Chứng minh rằng văn học làm cho chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện những cảm xúc mà chúng ta đã có

Chứng minh rằng văn học làm cho chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện những cảm xúc mà chúng ta đã có

Hướng dẫn

Chứng minh rằng văn học làm cho chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện những cảm xúc mà chúng ta đã có

Đi tìm ý nghĩa của văn chương, Hoài Thanh lý giải: Cội nguồn cốt yếu của văn chương là ở tình yêu thương con người, nói rộng ra là tình yêu thương muôn loài, vạn vật. Đây là lý do tại sao ông nói: “Văn học làm cho chúng ta cảm thấy những cảm xúc mà chúng ta không có, bao gồm những cảm xúc mà chúng ta đã có”.

Trong số các chức năng của văn học, người ta chú ý nhiều nhất đến chức năng truyền cảm. Nói cách khác, văn học có khả năng tạo cảm xúc cho chúng ta. Chúng ta hãy nhớ đến câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, một câu chuyện cổ tích từ nước Nga xa xôi và tất nhiên có khá nhiều chi tiết mà chúng ta chưa biết về văn hóa và phong tục tập quán. . Nhưng ta vẫn cảm động trước phong cách sống duyên dáng của cá vàng và vẫn căm thù lòng tham của người đàn bà. Chúng ta thường nghe nói: lòng tham của con người là không đáy. Nhưng có lẽ với nhiều người, phải đọc đến lượt cuốn sách này mới hình dung được sự khôn lường của lòng tham.

Xem thêm: Kể về mẹ của bạn ở lớp 7 hay nhất

Chúng tôi nhớ “bài học đầu đời” của bác Dế Mèn là hay mỉa mai, hiếu thắng và độc đoán. Những trò nghịch ngợm và nghịch ngợm của đám đàn ông đã khiến bà Chước trút giận lên De Choat. Sự đau đớn, ân hận của Dế Mèn vì thế cũng là bài học lớn cho mỗi chúng ta. Ngài dạy chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận trong từng lời ăn tiếng nói và trong mọi hành động của chúng ta.

Những bài học, những tình cảm mà chúng tôi vừa nêu, có thể với một số người nó bắt đầu trong cuộc sống, nhưng với nhiều người nó được “chuyển tải” từ những tác phẩm văn học. Đó là lý do tại sao chúng ta có câu nói rằng sách là người bạn tuyệt vời. Anh ấy dạy cho chúng ta những bài học về cuộc sống và ý nghĩa của cuộc sống.

Văn học mang đến cho chúng ta niềm vui, nỗi buồn, những cảm xúc và rung động. Không chỉ vậy, văn học còn bồi đắp thêm những cảm xúc đã có trong mỗi chúng ta. Hãy tưởng tượng ai trong chúng ta không thể nhớ gì về ngày đầu tiên đi học. Đối với nhiều người, những ấn tượng này thậm chí còn sâu sắc hơn. Vậy tại sao khi đọc lại bài văn “Cánh cửa trường học” của tác giả Lý Lan, chúng ta luôn cảm thấy xúc động, luôn hay, luôn thích đọc đi đọc lại? Câu trả lời có thể được giải thích theo nhiều cách. Tuy nhiên, cách giải thích đơn giản và hợp lý nhất là văn bản gợi lên chính xác cảm xúc của chúng ta. Nếu chúng ta đọc văn bản, chúng ta có thể thấy rằng cảm giác này là vô cùng thú vị. Và cũng nhờ đọc văn mà chúng tôi càng khắc sâu thêm ấn tượng đẹp đẽ về những năm tháng tuổi thơ.

Xem thêm: Văn Học Biểu Cảm Về Sự Vật Và Con Người – Một Câu Chuyện Tình Yêu

Văn học là linh hồn và cũng là lẽ sống. Hai điều này được liên kết với nhau. Cuộc sống là chất liệu của văn học, và văn học hấp dẫn con người. Nhưng để chúng ta ngày càng yêu cái đẹp thì trước hết văn học phải đẹp, phải hay. Nghĩa là anh ấy phải yêu thật lòng và phải là sản phẩm của những tâm hồn yêu thương.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn