Chứng minh câu tục ngữ “Một cây không thể non, ba cây cùng làm nên núi cao”

Đề: Chứng minh tính chính xác của câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cùng nhau tạo thành núi cao”.

rừng - Chứng minh câu tục ngữ

Trong kho tàng văn học dân gian của cha ông ta rất phong phú, đó là những câu ca dao, câu đối, câu đối, bài ca … và quan trọng hơn cả là những lời răn dạy của hậu thế về đạo lý, về đối nhân xử thế, về kinh nghiệm sống … Đây là những đúc kết kinh nghiệm quý báu của ông cha ta để lại. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cùng nhau làm nên núi cao” chỉ là một trong những bảo bối. nhưng đó là trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời của mỗi con người.

Một cây không nên non, ba cây cùng nhau tạo thành núi cao.

Về từ ngữ, vần điệu, đó chỉ là một bài đồng dao hay, dễ nhớ, có vẻ như nhìn cảnh vật: Cây cô đơn sao che được bao bóng mát, làm sao có bóng rừng, “không có ở đây. Lúc này cây sẽ sợ gió lớn, mưa lớn, lũ lụt. Nhưng nếu có từ 3 cây cái trở lên thì sự trơ trọi không còn nữa mà lúc này đã khoác lên mình dáng vẻ hùng vĩ của một khu rừng rậm nhiều bóng mát, đủ sức chống chọi với gió to, mưa lớn mà cây vẫn có. thẳng đứng, bất động như núi, tựa núi.

Xem thêm: Vào một đêm trăng sáng khi đang chơi với bạn bè, tôi gặp một người bạn mới và từ đó tôi có rất nhiều kỉ niệm đẹp về người bạn đó. Hãy để tôi kể cho bạn nghe những kỷ niệm đẹp này

Nhưng tổ tiên ta không chỉ giúp hậu thế thưởng cảnh, bình phẩm về cây nêu mà chính tổ tiên ta đã mượn hình ảnh cây nêu để minh chứng cho sự đoàn kết tạo nên sức mạnh của con người. Đó là một bài học quý giá của cha ông ta. Cái cây là vậy, nhưng với một người hay một nhóm nhỏ, nếu chỉ vì lợi ích của mình, vì tập thể của chính mình, thì kết quả chỉ cho bản thân hoặc cho tập thể, không tuyệt vời chút nào. . Khi kết quả chỉ dành cho bản thân họ và cho cả đội, thì vấn đề là gì? Nếu chỉ vì tôi, vì một nhóm nhỏ, tôi không thể làm được điều gì lớn lao với nguồn năng lượng nhỏ bé đó. Giống như một cái cây có thể khiến bạn trở nên “trẻ ra”. Nhưng một khi lợi ích vượt ra ngoài một cá nhân, vượt ra ngoài tập thể để trở thành một tập thể lớn hơn, thì chính vì mục tiêu đó mà chúng ta, một nhóm nhỏ ban đầu phải chung tay, nhiều người, đồng lòng với nhau. , làm việc cùng nhau, kết quả sẽ lớn hơn nhiều. Kết quả của công việc lớn hơn nhiều. Với sức mạnh tập thể, chúng ta có sức mạnh to lớn như cánh rừng vượt qua mọi giông tố, bão lụt. Nó cũng được so sánh với một câu chuyện cổ tích về người cha dạy con bằng bó đũa. Mỗi cây đũa phép rất dễ gãy, nhưng 2 cây đũa phép cần nhiều sức mạnh hơn, 3, 4 hoặc 10 cây không thể bị gãy nữa. Đó là tinh thần đoàn kết.

Trong câu chuyện đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước, cha ông ta cũng đã dựa vào sức mạnh của toàn dân để làm nên câu chuyện tươi sáng. Những trang lịch sử này không được viết bởi một người, mà bởi một dân tộc.

Tinh thần đoàn kết anh em, bạn bè, gia đình và xã hội là điều đáng quý, to lớn và là sức mạnh của mỗi con người trên thế giới này. Đây là điều mà tổ tiên chúng ta đã dạy chúng ta. Chúng tôi đánh giá cao kho tàng dân gian này biết bao!

Nguồn Edufly

Xem thêm: Trường em tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. kể cho tôi nghe về buổi lễ