Chuẩn bị bài: Luyện đọc thư cho học sinh

Chuẩn bị bài: Luyện đọc thư cho học sinh

Hướng dẫn

A. KỸ NĂNG ĐỌC CẢM XÚC

– Phát âm đúng các từ của chữ cái. Được phối hợp nhuần nhuyễn các ngắt nhịp logic và biểu cảm để ngắt nghỉ đúng chỗ. Ví dụ: “Sau 80 năm nô lệ làm suy yếu đất nước của chúng ta / ngày nay / chúng ta phải xây dựng lại gia tài mà tổ tiên chúng ta đã để lại cho chúng ta / để có thể theo kịp các nước khác trên thế giới //…

– Nhấn mạnh các từ: dựng lại; Đang vội; chờ đợi; tráng lệ; hay không; đâm đầu vào; hơn.

B. TÌM HIỂU NỘI DUNG BÀI HỌC

Muốn cảm nhận được giá trị của nội dung bức thư, trước hết phải hiểu được hoàn cảnh ra đời của bức thư.

1. Hoàn cảnh ra đời của bức thư

Cách mạng tháng 8 năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trên cương vị chủ tịch nước, dù bận trăm công nghìn việc của Đảng, chính quyền nhưng Bác vẫn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ. Nhân ngày tựu trường của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nghĩa là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay), Bác Hồ đã gửi thư cho học sinh cả nước.

2. Nội dung bức thư

Câu 1: Nét riêng của ngày khai trường tháng 9-1945 so với các ngày khai trường khác?

Xem thêm: Phân tích câu ca dao Chiều dời nhà đứng đầu ngõ.

Trả lời: Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước ta bị thực dân Pháp đô hộ, học sinh phải học chương trình do thực dân Pháp quy định. Tiếng Pháp ở trường trở thành một ngôn ngữ bắt buộc. Tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của dân tộc ta – được coi là “ngoại ngữ” không dùng trong học tập. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước ta giành được độc lập. Vì vậy, ngày khai trường tháng 9-1945 có một ý nghĩa đặc biệt: ngày tựu trường của nước ta sau 80 năm Pháp thuộc. Từ đó, “chúng tôi bắt đầu tiếp nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam”.

Câu 2: Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là gì?

Trả lời: Sau Cách mạng Tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là xây dựng lại cơ đồ do ông cha ta để lại, đưa đất nước ta phát triển, tiến kịp với các nước trên thế giới.

Câu 3: Học sinh có trách nhiệm gì trong việc xây dựng đất nước?

Trả lời: Học sinh cần có trách nhiệm: cố gắng, chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, yêu thương bạn bè, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi để lớn lên đem tài năng, trí tuệ tham gia xây dựng và xây dựng Tổ quốc, đưa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam bước lên bục vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu.

* Nội dung chính của bài viết:

Bác Hồ đã nói về niềm vinh dự, tự hào của học sinh trong ngày đầu tiên đến trường của nước Việt Nam độc lập và căn dặn các em học sinh phải chăm chỉ học tập, tu dưỡng để trở thành con ngoan trò giỏi, là những người kế tục xứng đáng. Kinh của cha ông, để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm: Mô tả buổi làm việc ở trường lớp 5