Chứng minh: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Chứng minh: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Hướng dẫn

Sắt mài tạo nên sự hoàn hảo

  • Khai mạc:

Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những thất vọng của ngày hôm qua thành những khám phá của ngày mai. Mục tiêu của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai. Chính vì điều này mà nhân dân ta đã từng khuyên rằng: Mài sắt tạo nên sự hoàn hảo.

  • Nội dung thư:

Ý nghĩa của câu tục ngữ:

Nếu chúng ta mài một thanh sắt mãi mãi, thì nó sẽ trở thành một cây kim tốt. Công mài sắt có ngày nên kim là biểu tượng của sự bền bỉ và thành công mà nhân dân ta gửi gắm vào gấm vóc qua câu tục ngữ.

Tinh thần bền bỉ mang lại kết quả tốt được thể hiện trong cuộc sống:

Trong công việc sản xuất: Nhân dân ta đã trải qua hàng nghìn năm lao động cần cù để đất nước giàu đẹp như ngày nay. Nhiều nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để mang lại lợi ích cho đời sống, như Trần Đại Nghĩa, nhà chế tạo vũ khí phục vụ kháng chiến, nhà nông nghiệp Lương Định Của đã tạo ra nhiều giống cây trồng cho năng suất cao. Tôn Thất Tùng, một giáo sư nổi tiếng về y học nhồi máu cơ tim …

Học hỏi: Có rất nhiều tấm gương kiên trì học tập đạt kết quả cao như em Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo phải đi kiếm củi hàng ngày chỉ biết lén đến lớp tự học theo đèn đom đóm đã thu được kết quả cao. Đánh. Trương Hán Siêu học giỏi nhưng chữ viết quá xấu, ảnh hưởng nhiều đến điểm số ở trường. Anh kiên trì luyện viết và sau này trở thành một người viết chữ đẹp nổi tiếng. Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng vẫn muốn đến trường nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, thầy cô và bạn bè để viết bằng chân.

Xem thêm: Nghĩ dân ca Cống Chá như núi Thái Sơn.

Trong trận chiến: Dân tộc Việt Nam từ hàng nghìn năm nay đã kiên trì chống lại thiên tai để duy trì cuộc sống và chống lại các tập đoàn phong kiến ​​phương Bắc như Hán, Tống, Nguyên, Minh, Thanh… để bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo của Nhân dân ta đã kiên trung đã chịu đựng nhiều gian khổ và hy sinh để tạo ra “Chúa nhân lành rung chuyển trái đất”, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975 đã thống nhất đất nước sau 20 năm bị đế quốc Mỹ chia cắt.

Nếu sống mà không có sự kiên trì, nhẫn nại thì không thể làm được những điều lớn lao. Không đâu khác chính những khó khăn, trở ngại của cuộc sống lại đưa ta đến sự nhẫn nại. Hãy kiên trì trong công việc và quyết tâm vượt qua khó khăn của nó, bạn sẽ có đủ sức mạnh và dũng khí để chiến thắng.

  • Kêt thuc:

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm quý báu của nhân dân ta. Kinh nghiệm này được đúc kết từ quá trình kiên trì lao động, học tập và đấu tranh xây dựng đất nước. Trải qua bao thế hệ, đó vẫn là một bài học quý giá cho tất cả mọi người. Bản thân mỗi học sinh phải kiên trì, nhẫn nại trong học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho đất nước.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn