Chuẩn bị cho bài 7: Sông, Núi, Nước, Nam

Chuẩn bị cho bài 7: Sông, Núi, Nước, Nam

Hướng dẫn

Sáng tác: Sông núi nước Nam

Soạn Văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà) được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về lời tuyên bố chủ quyền của nước ta trước các thế lực xâm phạm quyền độc lập dân tộc nhằm chuẩn bị tốt bài cho hội nghị của học kỳ mới tiếp theo của tôi.

SÔNG, NÚI, NƯỚC, NƯỚC NAM

(Nam Quốc Sơn Hà)

I. GIỚI THIỆU CÁC DANH MỤC

Bài thơ được viết theo thể bảy chữ (bảy chữ) và bốn câu (bốn câu), một trong hai thể thơ rất phổ biến ở thời Đường (bảy chữ bốn lớn và bảy chữ tám mối), được du nhập. sang nước ta và cũng trở thành thể thơ được nhiều người biết đến ở Việt Nam và trở thành thể thơ phổ biến của văn học trung đại. Các quy tắc về thanh điệu và vần trong tiếng bảy rất chặt chẽ, nhưng chỉ cần chú ý đến vần của chữ thứ bảy trong câu 1, câu 2 và câu 4 (đôi khi cũng đủ vần sang tiếng thứ năm) bảy tiếng ở câu 2. và 4). Trong bài thơ này, vần “u” được ghép ở ba câu 1, 2 và 4).

II. CƠ BẢN

1. Nhận dạng thể thơ của bài Nam quốc sơn hà về số câu, số chữ, vần.

Gợi ý: Kiểm tra xem bài thơ (phiên âm) có bao nhiêu câu, mỗi câu gồm bao nhiêu chữ? Vần của các chữ cuối câu 1, 2, 4 có điểm gì giống nhau?

Xem thêm: Viết thư cho một người bạn nước ngoài để giới thiệu về đất nước của bạn

2. Tuyên ngôn độc lập là tuyên ngôn về chủ quyền của đất nước và khẳng định không một thế lực nào được phép phá hoại nền độc lập này. Tuyên ngôn độc lập trong bài thơ Sông núi nước Nam được thể hiện trên các phương diện:

Tác giả khẳng định nước Nam thuộc về nhân dân Nam Bộ. Đây là những gì được ghi lại trong “book of paradise” (sách của thiên đường). Tác giả viện đến sách trời vì xưa nay người ta vẫn coi trời là đấng tối cao. Người Trung Hoa cổ đại tự coi mình là trung tâm của vũ trụ, nên vua của họ được gọi là “hoàng đế”, và các nước chư hầu nhỏ được gọi là “vương” (vua của các vùng đất nhỏ). Trong bài thơ này, tác giả đã cố ý dùng từ “Nam Đế” (Vua phương Nam) để ngụ ý so sánh với “Hoàng đế” của đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Ý nghĩa của lời tuyên bố còn thể hiện ở chỗ khẳng định chắc nịch rằng nếu kẻ thù xâm phạm quyền tự chủ này của nước ta thì nhất định phải chịu thất bại.

3. Đoạn thơ phát triển nội dung biểu đạt theo bố cục: ở hai câu thơ đầu, tác giả khẳng định tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ với thái độ của một dân tộc luôn tôn trọng chính nghĩa.. Từ lời khẳng định chân lý đến câu thơ cuối, tác giả đã dựa vào chân lý này để đưa ra lời khẳng định kiên quyết đối với những kẻ làm điều xấu xa.

Xem thêm: Trong một bức thư gửi trẻ em và thanh thiếu niên. Bác Hồ viết “Ai yêu nhi đồng Bác Hồ kính yêu”. Trên cơ sở hiểu biết của mình về cuộc đời và thơ văn của Bác, em hãy làm sáng tỏ ý nghĩa của đoạn thơ trên.

Bố cục của bài thơ chặt chẽ khiến các luận cứ được trình bày rất thuyết phục.

4. Mặc dù bài thơ chủ yếu thiên về cách diễn đạt, nhưng không có nghĩa là nó trở nên logic khô khan. Có thể thấy đằng sau ý nghĩ độc lập kiên quyết này ẩn chứa một tình cảm mãnh liệt. Nếu không có cảm xúc mãnh liệt thì chắc chắn không thể viết được những vần thơ điêu luyện như thế.

5. Qua những câu tự nhiên (rõ ràng, chắc chắn thế này, không thể thế khác), duyên số tại trời. (số mệnh vào sách trời) và hành vi xấu (chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại), có thể thấy cảm hứng triết lí của bài thơ đã được thể hiện bằng một giọng điệu hào sảng, đanh thép, đầy sức mạnh.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Khác với thơ hiện đại thiên về tả cảm, thơ trung đại chủ yếu là thơ bộc lộ tình cảm, thiên về miêu tả thái độ, ý chí của cộng đồng dân tộc. Vì vậy, đối với bài thơ này, cần đọc với giọng lớn, dứt khoát, chú ý nhịp 4/3, nhấn mạnh cuối mỗi phách.

2. Bạn có thắc mắc tại sao không gọi là “Nam đế cư” (dân phương Nam sinh sống) mà lại nói “Nam đế vie” (các vua phương Nam sinh sống). Hãy giải thích rõ ràng cho người kia hiểu.

Xem thêm: Chứng minh câu nói: học ăn, học nói, học gói, học mở

Gợi ý: Như đã nói ở trên, người xưa coi trời là đấng tối cao và chỉ có vua (Thiên tử – con trời) mới có quyền quyết định mọi việc trên đời. Mọi thứ trên trái đất đều thuộc về nhà vua. Ngoài ra, nói rằng Nam Đế cư ngụ là ngụ ý rằng Vua phương Nam cũng là Con Trời, chứ không phải là “vua nhỏ” dưới thời trị vì của Hoàng đế Trung Hoa.

Đây là bài kiểm tra Sông núi phương nam sao chép gọn nhẹ Muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Sông núi nước Nam

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn