Chuẩn bị cho Bài 9: Nói về việc đọc

Chuẩn bị cho Bài 9: Nói về việc đọc

Hướng dẫn

Soạn 9 bài Tập đọc

Soạn bài: Đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn tham khảo. Bài tập đọc này sẽ giúp bạn học tốt môn ngữ văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới của mình.

Chuẩn bị bài 9: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Giáo án Ngữ văn 9 bài 18: Kể chuyện tập đọc

CHỈ ĐỌC THẢO LUẬN

Zhou Guang Qian

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Zhou Guang Qian (1897-1968) là nhà thẩm mỹ học và nhà lý luận văn học nổi tiếng Trung Quốc. Trong bài viết này, ông bàn về sự cần thiết của việc đọc sách và phương pháp đọc sách bằng những lập luận sâu sắc và thuyết phục. Đó là kết quả của quá trình tích lũy kinh nghiệm, là những lời tâm huyết của các bậc tiền bối muốn truyền lại cho thế hệ sau.

2. Nói đến đọc, chính xác hơn là ý nghĩa của việc đọc và các phương pháp đọc, tác giả đã khai triển vấn đề qua các điểm sau:

 • Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách.
 • Những khó khăn và nguy hiểm của việc đọc sách trong tình hình hiện nay.
 • Cách chọn sách để đọc và cách đọc hiệu quả.

Xem thêm: Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

3. Sách có tầm quan trọng to lớn đối với đời sống con người nói riêng và xã hội nói chung. Để phát triển và trưởng thành, con người phải tiếp thu và kế thừa một cách sáng tạo những tri thức, kinh nghiệm, thành tựu mà nhân loại đã tìm kiếm, tích lũy qua quá trình phát triển lịch sử. Sách là kho tàng kinh nghiệm và là di sản tinh thần quý giá của nhân loại.

Đối với mỗi con người, đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu những kinh nghiệm xã hội và cuộc sống. Đọc sách còn là sự chuẩn bị cho một hành trình dài hàng nghìn dặm trên con đường học tập, tích lũy kiến ​​thức, khám phá và chinh phục thế giới.

4. Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã tạo ra sự bùng nổ thông tin. Số lượng sách in ngày càng nhiều, nếu không có sự chọn lọc và xử lý thông tin một cách khoa học, con người rất dễ bị hoang mang trước kho tàng tri thức đồ sộ mà nhân loại đã tích lũy được. Chu Quang Tiềm đã chỉ ra một cách chính xác những nguy cơ thường gặp:

 • Sách nhiều khiến những người không chuyên dễ rơi vào con đường “ăn sống” mà không tiêu, không biết nghĩ.
 • Nhiều cuốn sách khiến người đọc khó lựa chọn, lãng phí thời gian và tâm sức vào những cuốn sách không thực sự hữu ích.

Xem thêm: Dân gian ta có câu: “Tránh voi chẳng ra mặt xấu mặt”. Câu nói trên có hoàn toàn áp dụng cho mọi tình huống không? Viết một bài văn ngắn nêu ý kiến ​​của bạn

Theo tác giả, bạn phải chọn sách để đọc:

 • Không nên đọc nhiều, đọc một cách ngẫu nhiên mà hãy chọn lọc và đọc kỹ những cuốn sách thực sự có giá trị và hữu ích đối với bạn.
 • Cần đọc kỹ các sách, tài liệu cơ bản về lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của mình.
 • Khi bạn chăm chỉ đọc, đừng coi thường những cuốn sách phổ biến gần với chuyên môn của bạn. Tác giả khẳng định: “Trên đời không có giáo dục là biệt lập, không có quan hệ liền kề”, do đó “không biết thì không chuyên, không biết cô thì không nắm được. . Phải biết trước, sau mới nắm chắc, là mệnh lệnh để làm chủ mọi nền giáo dục ”.

5. Lựa chọn sách đọc là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp đọc sách. Bàn luận về phương pháp đọc sách của Chu Quang Tiềm rất sâu sắc nhưng cũng rất gần gũi, dễ hiểu, nhìn chung được thể hiện ở những điểm sau:

 • Không nên đọc lướt, vừa đọc vừa suy ngẫm, “vừa suy ngẫm vừa tích lũy trí tưởng tượng”, nhất là với những cuốn sách có giá trị.
 • Không nên đọc tràn lan, cuốn nào cũng đọc mà nên đọc một cách có kế hoạch và có hệ thống. Đọc sách có thể được xem như một quá trình luyện tập, một sự chuẩn bị âm thầm và gian khổ.

Xem thêm: Xem trước Thuyết minh về Bãi biển Nha Trang lớp 9

Theo tác giả, đọc không chỉ là học kiến ​​thức, mà còn là hình thành nhân cách, là học của con người.

6. Sức thuyết phục của bài văn được tạo nên bởi những yếu tố cơ bản sau:

 • Từ nội dung bài viết đến cách trình bày của tác giả đều hợp lý, thân thiện. Các ý kiến ​​được đưa ra đều xác đáng, hợp lý, sinh động và dễ hiểu.
 • Bài viết có bố cục chặt chẽ, hợp lý, các ý được đưa vào rất tự nhiên.
 • Việc tác giả sử dụng nhiều hình ảnh qua cách so sánh vừa cụ thể vừa thú vị cũng là một yếu tố quan trọng làm nên sức thuyết phục cho bài viết.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đọc rõ ràng.

2. Học cách lập luận rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục.

Mời các bạn tham khảo các tài liệu liên quan: Bản thảo Toàn văn Soạn 9 bài Tập đọc

Nguồn: Bailamvan.edu.vn