Chuẩn bị bài 7: Gà cho bữa trưa

Chuẩn bị bài 7: Gà cho bữa trưa

Hướng dẫn

Composer: Trưa Gà Trưa

Soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Tiếng gà trưa do Xuân Quỳnh sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về tiếng gà trống gọi trưa gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm và tình mẫu tử từ đó khắc sâu hơn. tình yêu quê hương đất nước. để chuẩn bị thật tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

GÀ ĂN TRƯA

(Xuân Quỳnh)

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Xuân Quỳnh (1942-1988), quê làng La Khê, gần thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây, là nhà thơ xuất sắc của nền thơ hiện đại Việt Nam. Thơ Xuân Quỳnh trẻ trung, sôi nổi, rất sâu lắng và cũng rất nữ tính. Xuân Quỳnh viết nhiều về những câu chuyện giản dị đời thường trong gia đình, tình yêu, tình mẹ con, v.v. Thơ chị thể hiện những rung động, khát vọng của trái tim người phụ nữ chân thành, nghiêm túc và yêu đời.

2. Công trình

Tiếng gà trưa là bài thơ ngũ ngôn, được Xuân Quỳnh sáng tác vào đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tiếng gà trống buổi trưa khơi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà. Từ đó, anh càng thêm yêu đất nước, quê hương sâu sắc.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Tả một chuyến đi mà em cho là ý nghĩa nhất đối với em

II. CƠ BẢN

1. Đắm mình trong bài thơ Tiếng gà trưa là những kỉ niệm tuổi thơ. Ở cô, hình ảnh nổi bật là hình ảnh người bà, là kỉ niệm về tình mẫu tử giản dị mà sâu lắng. Tất cả gợi nhớ đến một âm thanh quen thuộc, bình thường: tiếng gà mái gáy giữa trưa nắng.

2. Tiếng gà trống buổi trưa đã gợi lên trong tâm trí người lính những hình ảnh và kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ:

 • Hình ảnh gà mái mơ, gà mái vàng trứng hồng.
 • Kỉ niệm về một lần tò mò về con gà đẻ bị bà ngoại mắng.
 • Hình ảnh người bà thương yêu, nâng niu từng đàn gà mái, từng quả trứng để chăm cháu.
 • Kỉ niệm về niềm vui và ước muốn của tuổi thơ: có được một bộ quần áo mới bằng tiền bán gà mái (tưởng tượng vẻ đẹp của bộ quần áo).

Qua những dòng kí ức được gợi lại, có thể thấy tác giả đã thể hiện tâm hồn trong sáng, hồn nhiên của người em, cũng như tình cảm, sự kính trọng đối với bà của đứa cháu.

3. Qua bài thơ ta thấy tình cảm bà cháu sâu nặng, thắm thiết.. Bà ngoại vất vả chắt chiu trong cảnh nghèo khó cố gắng dành dụm để mua quần áo mới cho cháu nội. Ngược lại, đứa cháu gái vẫn yêu bà, kính trọng bà và biết ơn bà.

Xem thêm: Suy ngẫm và bàn về giá trị, ý nghĩa của từ ngữ trong cuộc sống

4. Bài thơ này được viết bằng ngôi sao năm cánh (5 giờ) nhưng rất sáng tạo và linh hoạt:

 • Thông thường mỗi khổ thơ ngũ ngôn có 4 câu, nhưng bài thơ này chỉ có ba khổ thơ với 4 câu, các khổ thơ khác có đến 5 hoặc 6 câu, riêng khổ thơ đầu có tới 7 câu.
 • Văn vần trong bài thơ cũng rất uyển chuyển. Phần lớn vần trong bài thơ là vần trắc, nhiều khi không tập trung viết đúng vần mà chỉ giữ thanh điệu. Mặc dù vậy, đọc bài thơ và nghe đồng điệu thì mạch cảm xúc của tác giả rất hòa hợp.
 • Các câu thơ đều có 5 tiếng, riêng đoạn thơ Tiếng gà trưa (lặp lại mở đầu các khổ thơ thứ hai, thứ ba, thứ tư và thứ bảy) chỉ dài 3 tiếng. Đó là cách để Xuân Quỳnh tạo điểm nhấn về cảm xúc. Sau mỗi câu thơ Tiếng gà trưa, tác giả gợi lại hình ảnh, kỉ niệm quen thuộc. Những dòng này giữ cho mạch cảm xúc của bài thơ được liền mạch, khiến những kỉ niệm và hình ảnh thơ luôn dịu dàng, đắm say.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Đọc chậm và rõ từng câu thơ, chú ý đến một số điểm nổi bật sau:

 • Các cụm từ gồm 3 từ (“Bữa trưa gà”) yêu cầu tạm dừng lâu hơn.
 • Điệp khúc “Này con gà mái mơ…. Này con gà mái vàng…”, nhấn vào chữ “Này” để lồng tiếng cho những cung bậc như những hình ảnh quen thuộc lướt qua trong nỗi nhớ của người lính.
 • Khổ thơ cuối đọc với giọng truyền cảm, trữ tình (đọc nhẹ nhàng, giọng hơi lên như tiếng cháu gọi bà ngoại).

Xem thêm: Văn biểu cảm về sự vật và con người: tặng hoa hồng ngày 8/3

2. Em nghĩ gì về tình mẫu tử trong bài thơ này?

Đề xuất:

 • Tình yêu này được thể hiện qua những hình ảnh nào và những chi tiết nào?
 • Tình cảm của anh ấy có ý nghĩa như thế nào đối với người lính ngoài tiền tuyến? (Người lính chiến đấu vì ai? Để làm gì?)

Đây là bài kiểm tra bữa trưa gà sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Tiếng gà trưa

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn