Chuẩn bị vào lớp 9: Trò chuyện với con

Chuẩn bị vào lớp 9: Trò chuyện với con

Hướng dẫn

Chuẩn bị vào lớp 9: Trò chuyện với con

Soạn bài Lớp 9 học kì 2: Kể chuyện với con do Y Phương sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày để tham khảo giúp bạn học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới của mình. .

NÓI CHUYỆN VỚI CON CỦA BẠN

Y Phuong

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Y Phương là nhà thơ dân tộc Tày. Ông sinh năm 1948, quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Y Phương đi bộ đội từ năm 1968 đến năm 1981. Từ năm 1993, Y Phương là chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng. Anh hiện đang sống tại Hà Nội.

2. Thơ Y Phương là tiếng nói của một tâm hồn chân chất, mạnh mẽ và trong sáng.

3. Mượn lời của một người cha với con mình, bài thơ gợi lên nguồn gốc của mỗi người, Đồng thời bày tỏ niềm tự hào về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của quê hương đất nước. Bố cục của bài thơ thể hiện ý này thành hai đoạn:

  • Đoạn 1 (từ đầu đến câu “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”): những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và đất nước.
  • Đoạn 2 (còn lại): niềm tự hào với sức sống bền bỉ bền bỉ, với truyền thống cao quý của quê hương đất nước.

Theo bố cục, nhất là theo sự thay đổi tâm trạng của nhà thơ, có thể thấy nhà thơ đã chuyển từ tình cảm gia đình sang tình cảm quê hương, những kỉ niệm gần gũi, thiết tha được nâng lên thành lí lẽ sống.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

4. Ở bốn câu thơ đầu, bằng những hình ảnh cụ thể, Y Phương đã tạo nên một không khí gia đình đầm ấm, yêu thương. Từng bước đi, từng tiếng nói, từng tiếng cười của trẻ thơ đều được cha mẹ đón nhận trong niềm vui:

Bước bằng chân phải về phía cha

Bước chân trái về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước về phía tiếng cười.

Những câu thơ có một cách diễn đạt độc đáo thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Con cái lớn lên từng ngày trong tình yêu thương này, trong sự chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ.

Không chỉ là tình yêu thương của cha mẹ. Theo thời gian, tôi lớn lên trong cuộc sống năng động, trong thiên nhiên thơ mộng và thân thương của quê hương. Đó là cuộc sống của những người “đồng chí”, rất cần cù và vui tươi. Những từ ngữ giàu sắc thái biểu cảm (cài nan, câu ken) miêu tả cụ thể cuộc sống này, đồng thời thể hiện tình cảm gắn bó, tình cảm của con người với quê hương đất nước.

Những cánh rừng quê hương thơ mộng, trữ tình cũng là một trong những yếu tố nâng đỡ, nâng đỡ tâm hồn cho các em. Thiên nhiên với sông, suối, ghềnh, thác… đã nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và nghệ thuật sống: “Rừng cho hoa, đường cho lòng”.

5. Người cha kể cho con trai nghe về những đức tính cao quý của “người dưng”: Không màng công việc, mưu sinh vất vả nhưng gần gũi, hào hiệp, gắn bó với quê hương dù khó khăn, nghèo khổ… Từ những phẩm chất ấy, có thể thấy “đồng mình” (quê mình) thật đẹp, thật đáng khen. Đó cũng là vẻ đẹp của quê hương. Là người của quê hương thì phải biết tiếp nối và phát huy một cách đàng hoàng truyền thống này.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến câu nói: Một trong những tổn thất không thể bù đắp được là mất thời gian.

6. Qua những lời người cha nói với con, chúng ta có thể thấy tình cảm của người cha dành cho con là tình cảm, nghiêm túc và đảm đang. Điều lớn nhất mà người cha muốn nói với con trai là niềm tự hào về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của quê hương đất nước và niềm tin yêu vào cuộc sống.

7. Đoạn thơ có nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật, tuy nhiên đặc sắc và độc đáo nhất là cách diễn đạt và bộc lộ cảm xúc. Từ ngữ và hình ảnh trong bài rất giản dị nhưng đồng thời cũng rất giàu hình ảnh gợi tả, vừa cụ thể vừa rất khái quát.

Ngoài ra có thể kể đến bố cục chặt chẽ, cách dẫn dắt rất tự nhiên của tác giả.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Hãy cẩn thận để đọc các nhận xét.

2. Đọc chậm, thể hiện giọng kể thì thầm của tác giả.

Đây là bài kiểm tra Nói với tôi sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy bấm vào đây Composer 9: Talk to Your Child

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Phân tích mối quan hệ cha con của ông Sáu và bé Thu trong đoạn trích Chiếc lược ngà (Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục, 2005) Qua câu chuyện, em rút ra được bài học gì?

Nguồn: Bailamvan.edu.vn