Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu mọi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu mọi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Hướng dẫn

Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu mọi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Khi xã hội phát triển, con người chúng ta ngày càng làm nhiều việc không tốt cho môi trường. Từ nay, nguy cơ suy thoái môi trường không còn là nỗi lo của mỗi quốc gia. Nó đòi hỏi tất cả chúng ta phải nhận thức rõ ràng và hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường sống.

Nhiều năm qua, để giải quyết những vấn đề trước mắt, con người đã không ngần ngại xâm hại đến môi trường. Trên thực tế, chính các nước công nghiệp mới gây hại cho bầu khí quyển nhiều nhất. Lượng khói thải ra hàng ngày từ các nhà máy và ô tô làm cho tầng ôzôn (lá chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần, dẫn đến băng tan ở Bắc Cực và Nam Cực. Và điều đó có nghĩa là nhân loại có nguy cơ bị dìm xuống biển.

Nhưng một thống kê khác cho thấy nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với môi trường ở các nước đang phát triển còn thấp hơn. Chúng ta thường nhìn vào thực tế của đất nước mình. Trong những năm qua, hàng triệu héc ta rừng của chúng ta đã bị tàn phá do việc tự ý phá rừng làm nông nghiệp và lấy củi. Hay tham lam hơn, lâm tặc đã bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt hàng tỷ USD từ việc phá rừng.

Xem thêm: Cảm nhận về vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Qua Đèo Ngang và Chiều vắng nhà của Bà Huyện Thanh Quan

Những việc làm vô trách nhiệm này không chỉ làm cạn kiệt tài nguyên rừng, môi trường sống không trong lành mà còn làm mất cân bằng sinh thái. Hơn thế nữa, nó còn là căn nguyên của nhiều trận lũ mà chúng ta phải đương đầu – những trận lũ đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong những năm gần đây.

Cuộc sống của chúng ta sẽ bị thiệt hại rất nhiều nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường, ở các thành phố lớn và các vùng quê, người ta chưa bao giờ sử dụng túi ni lông, túi ni lông cho việc này rất nhiều. Sau khi sử dụng, người dân chỉ việc vứt vào sọt rác hoặc vứt thẳng xuống cống.

Chúng ta không biết rằng túi và bao ni lông không bị hỏng. Nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy sự sống của các cây non. Chúng gây ô nhiễm sông, giết cá và thậm chí đầu độc con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.

Còn rất, rất nhiều những hành động vô ý thức khác của con người đối với môi trường. Điều này phần lớn đến từ thói quen và sự thiếu hiểu biết của chúng ta. Vì vậy, người ta cho rằng để có ý thức bảo vệ môi trường thì chúng ta phải tự trang bị kiến ​​thức về tác hại của những việc làm của mình. Chúng ta chắc chắn sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn nếu biết rằng những hành động làm tổn hại đến môi trường cũng đồng nghĩa với việc hủy hoại sự sống.

Xem thêm: ĐỀ 10: Giải thích câu tục ngữ: “Người là hoa của đất”.

Môi trường là áo giáp bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Mỗi hành động của chúng ta nếu không có trách nhiệm sẽ như một tia lửa có thể thiêu rụi cả khu rừng. Môi trường kêu gọi sự giúp đỡ. Mọi thứ đều phụ thuộc vào lương tâm và hành động của chúng ta.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn