Chuẩn bị cho bài 7: Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng

Chuẩn bị cho bài 7: Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng

Hướng dẫn

Trang điểm: Cảnh đêm khuya và Rằm tháng Giêng

Bài soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Cảnh khuya và rằm tháng Giêng do Hồ Chí Minh sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về tình yêu thương tha thiết của tác giả. trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, phong thái ung dung của Bác để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới.

SÂN KHẤU

MẶT TRĂNG ĐẦY ĐỦ TRONG THÁNG 1

Hồ Chí Minh

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) không chỉ là nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, mà còn là nhà thơ, nhà văn, nhà văn hóa lớn của dân tộc và nhân loại. Coi văn học là vũ khí phục vụ sự nghiệp cách mạng, trong hành trình đi khắp năm châu, bốn biển tìm đường cứu nước, cứu dân, Người đã để lại cho đời những tác phẩm chính luận và những bản tin độc đáo: Ngày tháng 9. 2 – 1945, trước toàn thể quốc dân, đồng bào và dư luận thế giới, Người đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

2. Công trình

Cảnh khuya và Rằm tháng giêng là hai bài thơ hay được Bác Hồ viết trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Cả hai bài thơ đều thể hiện tình cảm yêu thiên nhiên, yêu đất nước, thái độ ung dung lãnh đạm của Bác.

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ của em về những cuốn sách hàng ngày

II. CƠ BẢN

1. Dựa vào kiến ​​thức đã biết về thể loại, hãy xác định thể loại của hai bài thơ bằng cách kiểm tra số câu, số chữ trong mỗi câu, cách ngắt vần, ngắt nhịp.

2. Hai câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya tả cảnh trăng sáng về đêm. Tiếng suối chảy trong đêm thanh tĩnh dường như trong trẻo như khúc hát xa. Vầng trăng sáng soi bóng cây cổ thụ, rồi xuyên qua từng khe lá, lác đác trên mặt đất như một bông hoa. Cảnh hai câu thơ thật thơ mộng, trong trẻo, êm dịu và ấm áp.

3. Hai dòng cuối của bài thơ là tình yêu tha thiết của tác giả đối với vẻ đẹp của thiên nhiên. Có thể nói, một trong những lý do khiến “người chưa ngủ” là do phong cảnh thiên nhiên quá đẹp. Con người say mê vẻ đẹp của thiên nhiên đến mức không muốn ngủ. Nhưng hai câu thơ cuối còn miêu tả một khía cạnh khác của Hồ Chí Minh. Bác “không ngủ” không chỉ vì thiên nhiên quá đẹp, hữu tình mà còn vì chú “không ngủ vì lo việc nước”. Điệp ngữ không ngủ được lặp lại hai lần gắn với nỗi lo lắng cho vận mệnh đất nước cũng đủ cho thấy tấm lòng chân thành của Bác đối với đồng bào cả nước.

4. Không gian được miêu tả trong rằm tháng giêng là không gian bao la của trời, mây, sông, nước. Bầu trời, mặt nước, dòng sông như được liên kết, khuếch tán bởi sắc xuân mênh mang. Câu thơ thứ hai khá đặc biệt trong cách miêu tả: cảnh được tả từ gần đến xa, từ dưới lên trên, với sự lặp lại ba lần từ xuân khiến cho câu thơ khải huyền như thấm đẫm một ánh xuân tươi mới. Sắc xuân và không khí xuân như tràn ngập khắp cảnh vật.

Xem thêm: Cảm nhận tình yêu Sài Gòn qua Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

5. Bài thơ “Nguyên tiêu” nhắc lại câu thơ: “Dạ bán chung tao nhã” trong bài “Phong Kiều Đà Bắc” của Trương Kế. Câu cuối của bài Nguyên tiêu và câu này của Trương Kế đều nói về cảnh chiều tà (bán đêm) và đều nói về hình ảnh con thuyền trên sông. Tuy nhiên, điều khác biệt ở chỗ, một bên là “khách” viếng tác giả là tiếng chuông chùa (Hàn Sơn), còn một bên “khách” này là ánh trăng rằm chan chứa tình cảm.

6. Hai bài thơ này được Bác viết trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp vô cùng gian khổ. Tuy nhiên, trong thơ ta luôn bắt gặp một chủ thể trữ tình yêu thiên nhiên, luôn lặng lẽ làm việc, luôn hòa mình vào ánh trăng lãng mạn của núi rừng. Bác lo lắng cho đất nước nhưng trong thâm tâm, người chú luôn dành sự ưu ái cho thiên nhiên, không vì việc quân nặng nhọc mà phải thờ ơ, phủ nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Điều này nói lên phẩm chất lạc quan, phong thái ung dung của Bác.

7. * Tuy cả hai bài thơ đều viết về vầng trăng ở chiến khu Việt Bắc nhưng ở mỗi bài thơ vẻ đẹp của vầng trăng được nhà thơ cảm nhận bằng một cái nhìn riêng.

Vầng trăng trong cảnh khuya là ánh trăng nhân hoá. Trăng đổ bóng xuống cây cổ thụ làm vương vãi “hoa” (hoa trăng) trên mặt đất. Cảnh vật như hiện ra dưới ánh trăng. Thêm vào đó, tiếng suối trong đêm trong veo như tiếng ai hát khiến trăng cuối thu càng thêm mơ màng.

Trong khi đó, trăng rằm tháng giêng là trăng xuân mang không khí và hương sắc của mùa xuân. Cảnh ở đây là cảnh trăng trên sông, với chiếc thuyền nhỏ trong sương mù. Nhưng điểm đặc biệt nhất phải kể đến là ánh trăng vằng vặc như lấp đầy cả con thuyền nhỏ.

Xem thêm: Đề 10: Hãy nêu cảm nhận của em về tâm hồn Hồ Chí Minh qua bài thơ Cảnh khuya – Văn mẫu lớp 7

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Đọc theo nhịp 4/3, riêng câu đầu của bài Cảnh khuya được tách ra ở nhịp 3/4. Đọc với giọng nhẹ nhàng, sâu lắng, thể hiện cảnh đêm trăng, non sông mênh mông và tình yêu thiên nhiên đất nước tha thiết của Bác.

Khi đọc Rằm tháng giêng cần chú ý nhấn trọng âm để bộc lộ cảm xúc ở các từ: rằm, xuân, rằm; thể hiện khả năng miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng rằm với các từ: trăng rằm và xuân, lộng lẫy, bao la.

2. Có thể kể đến một số bài thơ về trăng của Bác như:

Trăng vào qua cửa sổ hỏi thơ

Quân bận, xin chờ ngày sau.

(Người chiến thắng mới)

Mọi người ngắm trăng chiếu qua cửa sổ

Moon liếc nhìn nhà thơ khi anh nhìn ra cửa.

(Nhìn lên mặt trăng)

Đây là bài kiểm tra Cảnh khuya rằm tháng giêng sao chép gọn nhẹ Nếu các bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Cảnh khuya, Rằm tháng Giêng

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn