Chứng minh ý nghĩa sâu sắc hơn của câu tục ngữ Có chí thì nên

Chứng minh ý nghĩa sâu sắc hơn của câu tục ngữ Có chí thì nên

Hướng dẫn

Ý nghĩa sâu xa hơn của câu tục ngữ Có chí thì nên

  • Khai mạc:

Sức mạnh không đến từ thể chất. Sức mạnh chỉ đến từ ý chí bất khuất. Chính ý chí đã làm nên sức mạnh chinh phục vĩ đại của con người. Vì vậy, các trưởng lão đã từng khẳng định: cần có nghị lực. Với ý chí kiên định, bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào cũng có thể vượt qua và gặt hái được thành công.

  • Nội dung thư:

“Chi” là ý chí, là lí tưởng, là hoài bão, là quy luật, là lòng kiên trì của con người. Ý chí là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần của con người trong cuộc sống hay trước những nghịch cảnh.

“Nên” là những kết quả, những kết quả tốt đẹp trong cuộc sống. Câu tục ngữ khuyên con người phải có ý chí kiên cường, quyết tâm thực hiện thì mới mong thành công trong mọi việc.

Quả thực, nếu bạn có ý chí, bạn sẽ làm được. Thực tế đã chứng minh rằng con người ta mạnh mẽ bởi vì họ có ý chí và hành động theo ý mình. Không có ý chí và nghị lực thì không làm được gì. Ý chí giúp con người vượt qua mọi trở ngại để làm bất cứ điều gì mình muốn.

Để tạo ra một chiếc bóng đèn, Edison đã có hơn một nghìn lần thất bại. Tôi đã phải trải qua rất nhiều thử thách và hy sinh, Christopher Colombo vừa khám phá ra Châu Mỹ. Hơn 30 năm lưu lạc khắp thế gian, chịu đựng vô số gian khổ, Bác Hồ tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Và phải hơn 30 năm nữa, kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cuộc đấu tranh, kẻ thù mới bị đánh bại, đất nước ta mới được giải phóng. Nếu không có ý chí, những thành tựu to lớn này sẽ không thể thực hiện được.

Xem thêm: Hãy phát biểu cảm nghĩ của mình qua câu ca dao sau: “Hỡi con trâu, ta nói với con trâu này Con trâu đi ruộng, con trâu cày cùng con Cày cấy cày vốn làm nông nghiệp. Hỡi con trâu, ta nói với con trâu này. Bao giờ cây lúa mới ra còn bông? Còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn, thử thách mà chúng ta phải vượt qua. Nếu chúng ta có đủ ý chí, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Không có ý chí, chúng ta không chỉ chịu khuất phục, thất bại trong cuộc sống mà còn có thể gây hại cho xã hội vì những ham muốn của mình. Những người không sẵn sàng dễ dàng nhượng bộ trước những khó khăn và thử thách và những người thường đưa ra lý do để trốn tránh.

Một học sinh không có ý chí sẽ không bao giờ có được niềm vui trong học tập. Tuổi trẻ nếu không có ý chí thì không thể có khát vọng sống đẹp, sống có ích trong cuộc đời này. Những người không có ý chí thường phụ thuộc vào người khác và dựa nhiều vào may mắn hơn là hành động của chính họ. Vì vậy, họ thường là những người thất bại trong cuộc sống này. Những người như vậy thật đáng lên án.

  • Kêt thuc:

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người không thành công không nằm ở sức mạnh, kiến ​​thức hay sự hiểu biết, mà là là ý chí. Như người ta thường nói: nếu bạn có ý chí, bạn phải làm những gì bạn muốn. Vì vậy, không có gì quan trọng hơn để thành công trong công việc và tạo ra một cuộc sống ý nghĩa hơn là thực hiện ý chí của bạn hàng ngày.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Chuẩn bị bài 7: Quan Âm Thị Kính