Chứng minh câu tục ngữ Không nên cây non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

Chứng minh câu tục ngữ Không nên cây non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

Hướng dẫn

Không ai trong chúng ta mạnh hơn tất cả chúng ta!

  • Khai mạc:

Ca dao, tục ngữ là kho tàng trí tuệ của con người. Lời bài hát ngắn gọn, súc tích, cha ông ta đã gửi gắm những lời khuyên bổ ích về đời sống xã hội và lao động sản xuất. Không chỉ là lời khuyên, câu tục ngữ còn là sự kết tinh của biết bao tình cảm, nguyện vọng hướng tới tương lai của lớp lớp tiền nhân nhằm bồi đắp những phẩm chất tốt đẹp nhất cho thế hệ mai sau.

Châm ngôn: Một cây không nên bị non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao “ bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc của họ một cách sâu sắc.

  • Nội dung thư:

* Giải thích:

– Theo đúng nghĩa đen:

+ A tree: là số ít, chỉ riêng lẻ.

+ Ba cây: là số nhiều, chỉ tập thể.

+ Không, núi cao: chỉ sự thành đạt, sự nghiệp lớn.

Ý nghĩa: Một người khó có thể thành công. Nhưng nhiều người biết rằng làm việc cùng nhau sẽ tạo ra thành công lớn.

* Để chứng minh

Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói: “Một người không phải là một con người. Chỉ sống trong ngọn lửa đang hấp hối.

Tất cả thành công đều nhờ vào sự kiên trì của con người trong công việc, muốn thành công thì phải biết hợp tác với người khác, hỗ trợ nhau cùng hướng tới một mục tiêu chung. Bởi vì không ai trong chúng ta mạnh hơn tất cả chúng ta. Sức mạnh tập thể là sức mạnh to lớn có thể đưa tập thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà mỗi cá nhân không thể vượt qua.

Xem thêm: Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ của thành công

Câu chuyện bó đũa đã để lại cho chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Chuyện kể rằng một người đàn ông giàu có, sắp chết, gọi các con của mình đến và lấy một đống đũa ra và nói:

– Trong số những người con, đứa nào bẻ được bó đũa này sẽ là người có phần di sản lớn nhất của người cha.

Từng người một, mọi người đều cố gắng hết sức để không thấy đứa bé bị gãy.

Phú Ông nhận bó đũa và bình tĩnh bẻ từng chiếc đũa trước sự ngỡ ngàng của lũ trẻ.

Sau đó anh ấy nói: “Mỗi cây đũa phép, khi tách ra khỏi bó, rất dễ gãy. Nhưng nếu họ hợp lực, không ai có thể phá vỡ họ. Những đứa trẻ cũng vậy. Khi cha mất, con cái phải đoàn kết, đừng vì của cải vật chất mà chia lìa ”.

Bác Hồ còn nói: “Sự đoàn kết là cuộc sống. Chia rẽ và chết chóc ”. Chính sự hợp tác của nhiều người đã làm nên sức mạnh to lớn. Cũng như một cây đơn lẻ sẽ dễ dàng bị gió quật ngã. Nhưng bão không thể phá hủy một khu rừng khi những cái cây tựa vào nhau.

Tinh thần đoàn kết là sức mạnh của dân tộc ta từ bao đời nay. Trong quá khứ, khi đất nước có chiến tranh, tinh thần này đã tạo nên một làn sóng hùng mạnh đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi đất nước. Khi đất nước hòa bình, tinh thần này trở thành động lực hừng hực khí thế trong lao động sản xuất.

Xem thêm: Nguồn gốc, nhiệm vụ và công dụng của văn học – Bình luận văn 7

Phán xét:

Hãy nhìn vào cuộc sống, vẫn còn rất nhiều người chưa có tinh thần đoàn kết. Họ sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Những người như vậy thật đáng lên án.

Khóa học:

Người sống phải biết đoàn kết, gắn bó với nhau.

Kêt thuc:

Không ai có thể tạo ra một thế giới một mình. Biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn, vượt qua nghịch cảnh và vươn tới thành công.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn