Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Hướng dẫn

Gần vớ mực sẽ bị nhòe, gần vớ có đèn sẽ sáng.

Phân công:

  • Khai mạc:

Nhân cách, phẩm giá và đạo đức của một người dù tốt hay xấu đều có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. Vì vậy, dân gian ta có câu ngạn ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Nếu bạn nghĩ về nó, câu nói trên là đúng và hữu ích.

  • Nội dung thư:

Mực có màu đen, tượng trưng cho những điều xấu, những điều không tốt. Cũng giống như khi ta dính mực sẽ có màu đen của mực. Gần mực ta cũng lấm lem như mực đen. Đèn có ánh sáng, giúp ta nhìn rõ mọi vật trong bóng tối. Nói cách khác, ánh sáng giúp đầu óc con người minh mẫn, khiến chúng ta nhìn nhận các vấn đề xung quanh một cách có ý thức.

Vì vậy, khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng, chúng ta sẽ có một cuộc sống mạnh mẽ và tích cực. Câu tục ngữ muốn khuyên hãy tiếp xúc với những gì tốt và tránh xa những gì xấu trong cuộc sống này để tu dưỡng, rèn luyện trở thành người tốt, có ích. Đây là một lời khuyên rất hữu ích.

Trong học tập, không phải tất cả đều là học sinh giỏi. Một số bạn lười học, ham chơi, ngỗ ngược, sa sút trong học tập. Nhưng cũng có những bạn học hành chăm chỉ, lễ phép, hòa đồng với bạn bè. Vì vậy, nếu chọn cách chơi với bạn xấu, chúng ta cũng sẽ lười biếng như các bạn và dần dần giảm sút việc học. Ngược lại, chúng ta học hỏi từ những người bạn tốt, chúng ta sẽ từ từ tiến bộ trong học tập

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ về dòng sông của tuổi thơ quê em.

Không có gì trong cuộc sống là hoàn hảo. Ngay cả câu tục ngữ này cũng vậy, vẫn có những sai sót. Một số người được sinh ra trong một môi trường xấu nhưng không bị lây nhiễm bởi nó. Sống vất vả, mỗi ngày tiếp xúc với hàng tá vấn đề xã hội, nhưng sống tích cực thì tốt biết mấy.

Một khi chúng ta đã rơi quá xa vào “mực”, chúng ta sẽ không còn hoàn toàn “đen” nữa. Nếu chúng ta nhận thức được, chúng ta có thể thay đổi nó. Cố gắng làm theo những người phù hợp và bạn sẽ trở thành một con người mới.

  • Kêt thuc:

Câu tục ngữ trên trở thành bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu cho con người. Ở một khía cạnh nào đó vẫn có những thiếu sót, nhưng không sao cả. Nó giúp chúng ta hiểu được khái niệm về mối quan hệ xã hội với mọi người.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn