Chuẩn bị lên lớp 7: Chiều đứng ở điện Thiên Trường nhìn ra bên ngoài.

Chuẩn bị lên lớp 7: Chiều đứng ở điện Thiên Trường nhìn ra bên ngoài.

Hướng dẫn

Chuẩn bị bài: chiều đứng ở Phủ Thiên Trường nhìn ra bên ngoài.

Bài soạn Ngữ Văn lớp 7 tập 1 dưới đây: Chiều Đứng Ở Phủ Thiên Trường Nhìn Ra (Thiên Trường Văn Vương) do Trần Nhân Tông sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo dễ hiểu. Cảnh hoàng hôn từ cung Thiên Trường được khắc họa thật thơ mộng để chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới của em.

Chiều DỪNG TẠI THIÊN TRƯỜNG PHÚ THIÊN TRƯỜNG XEM

(Thiên Trường rên rỉ)

Trần Nhân Tông

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Thể thơ

Có thể coi đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, từ nội dung đến hình thức thể hiện.

2. Tác giả

Trần Nhân Tông từng là một vị vua yêu nước, tài giỏi điều binh khiển tướng nhưng không kém phần tài hoa, nho nhã. Khi làm vua, ông không màng đến nguy hiểm, trực tiếp cùng Thái thượng hoàng xông ra mặt trận hạ lệnh xuất binh, đánh bại đội quân Nguyên Mông hùng mạnh, hung hãn khét tiếng thời bấy giờ. Bài thơ Chiều đứng ở phủ Thiên Trường dường như được ông làm khi về thăm quê cũ.

II. CƠ BẢN

Xem thêm: Tình cảm ca dao: “Trong đầm có gì đẹp hơn hoa sen Lá xanh nở trắng nhụy vàng. Nhị vàng, hoa trắng, xanh gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

1. Về thể thơ, bài thơ Chiều đứng ở phủ Thiên Trường giống bài thơ nào? Nêu đặc điểm của thể thơ được trình bày trong bài.

Gợi ý: Kiểm tra số câu, số chữ xem bài thơ này giống bài nào trong hai bài thơ Đường đã học? Chú ý chữ cuối của các câu 1, 2, 4 để chỉ vần của bài thơ.

2. Biểu thức nửa không tồn tại (nửa có nửa không) có nghĩa là một cảnh quan mờ ảo; cả thích và không; cả đúng và sai. Cảnh gợi ở đây là làng quê mờ ảo trong sương khói. Cảnh có đặc điểm thực nhưng có đặc điểm ảo. Đây chính là điều tạo nên nét thơ mộng và độc đáo của câu thơ.

3. Trong bài thơ, cảnh vật được tả vào lúc chiều tà (lúc chạng vạng). Trong khung cảnh, có thể nghe thấy tiếng sáo của những người chăn cừu dắt đàn trâu ăn no về nhà, có những cánh cò trắng từ từ đáp xuống cánh đồng trước mặt, xa xa là những bản làng đã dần chìm vào sương khói như mơ như thực. một. Một khung cảnh làng quê thật êm đềm và êm đềm, thơ mộng.

4. Qua hình ảnh được miêu tả có thể thấy khung cảnh của phủ Thiên Trường thật nên thơ. Bản làng chìm trong sương mù, hòa vào tiếng sáo của lũ trẻ chăn trâu và những đôi cò trắng sải cánh trên cánh đồng. Trước khung cảnh thiên nhiên này, tác giả như đắm chìm sâu vào cảnh vật. Ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp của làng quê và hạnh phúc với một cuộc sống không bị quân lính chiếm đóng.

Xem thêm: Bài văn nêu cảm nghĩ về khu vườn của em

5. * Tác giả bài thơ là một vị vua có tâm hồn thơ. Đọc bài thơ, người ta nhận ra rằng hoàn toàn không có sự ngăn cách giữa vị lãnh tụ cao cả của đất nước và người nông dân chất phác (cảnh được tả và tả bằng những nét gần gũi, mộc mạc nhất). Điều này cho thấy nhà vua rất gần dân, yêu dân, yêu hòa bình. Phải chăng vì các vua Trần rất gần dân, thương dân như con, nên mỗi khi đứng trước nguy cơ xâm lược (nhất là trong ba lần quân Nguyên – Mông sang xâm lược nước ta), nhà Trần đã lãnh đạo nhân dân chống xâm lược thành công? .

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Bài thơ thiên về tả cảnh, qua đó, tình cảm của tác giả đối với quê hương được bộc lộ một cách kín đáo (bức thư pháp “tả cảnh ngụ tình”). Vì vậy, khi đọc không lên giọng, cần đọc nhẹ nhàng, tình cảm, hạn chế nhấn mạnh những chỗ không cần thiết, không thể hiện đúng tinh thần của văn bản.

2. Khi viết một đoạn văn, hãy đảm bảo mô tả các chi tiết sau:

  • Mặt trời lặn, không gian mịt mù sương khói (nhà thổi cơm chiều).
  • Cảnh từng đôi cò trắng bay trên cánh đồng.
  • Cảnh làng xa mờ ảo.
  • Chú ý không tả đàn trâu vì lúc này đàn trâu đã về hết, chỉ nghe tiếng sáo của người chăn cừu sa mạc.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về mẹ của Vân 7

Đoạn văn miêu tả là cần thiết để làm nổi bật cảnh đồng quê. Có thể cho rằng chúng ta đang đứng trên tầng cao của điện Thiên Trường để ngắm cảnh.

Đây là bài sáng tác Chiều đứng ở điện Thiên Trường ngắm cảnh sao chép gọn nhẹ Bạn nào muốn xem thì bấm vào đây Quay số 7: Chiều đứng ở điện Thiên Trường xem

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn