Chuẩn bị cho bài 7: Cách viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Chuẩn bị cho bài 7: Cách viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Hướng dẫn

Chuẩn bị bài: Cách viết một bài văn biểu cảm về một tác phẩm văn học

Dưới đây là các bài Soạn văn lớp 7 học kì 1: Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo để nắm được khái niệm biểu cảm của tác phẩm văn học. , viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của các em.

CÁCH TẠO CÁC CHỦ ĐỀ RÕ RÀNG

GIỚI THIỆU CÔNG TRÌNH VĂN HỌC

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Phương thức biểu đạt của tác phẩm văn học là gì?

Đọc bài Cảm nghĩ về ca dao của Nguyên Hồng và trả lời các câu hỏi:

a) Bài hát nói về con gì?

b) Tác giả bộc lộ cảm xúc của mình về ca dao bằng cách tưởng tượng, liên tưởng, hồi tưởng, suy ngẫm về những hình ảnh, chi tiết của nó. Gạch chân những yếu tố này trong văn bản.

Đề xuất:

a) Bài ca dao của Nguyên Hồng: Đêm qua em đi đứng bên bờ ao (bài ca dao nói về nỗi nhớ mong của một người thường dân xưa).

b) Tác giả bày tỏ tình cảm của mình bằng cách tưởng tượng một người cụ thể đội khăn trùm đầu và mặc áo dài. Đó là một người quen, ở phương xa, đang hướng về quê cũ. Tác giả tưởng tượng ra mạng nhện và cảnh con nhện nhìn, chơi đùa, ngạc nhiên, thất vọng. Tác giả còn hình dung ra sông Ngân Hà (trong truyện Ngưu Lang – Chức Nữ) – nơi có những con người thân quen, thân thương tìm kiếm chờ đợi. Từ dòng sông đầy sao trên trời đến dòng sông Tào Khê tuy hẹp nhưng cũng lấy lòng người được tác giả kể về lòng thủy chung không bao giờ vơi cạn.

Xem thêm: Văn biểu cảm về sự vật và con người – Bốn mùa trên đất nước thân yêu

2. Cách viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học.

a) Tóm tắt những ý chính của bài văn Cảm nghĩ về một câu ca dao. Nhận xét về bố cục và cách triển khai các ý của bài văn.

Mẹo: Bài luận được bố cục thành ba phần: Mở đầu, Thân bài và Kết luận. Hệ thống ý thơ được phát triển thành 4 phần tương ứng với 4 cặp lục bát của bài ca dao. Nghĩ đến hai câu đầu, cũng là phần mở đầu của bài văn, là những liên tưởng xung quanh hình tượng nhân vật trữ tình trong ca dao, người viết hình dung ra một người đàn ông “đội khăn trùm đầu, mặc áo dài, chắp tay đi sau. ,… ”. Nghĩ đến hai câu sau, người viết trình bày cảm nghĩ của mình về cảnh trông đợi, trạng thái tình cảm của nhân vật trữ tình.

Cảm nhận về hai câu văn sau là sự liên tưởng, suy ngẫm về hình ảnh cây sưa với tình của Ngưu Lang – Chức Nữ. Phần cuối của bài dành cho cảm xúc được khơi dậy bởi hai câu cuối của bài ca dao với hình ảnh con sông Tào Khê, kết bài là cảm xúc bùi ngùi vì thương nhớ.

b) Ngoài những yêu cầu chung của một bài văn biểu cảm, khi viết một bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học chúng ta cần lưu ý điều gì?

Gợi ý: Đối tượng biểu đạt là tác phẩm văn học. Tác phẩm văn học là một đối tượng nghệ thuật và biểu cảm, về đối tượng này, người ta phải chú ý đến các khía cạnh của cảnh và người trong tác phẩm; tình cảm và số phận con người được thể hiện trong tác phẩm; nghệ thuật sử dụng ngôn từ; ý tưởng về công việc. Biểu cảm của tác phẩm văn học là sự bộc lộ cảm xúc, tưởng tượng, liên tưởng, suy tư, v.v. về những khía cạnh này của công việc.

Xem thêm: Đề 24: Theo em câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Mặc dù chúng khác nhau, nhưng cùng một giàn khoan có nghĩa là gì?

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Nêu cảm nhận của em về một trong những bài thơ đã học trong chương trình ngữ văn 7.

Mẹo: Trước khi truy tìm, bạn cần lập dàn ý. Ví dụ như bài Cảnh khuya chẳng hạn.

a) Phần mở đầu: Giới thiệu bài thơ của Bác Hồ và hoàn cảnh tiếp xúc của người viết.

b) Thân bài: Cảm xúc, suy nghĩ do tác phẩm gợi lên:

  • Thời gian tiếp xúc của nhà văn với thiên nhiên.
  • Hình ảnh so sánh đầy chất thơ (dòng chảy như khúc hát).
  • Vẻ đẹp của trăng trừ tình yêu.
  • Tấm lòng yêu quê hương đất nước của nhà thơ – chiến sĩ cách mạng.

c) Kết bài: Nêu ấn tượng chung về tác phẩm.

2. Lập kế hoạch cho bài phát biểu về bài thơ được viết ngẫu hứng nhân chuyến về quê.

Mẹo: Bạn có thể tạo một kế hoạch như sau:

a) Giới thiệu bài: Giới thiệu chung về Hạ Tri Chương và bài thơ.

b) Thân bài: Cảm nghĩ, suy ngẫm về những hình ảnh, tình cảm của tác phẩm.

  • Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ có gì độc đáo và đặc biệt.
  • Sự đối lập giữa các trạng thái trẻ – già, ra đi – trở về và sự thay đổi của tác giả (các tác phẩm được yêu thích đã giảm).
  • Điểm không thay đổi sau bao năm xa cách: tiếng nói của đất nước (cũng là tình quê cha đất tổ).
  • Gặp gỡ những người con của làng.
  • Sự xót xa của tác giả khi lũ trẻ coi ông như kẻ ngoại đạo.

Xem thêm: Thuyết minh bài ca dao: Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước biển đông.

Chính sự trớ trêu ấy càng làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ.

c) Kết bài: Cảm nghĩ chung về tác phẩm. Tình yêu của nhà văn đối với đất nước của mình.

Đây là bài kiểm tra Cách viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Cách viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn