Chứng minh câu tục ngữ là đúng đắn Có công mài sắt có ngày nên kim.

Chứng minh câu tục ngữ là đúng đắn Có công mài sắt có ngày nên kim.

Hướng dẫn

Chứng minh câu tục ngữ là đúng đắn Có công mài sắt có ngày nên kim.

Trong cuộc sống, để đạt được thành công nhất định, người này phải thể hiện sự kiên trì, bền bỉ, không bỏ cuộc trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Và người xưa đã từng đúc rút kinh nghiệm này qua câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Trước hết, câu này có nghĩa là có bàn ủi, nếu chúng ta kiên trì, không ngừng mài giũa thì một ngày nào đó, cục sắt to này sẽ trở thành cây kim nhỏ. Từ câu tục ngữ này, ông cha ta đã muốn khuyên nhủ chúng ta rằng: con người làm được việc gì cũng được, với điều kiện chúng ta phải biết chăm chỉ, kiên trì, bền bỉ, không quản ngại gian nan thử thách.

Câu nói này không biết ra đời từ bao giờ và cho đến nay nó vẫn là câu nói quen thuộc của mọi người. Chúng ta có thể chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ bằng thực tiễn.

Đối với sinh viên chúng tôi, tính kiên trì cũng rất cần thiết. Đi học ai cũng muốn trở thành học sinh giỏi, nhưng đạt được mục tiêu này không phải là việc dễ dàng. Vì kiến ​​thức là vô hạn, sự hiểu biết của học sinh còn hạn chế, nếu chúng ta ham mê những bài văn, bài toán khó thì sẽ không thể học tốt. Thật vậy, có những em học sinh khi đọc tên một bài toán thấy khó, thường nản chí tự làm rồi lâu dần thành thói quen, mỗi khi gặp bài toán khó mà dừng lại thì chắc chắn không đạt được trong học tập. , nếu đứng trước những bài toán khó chúng ta cứ mày mò, nếu không giải được trong một giờ, hai giờ và có thể hơn nữa thì chắc chắn sẽ làm được, từ đó tạo thói quen kiên trì trong học tập. không nản lòng trước bất kỳ khó khăn nào.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Tả một cảnh đẹp trên cánh đồng quê em trong những ngày hè

Trong công việc cũng vậy, có nhiều việc phải làm, cần có sự kiên trì. Chẳng hạn, để đẩy lùi một kẻ xâm lược hùng mạnh như đế quốc Pháp, đế quốc Mỹ của nhân dân ta đã phải anh dũng chiến đấu ngày đêm, dù chặng đường chiến đấu trải qua bao gian khổ, hy sinh, mất mát. Và cha anh đã không quản ngại hy sinh, gian khổ và thiếu thốn. Trong bài thơ Đông Chí của Chính Hữu, có thể hiểu được phần nào điều này:

Áo sơ mi của anh ấy bị rách và tôi có một vài vết bẩn trên đó.

Trong đêm tối, chiếc chăn trở thành đôi bạn tri kỷ.

Anh rùng mình, trán ướt đẫm mồ hôi.

Hay trong bài thơ Tây Tiến chúng ta cũng chứng kiến ​​sự hy sinh, mất mát.

Người bạn luộm thuộm không còn hoạt động nữa.

Ngã súng quên đời.

Đọc đoạn thơ ta có thể thấy hoàn cảnh của những người lính vô cùng éo le, nhưng những hy sinh, mất mát ấy không hề làm nhụt chí khí chiến đấu của những người lính mà ngược lại nó càng là động lực giúp họ chiến đấu anh dũng hơn. Đó là nhờ ý chí bất khuất, sự kiên trì, và cuối cùng chiến thắng nằm trong tay chúng ta. Chúng tôi đã giành lại tự do của mình từ những kẻ đế quốc, những kẻ mạnh hơn chúng tôi rất nhiều.

Và ngày nay trong cuộc sống chúng ta cũng bắt gặp rất nhiều tấm gương sáng về ý chí kiên trì vượt khó vươn lên trở thành người có ích cho xã hội. Chúng ta đã từng thấy tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Ký, người ta thường nói Giàu hai mắt khó có tay, vậy mà anh Nguyễn Ngọc Ký lại bị liệt hai tay từ khi còn rất nhỏ. Chắc hẳn lúc đó ai cũng nghĩ rằng anh sẽ tàn tật suốt đời, nhưng chính bằng ý chí và sự kiên trì của mình, anh đã tận dụng sức khỏe của đôi chân để viết nên những nét chữ đầu tiên, ở thời đại này. vẫn còn viết nguệch ngoạc và không biết bao nhiêu lần cậu bị chuột rút, đau đớn khó chịu, cậu ném mọi thứ vào góc tường với ý định bỏ học, nhưng rồi cậu vẫn kiên trì tập luyện mỗi ngày một ít và cậu đã thành công, không những vậy chữ viết của anh ấy rất đẹp. Vì vậy, cậu ấy có thể đến trường bình thường như các bạn khác, mặc dù trong những ngày trơn trượt không hề dễ dàng nhưng cậu ấy đã vượt qua tất cả để trở thành một người hiểu biết. Và trong cuộc sống hàng ngày, anh cũng cố gắng làm những gì có thể để giúp đỡ bố mẹ. Hơn thế nữa, anh còn làm được những việc tưởng chừng như không thể như hái bèo, băm bèo… Tất cả những công việc đó anh đều rất khó khăn nhưng anh đã thành công. Chúng tôi hiểu rằng chính ý chí, sự kiên trì và lòng quyết tâm đã giúp anh trở thành người có ích cho xã hội. Anh ấy đã trở thành một giáo viên. Đây là minh chứng cho câu tục ngữ xưa: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Yêu người khác như yêu chính mình

Ngày nay, cũng có rất nhiều học sinh đã vượt qua gian khó của cuộc sống để đến trường và trở thành những học sinh giỏi. Họ là những người bạn do hoàn cảnh gia đình nên ngoài giờ học, họ còn phải đi bán vé số hoặc phụ giúp bố mẹ bán hàng để có tiền ăn trưa. Các bạn luôn dành thời gian cho việc học và thường đạt kết quả cao, thành đạt và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Thực tế cũng chứng minh rằng nếu chúng ta không kiên trì trong quá trình học nghề cũng như các ngành nghề khác thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể thành công trong bất cứ ngành nghề nào. Ví dụ, chúng ta muốn học thật tốt nhưng vào những buổi tối mùa đông, ngồi học một lúc, chúng ta nghĩ đến chiếc giường ấm và vội vàng học bài để rồi lăn ra ngủ khi bài cũ chưa học hết, bài tập cô giáo giao về nhà chưa làm, chưa chuẩn bị cho ngày hôm sau. Rồi đôi khi trước những nhiệm vụ được giao, chỉ cần gặp một chút khó khăn và yếu lòng thì chắc chắn người này sẽ chẳng thể làm nên chuyện tốt được.

Vì vậy, cho đến ngày nay, và có lẽ là mãi mãi, câu tục ngữ đã trở thành sự thật. Đó là lời khuyên, là lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta trên con đường đi tới tương lai.

Xem thêm: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Nguồn: Bailamvan.edu.vn