Chứng minh câu nói Đi một ngày đàng, học một sàng

Chứng minh câu nói Đi một ngày đàng, học một sàng

Hướng dẫn

Chỉ bằng cách đi xa, bạn mới có thể học được những điều mới và hữu ích

  • Khai mạc:

Thế giới thì rộng lớn mà sự hiểu biết của con người lại quá nhỏ bé. Nếu không nỗ lực học tập và phát huy tiềm năng của mình, con người ta sẽ dần trở nên chai sạn và bị cuộc sống chối bỏ. Việc học không chỉ diễn ra trong phòng đọc, trong trường học mà còn trong cuộc sống và sản xuất. Vì vậy, các bô lão có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

  • Nội dung thư:

* Giải thích

Đi một ngày: là quãng đường đi được trong một ngày. Là đi thật xa, thật xa nơi thân thuộc của cuộc đời.

thông minh: là những bài học bổ ích hay đã được chắt lọc ra và nên ghi nhớ.

=> Ý nghĩa: Nếu chúng ta chăm chỉ học tập sẽ tích lũy được nhiều kiến ​​thức mới.

* Để chứng minh:

Mọi người nói: “Bàn tay làm giàu trí óc” thực sự rất đúng. Một cuộc sống với những hình ảnh giống nhau và những điều giống nhau lặp đi lặp lại không thể trau dồi nhiều hiểu biết. Chỉ trong công việc, chúng ta mới học hỏi được nhiều điều. Chính công việc cho phép chúng ta thử nghiệm, nhận ra bản chất công việc, phát hiện ra cái hay, nhận ra những sai sót để từ đó không ngừng hoàn thiện.

Dù không được dạy cách trồng lúa nhưng qua nhiều năm kinh nghiệm làm ruộng, người nông dân đã biết cách trồng và chăm sóc lúa hiệu quả. Thu hoạch bội thu là kết quả của sự siêng năng và nhiều năm tích lũy kinh nghiệm. Chính trong công việc, chính bàn tay của họ đã làm giàu thêm kinh nghiệm phong phú của họ.

Xem thêm: Cảm nhận về câu ca dao: Hỡi nàng tát nước nghiêng thành, Hỡi nàng trăng vàng sao hái được?

Cuộc sống muôn màu. Những gì mọi người biết chỉ là một giọt nước nhỏ. Những gì mọi người không biết là đại dương bao la. Bạn phải ra đó, tìm kiếm, ham học hỏi để tiếp cận với nguồn tri thức này và không ngừng xây dựng nhận thức, năng lực và lấp đầy kho kiến ​​thức của chính mình.

Nếu bạn đi xa, bạn sẽ biết rằng thế giới là rộng lớn. Dũng cảm cưỡi sóng vượt gió mới biết biển rộng, sông dài. Rời khỏi nơi sinh sống quen thuộc, một thế giới hoàn toàn mới mở ra trước mắt con người. Vào rừng thấy hoa lá tươi thắm, gió cây. Mỗi bước đi lại làm giàu thêm cho ta bao nhiêu kiến ​​thức, khơi dậy trong ta bao hứng thú và khát vọng tìm kiếm, khiến ta yêu đời hơn, yêu cuộc sống này hơn.

Tuy nhiên, không phải hành trình nào cũng thành công, học được hết kiến ​​thức. Chúng ta đi đến nơi cần đến, nơi có nhiều kiến ​​thức, sự tươi mới và cầu tiến. Học phải có chọn lọc, không phải cái gì cũng học được. Chúng ta học những cái hay, cái đẹp, cái ý nghĩa và có ích cho cuộc sống. Tránh học những điều không hay, có hại cho bản thân và người khác. Bạn phải biết chắt lọc kiến ​​thức, khơi thông lỗ hổng, chọn cái hay để học hỏi và làm theo.

Câu tục ngữ thật đúng đắn để lại cho chúng ta bài học sâu sắc về mối quan hệ giữa tri thức và hành động. Không có kiến ​​thức nào tự nó đến với chúng ta. Chỉ những người biết tìm kiếm và có lòng ham học hỏi mới có được.

Xem thêm: Cảm nhận của em về câu ca dao: Mời bạn lên núi đốt than. Người chồng gánh gồng gánh vợ sáng. Gánh củi nhuốm màu yêu thương. Viết lời vàng xin đừng quên

Phán xét:

Trong cuộc sống, vẫn có nhiều người không chịu đi xa để học hỏi. Họ sống lười biếng, ích kỷ, bằng lòng với kiến ​​thức hạn hẹp của mình. Theo thời gian, họ không có tiến bộ. Họ bị cuộc sống bỏ lại. Những người như vậy thật đáng lên án.

Khóa học:

Siêng năng học hỏi trong công việc và trong cuộc sống. Biết chọn cái hay để học. tức là học có chọn lọc

  • Kêt thuc:

Không học hỏi thì không có tiến bộ. Tuy nhiên, học mà không có chọn lọc còn nguy hiểm hơn là không học gì cả. Dao phải được mài để trở nên sắc bén, chỉ những người có học mới nên làm việc này. Dù thông minh nhưng không học thì phí cả đời, giỏi như trời mà không học thì khổ.

Bài tập 2:

Ca dao, tục ngữ là kho tàng trí tuệ mà ông cha ta để lại và đúc kết những kinh nghiệm, bài học quý báu, đúc kết từ những bài học sâu sắc chỉ bằng những ngôn từ ngắn gọn, dễ hiểu. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn Đó là một trong những cụm từ đó

Đó là một con đường rất dài, chúng ta đã đi, đó là một con đường rất dài, trí tuệ là những gì chúng ta đã biết hoặc đã học được. Con đường học tập còn rất dài và gian nan, vạn sự như ý, không có gì là dễ dàng cả, có việc gì khó chỉ vì không chịu khó học hỏi, không tích cực tìm kiếm kiến ​​thức mới nên mới trở nên khó khăn.

Xem thêm: Nhận xét giải thích lời dạy: Đoàn kết, thống nhất, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công

Bác Hồ đã từng nói “Học đi đôi với hành”Học là phải biết, biết thực hành và rèn luyện thường xuyên, những ý chí này trong thực tế sẽ được áp dụng và trở thành kỹ năng của con người. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có nhiều điều chúng ta chưa từng biết nhưng có thể chưa từng nghe, kiến ​​thức của chúng ta giống như những giọt nước nhỏ trong không khí, nhưng kiến ​​thức tin học thì còn rất nhiều, chúng ta phải xây dựng nó nhiều hơn, làm cho nó nhiều hơn và biết thêm, đừng để nó trở thành một lỗ hổng lớn sẽ tai hại hơn thế.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn