Chứng tỏ nhân dân ta đã sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Chứng tỏ nhân dân ta đã sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Hướng dẫn

Sống có lòng biết ơn là một cách sống đẹp

  • Khai mạc:

Trong cuộc sống của chúng ta, đạo đức là yếu tố vô cùng quan trọng để hình thành nhân cách. Đạo đức được thể hiện thông qua sự văn minh của chính tính cách của họ. Trong đó có lòng biết ơn và sự biết ơn đối với những người đã giúp mình vượt qua khó khăn. Đó là sự thật, đó là lý do tại sao tổ tiên chúng ta luôn nói: “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

  • Nội dung thư:

Bằng cách mượn hình ảnh “Ăn trái cây”“trồng cây” Nghĩa là khi tận hưởng thành quả phải nhớ đến những người đã bỏ công sức, mồ hôi nước mắt để làm nên thành quả.

Nghĩa đen: quả là sản phẩm của cây, người trồng trọt là người đã trồng và chăm bón cho cây.

=> Ý nghĩa: Khi ăn quả của cây này thì phải nhớ ơn người đã trồng.

Theo nghĩa bóng: quả là thành quả của công việc, kẻ trồng cây là người sinh ra thành quả của công việc này.

=> ý nghĩa: khi biết quý trọng thành quả lao động của người khác thì hãy nhớ đến công ơn của họ.

Đền ơn đáp nghĩa đã là một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xa xưa. Chúng ta nhớ ơn Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ đã sinh thành dưỡng dục tổ tiên. Nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước dựng nước. Biết ơn những anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đất nước. Chúng ta nên biết ơn rằng cuộc sống này cho chúng ta nhiều thử thách để rèn luyện lại.

Xem thêm: Những suy nghĩ về bài thơ Sông núi nước lớp 7 hay nhất đầy đủ

Và chúng ta trả ơn họ và cuộc sống này bằng cách giúp đỡ người khác như tổ tiên của chúng ta đã làm. Có hai người mà tôi nợ họ cả đời, tôi thậm chí không thể trả lại họ, và họ là cha mẹ của tôi. Người đã sinh ra tôi, nuôi nấng tôi mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại. Thật khó để nói rằng ai cũng có đủ tình cha, nghĩa mẹ. Có những người không thích cả hai. Quả thật, lòng biết ơn rất cần đối với con người, giúp con người gắn kết với nhau hơn. Nếu chúng ta không có lòng biết ơn thì dù có khó khăn đến đâu cũng không ai giúp đỡ chúng ta. Sự gắn kết giữa con người với nhau thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời, vì vậy hãy biết ơn những gì mình đang có và chia sẻ cho mọi người. Hãy nhớ những khoảnh khắc bạn có thể sống. Đừng quên cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn và đặc biệt là bố mẹ bạn. Những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình mà không một lời than vãn, trách móc và cũng không cần nhận lại. Hãy dành tặng những gì có được cho cha mẹ, dẫu biết cát tường cuộc đời này không bao giờ đền đáp. Phrasing “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” Hãy cho chúng ta biết rằng trong cuộc đời nếu đã mang ơn ai thì phải ghi nhớ và dùng cả tấm lòng để đền đáp.

  • Kêt thuc:

Xem thêm: Tả cây nhãn mà em yêu thích nhất lớp 7, bài văn tả cây nhãn quê em hay nhất, cây nhãn ở trường em hay nhất

Câu tục ngữ là lời nhắc nhở sâu sắc và ý nghĩa đối với mỗi con người. Trong thời đại mới, nơi cuộc sống vật chất lên ngôi, cần phải giữ vững đạo lý làm người, tránh trở thành kẻ vô ơn, lạnh lùng và vô cảm.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn