Chuẩn bị bài: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Chuẩn bị bài: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Hướng dẫn

Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Soạn bài: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) được VnDoc sưu tầm và trình bày với các em học sinh tham khảo nhằm chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới. Mời các bạn tải và xem bài viết bên dưới

Chuẩn bị bài: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

I. Cách chuyển câu chủ động thành câu bị động

Vấn đề 1: Hai câu đã cho:

+ Tương tự: Cùng miêu tả một sự việc.

+ Điểm khác nhau: câu (a) dùng được từ, câu (b) không dùng được từ.

Câu 2: 2 cách chuyển câu chủ động thành câu bị động.

+ Chuyển từ (hoặc cụm từ) chỉ đối tượng của hoạt động lên đầu và thêm các từ phổ biến vào sau từ (cụm từ) này.

+ Thay đổi từ (cụm từ) chỉ chủ đề của hoạt động ở đầu câu, và lược bỏ hoặc thay đổi từ (cụm từ) chỉ chủ thể của hoạt động ở một bộ phận không bắt buộc của câu.

Không phải tất cả các câu có chứa từ đều là hoặc cũng là câu bị động.

Vấn đề 3:

Các câu dưới đây không phải là câu bị động vì chủ ngữ trong hai câu này không phải là tân ngữ của hành động của người hay sự vật khác.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài viết hay nhất về mẹ tôi lớp 7 2 bài văn ngắn

II. Luyện tập

Vấn đề 1: Chuyển câu chủ động thành câu bị động:

+ Tất cả các cửa trong chùa đều (người) bằng gỗ lim.

+ Toàn bộ cửa chùa (người) đều bằng gỗ lim.

+ Con ngựa gắn vào chân ca nô.

+ Một lá cờ được treo ở giữa sân.

Câu 2:

một.

+ Tôi bị giáo viên phê bình.

+ Tôi bị giáo viên phê bình.

b.

+ Ngôi nhà này đã bị phá bỏ.

+ Ngôi nhà này đã bị phá bỏ.

so với

+ Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn ngày càng giảm do phong trào đô thị hóa.

+ Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn ngày càng giảm theo xu hướng đô thị hoá.

– Câu bị động có từ “nhận” khác với câu bị động có từ “có” về cách diễn đạt: câu bị động có từ “được” hàm ý đánh giá tích cực, câu bị động có từ “được” hàm ý đánh giá tiêu cực. .

– Do có sự khác biệt trên nên khi chuyển đổi cần lưu ý: câu (a) phải dùng từ “khổ”, câu (b) có thể dùng cả hai từ, câu (c) phải dùng từ “đông” vì bắc cầu khoảng cách giữa thành thị và nông thôn là điều tích cực, trong mong muốn của tất cả mọi người.

Vấn đề 3: 2. Viết một đoạn văn kể về niềm đam mê của bạn đối với văn học, một tác phẩm văn học hoặc ảnh hưởng của một tác phẩm văn học nào đó đối với bạn, bằng cách sử dụng giọng bị động.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 7: Từ ghép

“Mùa khô đã đến. Một trận hạn hán đã xảy ra. Hàng trăm thửa ruộng khô nứt nẻ. Hàng ngàn cây cối đã chết khô. Chúng sẽ được gom lại chỉ để làm củi. Nhưng không có gì để nấu. Mọi người đang đói. Rau xanh bị còi cọc. Cỏ cũng úa vàng. Những con gà của tôi đã trở nên quý giá. Chúng tôi cho chúng vào nồi vì không còn gì để chúng ăn. Một vài hạt vừng cũng đã được xé ra. Côn trùng cũng đã biến mất. Sẽ mất nhiều nhất hai ngày trước khi cho chúng ăn thức ăn khô và nước uống. Thuốc men cũng được cung cấp. Đây là hàng cứu trợ của Tổ chức Y tế Thế giới. Những chồi non đã dần bị sâu nói. Các lá già được cuộn lại. Bắp cải này đã chết khô. Nhưng không! Có vẻ như có hai chồi mọc ra từ phía dưới của thân cây còn lại. Hôm trước cây bắp cải này được chủ nhân tiêm và xịt thuốc. Những khóm bắp cải đang được tái sinh.

Đây là bài soạn bài Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem, hãy nhấp vào đây Bài soạn 7: Chuyển câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Viết một bài luận thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

Nguồn: Bailamvan.edu.vn