Chuẩn bị bài: Tập đọc Trồng rừng ngập mặn

Chuẩn bị bài: Tập đọc Trồng rừng ngập mặn

Hướng dẫn

A. KỸ NĂNG ĐỌC CẢM XÚC

– Đọc văn bản khoa học một cách chính xác, rõ ràng và mạch lạc. Tạm dừng đúng chỗ có dấu câu, để truyền đạt rõ ràng ý nghĩa của từng từ trong văn bản. Nhấn mạnh vào các từ khóa như: “lá chắn bảo vệ”, “xói mòn, vỡ, làm tốt, thấy tốt vai trò của rừng ngập mặn, phục hồi rừng ngập mặn, thay đổi rất nhanh, đang phát triển, đủ giống cho hàng nghìn ao, hàng trăm, ngày càng nhiều, dồi dào, tăng thu nhập ”.

B. TÌM HIỂU NỘI DUNG BÀI HỌC

Câu 1: Nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn là gì?

Để đáp ứng:

-Nguyên nhân: Do chiến tranh, quá trình đắp đê lấn biển, làm ao nuôi tôm… mất một phần rừng ngập mặn.

– Hậu quả: Lá chắn bảo vệ tường chắn sóng không còn, tường chắn sóng dễ bị xói mòn sạt lở đất, gây đứt gãy khi có gió mạnh và sóng biển.

Câu 2: Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Trả lời: Vì chúng ta đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn trong việc bảo vệ đê điều.

Cụ thể, một số tỉnh biên giới như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh … đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. bằng cách trồng nhiều rừng ngập mặn tạo nên những lá chắn vững chắc để bảo vệ đê.

Câu 3: Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi.

Trả lời: Rừng ngập mặn được phục hồi có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ con đê: con đê không bị xói mòn, kể cả khi có bão lớn như cơn bão số 2 quét qua năm 1996. Lượng cua ghẹ ở kè rừng ngập mặn ngày càng tăng. ; không chỉ cung cấp đủ con giống cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương, mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng khác. Ngoài cua, lượng hải sản tăng lên rất nhiều, thủy cầm cũng rất nhiều.

* Nội dung chính: Văn bản trình bày nguyên nhân dẫn đến rừng ngập mặn bị tàn phá và hậu quả của chúng, văn bản nêu tác dụng của rừng ngập mặn ở các tỉnh ven biển cả nước, kết quả của phong trào trồng rừng ngập mặn.

Xem thêm: Mô tả đường từ nhà đến trường