Chứng minh rằng bạn phải chọn một cuốn sách để đọc

Chủ đề: Chứng minh rằng bạn phải chọn một cuốn sách để đọc

Sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, vì vậy đọc sách là một thói quen tốt cần duy trì và phát huy. Nhưng có phải cuốn sách nào cũng đáng đọc? Thực ra, việc đọc sách cũng cần được chọn lọc kỹ càng.

Đọc sách là để phát huy và nâng cao trình độ của mỗi người. Đọc sách cũng chính là bồi dưỡng và vun đắp những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí tuệ và cảm xúc này phải phù hợp với lứa tuổi. Khi chúng ta còn học tiểu học, vì vậy môn toán bắt đầu với những con số nhỏ trong hàng nghìn, cộng, trừ, nhân, chia và chia cho hai, ba hình. Việc học văn cũng bắt đầu từ những câu chuyện ngớ ngẩn, những bài văn vụng về… Trong chương trình học cấp 2, trình độ tư duy của chúng ta cao hơn nên có thể học các phép nhân, chia đa thức phức tạp. Viết những bài luận dài đòi hỏi sự quan sát cẩn thận và tinh tế. Vì vậy, việc lựa chọn sách đọc cần phù hợp với lứa tuổi cũng như lựa chọn nội dung học cần xác thực. Ở trường tiểu học và trung học cơ sở, bạn có thể đọc “những câu chuyện vui về hóa học / văn học / toán học…. “, Truyện cổ tích, đọc truyện Harry Potter… nhưng không nên đọc truyện tâm lý tình cảm dành cho người lớn. Đọc những cuốn sách không phù hợp với lứa tuổi hoặc trình độ của bạn có thể tạo ra “hiệu ứng phản hồi” trong việc đọc. Điều này có nghĩa là làm cho người đọc sợ hãi hơn khi đọc hoặc khơi gợi những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ, nếu một học sinh trung bình phải đọc sách nâng cao thì sẽ thấy quá khó và ngại học lâu hơn. Hoặc chỉ đọc tiểu thuyết ngôn tình thời đại học, rất dễ yêu trước tuổi, không thể tập trung vào việc học.

Xem thêm: Cảm nhận của em về bài hát Những đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

hsinh2 - Chứng minh rằng phải chọn sách để đọc

Mặt khác, đọc sách cũng cần có chọn lọc vì ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi, nếu không chọn lọc chúng ta rất dễ “ngộ độc”. Đây là những cuốn sách có nội dung phản động, kích động lôi kéo các tổ chức, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh. Chúng là sách “đen” với nội dung đồi trụy, đồi trụy. Vì vậy, bên cạnh những cuốn sách hay, có tác dụng tích cực đến sự phát triển của con người thì vẫn có những cuốn sách hạn chế sự phát triển đó. Đối với loại sách này, bạn phải lên án, tố cáo và đốt bỏ.

Đọc sách không chỉ là một đồ vật bình thường mà nó còn là người thầy, người bạn thân thiết. Ở đời phải chọn thầy mà học, chọn bạn mà chơi, thì cũng phải chọn sách mà đọc.

Nguồn Edufly