Chuẩn bị cho bài 7: Bài ca Côn Sơn

Chuẩn bị cho bài 7: Bài ca Côn Sơn

Hướng dẫn

Sáng tác: Bài ca Côn Sơn

Soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Bài ca Côn Sơn (hay Côn Sơn ca) do đại thi hào Nguyễn Trãi sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về cảnh. núi non và nhân vật ta ngồi lặng lẽ ngâm thơ dưới tán tre xanh mát gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh một nàng tiên trầm mặc, không màng thế sự, được tác giả bài thơ tóm tắt trong những câu văn để chuẩn bị thật tốt cho đại hội. của học kỳ mới tiếp theo của tôi.

SONG SƠN

(Âm thanh xấp xỉ.)

Nguyễn trãi

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Nguyễn Trãi (1380-1442), quê ở làng Chi Ngãi, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, sau dời về làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. Ông là một nhân vật lịch sử ngoại hạng, tài năng hiếm có, nhưng cũng là người phải chịu oan ức bi thảm nhất trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam. Nguyễn Trãi là người Việt Nam đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới (1980).

2. Công trình

Bài Côn Sơn Ca có lẽ được viết vào khoảng thời gian Nguyễn Trãi bị đày về ở ẩn ở Côn Sơn (huyện Chí Linh – Hải Dương ngày nay).

Xem thêm: Tả con vật mà ta yêu quý và thế giới động vật quanh ta: Con gà mái què – Bài học về tình mẫu tử và sức sống mãnh liệt

Đoạn thơ trong sách giáo khoa này được trích từ bài Côn Sơn ca, trong tuyển tập thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi.

II. CƠ BẢN

1. Nhận dạng thể thơ của bài thơ dịch về số câu, số chữ, vần theo kiến ​​thức đã biết về thể thơ lục bát.

2. Bài thơ có năm chữ ta.

a) Nhân vật của chúng ta ở đây là nhà thơ.

b) Nhân vật tôi là người yêu thiên nhiên, có tâm hồn phóng khoáng (ngồi dưới bóng tre xanh và khẽ ngâm thơ). Có thể thấy, trong bài thơ, nhân vật của chúng ta hiện lên như một người nghệ sĩ thực thụ, không vướng bận những ưu tư trần tục.

c) Tác giả so sánh tiếng suối với tiếng đàn, tiếng rêu trên đá được so sánh với chiếc chiếu êm ái, cách so sánh này cho thấy tác giả là người giàu tình cảm với thiên nhiên, coi thiên nhiên là giống loài. tinh thần. Mô tả này cũng cho thấy anh ấy là một nghệ sĩ tinh tế và giàu trí tưởng tượng.

3. Cùng với hình tượng nhân vật ta, cảnh Côn Sơn được miêu tả chi tiết, đẹp đẽ. Đó là một cảnh thiên nhiên khoáng đạt, êm đềm và thơ mộng. Côn Sơn đẹp bởi tiếng suối róc rách như đàn hạc, bàn đá rêu phong, rừng trúc lá xanh tỏa bóng mát cho thi nhân ngâm thơ.

4. * Hình ảnh nhân vật ta ngồi lặng lẽ ngâm thơ dưới bóng râm mát xanh của tán tre gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh một nàng tiên trầm mặc, không màng thế sự. Ông là một nhà thơ lãng mạn, người đã thả hồn mình vào thiên nhiên. Thực ra, trong cuộc đời mình, không chỉ khi làm quan mà ngay cả khi về ở ẩn ở Côn Sơn, Nguyễn Trãi cũng luôn hết lòng lo việc nước, việc dân. Nhưng có lẽ vì thế mà chúng ta phải trầm trồ trước vẻ đẹp tài hoa và tâm hồn thơ mộng của nàng. Giữa bao bộn bề lo toan, Nguyễn Trãi vẫn có một tình yêu thiên nhiên trong sáng, cao đẹp. Đó cũng là những gì đẹp đẽ nhất trong tâm hồn cao cả của anh.

Xem thêm: Cảm nhận về nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam – Tinh thần yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

5. Bài thơ này sử dụng nhiều phép ám chỉ (ta, Côn Sơn, trong, …). Hiện tượng điệp ngữ đã góp phần tích cực tạo cho bài thơ một giọng điệu nhẹ nhàng, thư thái và dễ chịu.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Khi đọc, hãy chú ý:

Nhịp điệu câu thơ:

  • Câu sáu là 2/4 thời gian.
  • Các câu thứ tám chủ yếu ở 4/4, ngoại trừ câu thứ hai “Tôi nghe thấy / như tiếng đàn hạc trong tai” được viết ở 2/6.

Với tiết tấu như vậy cần đọc chậm rãi, nhẹ nhàng, rõ ràng, chú ý đọc đúng nhịp để tăng sức biểu cảm.

Về Thanh điệu: Các âm thứ tư (câu sáu và câu tám) là âm lượng, tiếp đến là âm phẳng. Sự sắp xếp âm sắc như vậy được thực hiện ở giữa các câu thơ, cao độ có xu hướng lên cao rồi hạ xuống, tạo ra một âm điệu du dương, trầm bổng. Khi đọc, chú ý lên giọng ở giữa câu và hạ giọng ở cuối câu.

2. So sánh cách so sánh của Nguyễn Trãi với tiếng suối trong hai dòng thơ “Tiếng suối Côn Sơn róc rách, ta nghe như tiếng đàn vi vu bên tai” và của Hồ Chí Minh trong câu thơ “Tiếng đàn dòng chảy trong trẻo như khúc hát xa ”(cảnh khuya):

Gợi ý: Hai phép so sánh này là sản phẩm của những tâm hồn hết sức thơ mộng và tinh tế (ẩn sau đó là tình yêu thiên nhiên tha thiết). Tuy cách so sánh khác nhau (một bên là tiếng đàn, một bên là tiếng suối như tiếng hát của người phụ nữ miền núi) nhưng đều gợi lên sự ấm áp, vui tươi; khơi gợi tình yêu, niềm tin và sức sống.

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ khi đọc bài Một món quà của lúa non: Cốm (Thạch Lam)

Đây là bài Soạn khúc Côn Sơn sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Bài ca Côn Sơn

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn