Chuẩn bị bài Người công dân số một (tiếp theo)

Chuẩn bị bài Người công dân số một (tiếp theo)

Hướng dẫn

A. KỸ NĂNG ĐỌC CẢM XÚC

– Giọng đọc rõ ràng, lưu loát. Luôn thay đổi giọng nói theo từng nhân vật. Biết ngắt nghỉ ở những chỗ có dấu câu. Biết cách lên, xuống giọng để thích ứng với các dạng câu hỏi, câu …

B. KHÁM PHÁ NỘI DUNG KHÓA HỌC

vấn đề 1. Anh Lê và anh Thành đều là những thanh niên yêu nước, nhưng giữa họ có gì khác nhau?

Để đáp ứng: Cả hai đều là những người trẻ yêu nước, nhưng giữa họ có những điểm khác biệt.

– Anh Lê tự ti, cam chịu kiếp nô lệ, cảm thấy mình yếu đuối, nhỏ bé, cho rằng mình không đủ sức để chống lại quân xâm lược.

– Anh Thành không muốn sống như một kẻ nô lệ, không coi mình là kẻ nhỏ bé, yếu đuối, ngược lại anh luôn tin tưởng vào bản thân, vào ý chí, nghị lực và trí tuệ của mình, quyết tâm ra đi tìm đường. , cứu người.

Câu 2: Quyết tâm tìm đường cứu nước, cứu dân của Thành được thể hiện qua những lời nói, cử chỉ nào?

Để đáp ứng: Quyết tâm ra đường cứu nước, cứu dân của ông Thanh được thể hiện qua những lời nói và việc làm sau đây:

* Phát biểu:

– Để khai hoang núi sông thôi chưa đủ dũng khí mà còn phải có trí tuệ và sức lực… Tôi muốn đến đất nước của họ, xem cách họ làm ăn, học hỏi trí tuệ của họ để cứu dân tộc ta.

– Đã là nô lệ, muốn xóa bỏ chế độ nô lệ thì nhập quốc tịch. Nếu còn là nô lệ thì vĩnh viễn chỉ là nô tỳ của nhân dân … Bây giờ anh có thể rời đi được không?

“Sẽ có một ánh sáng khác?”

* Cử chỉ: Xòe tay: “Tiền đâu?”

Vấn đề 3: Công dân số 1 trong hiện trường là ai? Tại sao chúng ta có thể gọi nó như vậy?

Để đáp ứng: Công dân đầu tiên trong phòng là anh Thành, Chủ tịch Hồ Chí Minh tương lai. Thanh – Nguyễn Tất Thành có thể được gọi là “Người công dân số 1” vì Người là người đầu tiên nhận thức được quyền công dân của một nước Việt Nam độc lập và cũng chính Người đã tìm ra con đường cứu nước và an dân, lãnh đạo nhân dân ta bảo vệ nền độc lập. của người dân và đất nước của họ.

* Nội dung chính: Ca ngợi lòng yêu nước và ý chí quyết tâm tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ để lập nên nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc.

Xem thêm: Em rất yêu ngôi nhà của mình vì đó là ngôi nhà hạnh phúc được sống trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh chị em. Miêu tả ngôi nhà của bạn.