lặp lại 4 lần. Ý nghĩa của sự lặp lại là: Mỗi lần yêu một con vật, một hoàn cảnh. Thảm thương bốn thời, bốn con thú, bốn hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng một thân phận người lao động; Nhấn mạnh sự cảm thông, xót thương cho những mảnh đời khốn khó của nhiều người lao động; Đăng nhập và mở ra những bi kịch khác nhau, làm cho bài hát phát triển.

4. Nỗi đau thương của người lao động được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ trong câu ca dao số 2: yêu con tằm là yêu thân phận bị hao mòn sức lực của mình vì người khác; yêu những chú kiến ​​bé nhỏ là yêu thương thân phận bé nhỏ cả đời phải lao động kiếm sống; tình yêu của chim hạc là tình yêu của một cuộc đời phiêu lưu, thử thách, mệt mỏi không có tương lai (Tôi biết ngày nào); Yêu con cuốc là phải xót thương cho thân phận thấp kém, dù có kêu than đến kiệt sức cũng không ai động lòng, thương hại.

Bốn con thú, bốn nỗi khổ, bốn hoàn cảnh đáng thương khác nhau tạo nên nỗi thống khổ muôn mặt của thân phận lao động.

5. Sưu tầm những bài ca dao khác bắt đầu bằng câu “Thân em”, sau đó giải thích những bài dân ca này thường nói về ai, nói về điều gì và chúng có gì giống nhau về mặt nghệ thuật?

Xem thêm: Suy nghĩ về ngôi trường thân yêu của tôi

Đề xuất:

Một số câu ca dao bắt đầu bằng câu “Thân em”:

Thân em như giọt mưa rơi

Hạt vào hang, hạt ra ruộng cày.


Thân em như giọt mưa rơi

Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa


Cơ thể tôi như một trái cây trôi nổi

Gió thổi sóng biết xô về đâu.

Thân em như miếng cau khô.

Những người tham lam là mỏng, những người thô là tham lam.


Tôi yêu chính cái giếng giữa thiên đường

Người khôn rửa mặt, kẻ què rửa chân.

Những câu ca dao này thường nói về những vất vả, nhọc nhằn, thiệt thòi của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Trên bình diện nghệ thuật, ngoài mô típ mở đầu bằng điệp ngữ “em ơi” (gợi nỗi buồn), những câu thơ này thường sử dụng phép ví von, so sánh (để diễn tả cảnh đời, thân phận và những nỗi niềm khắc khoải của người phụ nữ).

6. Đọc đoạn thơ, có thể thấy bức tranh so sánh có nét đặc sắc:

  • Tên quả đồng âm với chữ co, có nghĩa là nghèo đói.
  • Hình ảnh nổi nút chai. Không những thế, nó còn bị sóng gió đánh tan. Gió và sóng đánh càng làm cho trái bần càng lênh đênh, bấp bênh. Anh chỉ muốn trôi đi, được dừng lại ở một nơi nào đó, nhưng anh không thể. Ca dao là lời than thở của người phụ nữ xã hội xưa về cuộc đời nghèo khó, phải chịu bao giông tố cuộc đời mà không được tự mình quyết định số phận của mình.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Ngoài phần đọc hiểu chung về âm nhạc dân gian đã nêu ở các bài trước, cần chú ý thêm một số điểm sau:

  • Nhóm câu ca dao thê lương ở đây gồm ba bài dân ca. Cuối mỗi bài, bạn phải dừng đọc để phân biệt.
  • Lên giọng bằng một câu hỏi tu từ (Bài 1) để thể hiện nỗi đau đớn và bối rối của những con người không thể tìm ra lối thoát cho số phận của mình.
  • Nhấn mạnh điệp ngữ “Thương tiếc” ở đầu dòng thứ sáu (bài 2) để bày tỏ sự thương cảm đối với những con người nhỏ bé kém may mắn này.

Xem thêm: Mô tả ý nghĩa của việc trở thành một người bạn tốt.

2. Những điểm chung về nội dung và nghệ thuật của ba bài ca dao bác học:

Về nội dung:

  • Ba câu ca dao là những lời than thở của con người trong xã hội xưa.
  • Tuy nhiên, trong mỗi bài viết luôn ẩn chứa ít nhiều hàm ý Tin lành (đối với những thế lực chà đạp lên con người).

Về nghệ thuật:

  • Thể thơ được cả ba bài sử dụng là thể thơ lục bát với giọng điệu xót xa thương cảm.
  • Sử dụng biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và câu hỏi tu từ.

Đây là bài kiểm tra bài hát tang tóc sao chép gọn nhẹ Nếu các bạn muốn xem thì vào đây Soạn 7: Những cụm từ than thở

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn