Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Hướng dẫn

Nơi nào có sự kiên trì, nhất định sẽ có được thành công

Tục ngữ và thành ngữ là kho tàng trí tuệ tuyệt vời. Qua mỗi câu tục ngữ, cha ông ta đã gửi gắm những lời khuyên tinh tế mà sâu sắc mà cha ông ta đã đúc kết và truyền dạy cho con cháu sau này. “Sắt mài tạo nên sự hoàn hảo” Đó cũng là một câu tục ngữ có ý nghĩa tương tự.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu hết ý nghĩa từng câu của câu tục ngữ này. Trước đây, để làm ra những chiếc kim nhỏ xíu dùng để may vá, thêu thùa, người thợ phải mài từng miếng sắt lớn một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Để làm thành công những việc này không chỉ cần sự khéo léo mà quan trọng hơn là sự nỗ lực và kiên trì của người mài. Đường kim tuy nhỏ nhưng đòi hỏi rất nhiều mồ hôi, công sức của người thợ. Nếu hiểu rộng ra ý nghĩa của câu tục ngữ thì đó là bài học về lòng kiên trì của con người. Ông cha ta muốn nhắc nhở, dạy dỗ con cháu rằng dù có việc gì khó cũng phải kiên trì, cố gắng thì sẽ vượt qua được dễ dàng.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Con cò lặn lội bờ ao, Lấy vợ lấy chồng?

Ngay trong cuộc đời này cũng có rất nhiều tấm gương tiêu biểu đó là GS Nguyễn Ngọc Kí sinh ra đã bị liệt cả hai tay. Không bỏ cuộc, đối mặt với số phận bằng sự kiên trì, nhẫn nại, anh vẫn kiên trì luyện chữ bằng đôi chân của mình. Sau bao nhiêu tháng làm việc chăm chỉ, anh đã có thể sử dụng đôi chân của mình để làm mọi công việc hàng ngày.

Tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter cũng từng phải trải qua khoảng thời gian khó khăn, vất vả. Cuộc sống hôn nhân viên mãn buộc cô phải ly hôn, không dừng lại ở đó, mọi chi phí trang trải cuộc sống của các con cô đều phụ thuộc vào tiền cấp dưỡng. Cuốn sách Harry Potter bị nhiều nhà sản xuất từ ​​chối nhưng cô không nản lòng. Nhờ đó, cô đã trở thành nữ tỷ phú đầu tiên nhờ viết sách.

Là học sinh, chúng ta phải rèn luyện theo lời khuyên của cha ông ta: hãy học trong cuộc sống, sống có ước mơ hoài bão lớn, ý chí chiến đấu và nhìn về tương lai.

Đây thực sự là lời khuyên tốt cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống tốt đẹp và thành công, bạn phải tuân theo những lời dạy.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn