Chứng tỏ tiếng Việt của chúng ta giàu đẹp

Chứng tỏ tiếng Việt của chúng ta giàu đẹp

Hướng dẫn

Qua bài Vẻ đẹp của tiếng Việt của Đặng Thai Mai, hãy chứng minh rằng tiếng Việt của chúng ta rất giàu và đẹp.

Bài tập 1:

  • Khai mạc:

Ngôn ngữ và chữ viết là những sáng tạo độc đáo của mỗi dân tộc, thể hiện sức sống mãnh liệt và bản lĩnh của dân tộc này. Tiếng Việt do người Việt tạo ra. Tuy được ký tên bằng chữ cái Latinh nhưng nó thể hiện sâu sắc văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt Nam. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất là tiếng Việt của chúng ta rất giàu và đẹp. Đặc điểm này được thể hiện rất rõ trong văn bản Vẻ đẹp và sự giàu có của người Việt Nam của Đặng Thai Mai.

  • Nội dung thư:

Ngôn ngữ là tổng hòa các giá trị vật chất và tinh thần. Ngôn ngữ phát triển theo thời gian. Người dân Việt Nam ngày nay có đủ lý do và chắc chắn để tự hào về tiếng nói của mình.

Trước hết, người Việt Nam rất giàu.

So với các ngôn ngữ khác trên thế giới, nếu so về mặt chữ viết thì tiếng Việt thuộc vào loại sinh sau đẻ muộn. Chữ Quốc ngữ được chính thức công nhận và sử dụng là ngôn ngữ chính thức của quốc gia vào giữa thế kỷ 20, nhưng ngôn ngữ này đã tồn tại hơn 4000 năm trước. Trải qua lịch sử phát triển lâu dài, tiếng Việt đã tích lũy được một vốn từ vựng lớn. Vì vậy, tiếng Việt đủ sức diễn đạt tình cảm, tư tưởng của con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa của đất nước qua các thời kỳ lịch sử, đủ sức biểu đạt sản xuất và đời sống sinh hoạt của người Việt Nam. tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Tiếng Việt có một hệ thống nguyên âm và phụ âm phong phú. Tiếng Việt có 6 thanh điệu, 2 thanh điệu và 4 thanh điệu. Vì vậy, tiếng Việt có thể được coi là một trong những ngôn ngữ giàu ngữ âm và âm nhạc trên thế giới. Khi người nước ngoài nghe người Việt nói, họ có cảm giác như người Việt đang hát vì ngôn ngữ này có chất nhạc cao, lúc trầm, lúc cao, du dương như lời của bản nhạc.

Xem thêm: Cảm nhận tình quê hương của con người gần suốt đời xa quê qua bài thơ Ngẫu nhiên nhân buổi mới về quê của Hạ Tri Chương.

Giá trị của giọng hát, tất nhiên, không kết thúc bằng chất lượng của âm nhạc. Sự giàu đẹp thực sự của tiếng Việt nằm ở cấu trúc từ ngữ phong phú và hình thức diễn đạt tài tình. Trước hết, về từ ngữ, tiếng Việt không thua kém bất kỳ ngôn ngữ nào về từ ngữ. Theo thời gian, số lượng từ tăng lên ngày càng nhiều.

Ngữ pháp cũng trở nên linh hoạt và chính xác hơn. Một số người cho rằng ngữ pháp tiếng Việt lỏng lẻo và không ổn định. Đặc điểm này một phần là do ngữ pháp tiếng Việt không ngừng thay đổi, một phần là do lối sống hài hòa và có tính thích ứng cao của người Việt.

Căn cứ vào đặc điểm ngữ âm riêng và khả năng tiếp thu, sáng tạo của dân tộc, tiếng Việt đã không ngừng phát minh ra những từ mới, cách nói mới, những từ ngữ, cách nói được Việt hóa từ các dân tộc anh em và các dân tộc láng giềng, nhằm thể hiện những khái niệm mới, đáp ứng yêu cầu của đời sống văn hóa ngày càng phức tạp về mọi mặt kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật, mỹ thuật, v.v. Vì vậy, tiếng Việt không ngừng tiếp thu những giá trị tinh hoa của thế giới và được bồi đắp từng ngày.

Chúng ta rất giỏi tiếng Việt vì cuộc sống muôn màu, đời sống tư tưởng, tình cảm phong phú của dân tộc ta; bằng bề dày kinh nghiệm đấu tranh, kinh nghiệm đấu tranh giai cấp, đấu tranh xã hội, đấu tranh với thiên nhiên và đấu tranh chống giặc ngoại xâm; bằng những kinh nghiệm sống của bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước (Phạm Văn Đồng)

Người Việt Nam của chúng ta rất đẹp trai.

Có thể nói tiếng Việt có những đặc điểm của một ngôn ngữ đẹp, một ngôn ngữ đẹp. Diễn đạt đẹp và giọng điệu tốt. Nói như vậy có nghĩa là: Tiếng Việt là một ngôn ngữ hài hòa về âm thanh, thanh điệu nhưng cũng rất tinh tế, uyển chuyển trong cách đặt câu. Vẻ đẹp này có thể nhận thấy qua hệ thống tục ngữ, ca dao, hò, vè, câu ca dao mang đậm sắc thái đời sống Việt Nam không nơi nào có được.

Xem thêm: Em hãy kể một câu chuyện mà em đã nghe hoặc đã đọc về một vị anh hùng nổi tiếng của đất nước ta – Võ Thị Sáu, Trần Quốc Toản, Nguyễn Bá Ngọc

Vẻ đẹp của tiếng Việt trước hết được thể hiện sâu sắc trong cách dùng từ để đặt câu. Ngôn từ tiếng Việt không chỉ phong phú mà còn đa chiều, tinh tế và sâu sắc. Cách nói của người Việt không chỉ mang tính thông tin mà còn gợi hình, gợi hình. Ngôn ngữ thực sự là phương tiện truyền tải đời sống nghề nghiệp, sản xuất và đời sống tình cảm của con người.

Tiếng Việt của chúng ta đẹp như thiên nhiên, đất nước. Tiếng Việt của chúng ta đẹp vì tâm hồn Việt Nam của chúng ta rất đẹp. Người Việt Nam yêu thiên nhiên, gửi gắm tình yêu lớn vào thiên nhiên. Tiếng Việt của chúng ta rất đẹp vì cuộc sống và cuộc đấu tranh của nhân dân ta luôn cao cả, vĩ đại, có nghĩa là rất đẹp (Phạm Văn Đồng).

  • Kêt thuc:

Dựa trên những luận cứ và dẫn chứng hùng hồn đó, chúng ta có thể nhận định rằng: cấu trúc của tiếng Việt, với khả năng thích ứng với hoàn cảnh lịch sử là một minh chứng rất rõ ràng cho sức sống của nó, cũng là một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc Việt Nam.

Bài tập 2:

Người Việt Nam là niềm tự hào của dân tộc. Sự giàu đẹp của tiếng Việt là thanh lịch và cao quý. Tiếng Việt là nguồn cảm hứng sâu sắc để viết nên những vần thơ, ca từ truyền cảm xúc cho người đọc.

Cấu trúc của tiếng Việt rất đẹp và mềm mại như từng giai điệu âm nhạc. Sự hòa quyện của âm sắc Việt đã tạo nên một kiệt tác của nhân loại. Mỗi từ tiếng Việt được nói ra bởi người dân của chúng tôi là quá nhẹ nhàng và tuyệt vời. Dường như tiếng Việt chỉ thực sự hoàn hảo khi được người Việt nói. Thích

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”

Những người nước ngoài đến thăm đất nước chúng tôi đã có cơ hội được nghe tiếng nói của người dân chúng tôi, họ nói rằng “mỗi câu hát đều như một lời ca ngọt ngào, sâu lắng nhưng cũng có lúc mãnh liệt về tình yêu đất nước của người Việt Nam. Dù trải qua hàng nghìn năm đánh giặc nhưng dân tộc ta vẫn giữ được nét đẹp của tiếng Việt.

Người ta thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả không sai. Tiếng Việt nhìn thì đơn giản và quen thuộc nhưng thực ra lại rất phong phú. Chúng ta có thể sử dụng tiếng Việt trong nhiều việc khác nhau. Sử dụng tiếng Việt một cách khéo léo để chọn từ phù hợp để thử tài nhé. Sử dụng ngôn ngữ và suy nghĩ cùng với trí óc và lý trí để thảo luận và đưa ra ý kiến ​​của bạn.

Nhưng đối với một số bạn trẻ hiện nay, họ sử dụng tiếng Việt một cách vô thức, đồng nghĩa với việc làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Họ nói tục, chửi thề và đưa ra những từ thuần Việt gây phản cảm cho tất cả mọi người. Hơn nữa, họ còn dùng những từ tiếng Việt để lừa dối, lợi dụng nó để khiến người khác tin và làm điều xấu. Những người này sẽ không bao giờ có được sự tin tưởng và tín nhiệm của mọi người.

Cảm nhận được sự giàu đẹp của tiếng Việt, chúng ta cảm thấy tự hào vì mình là người Việt Nam, hơn nữa càng cảm thấy tự hào và có trách nhiệm lớn hơn trong việc giữ gìn và phát triển tiếng Việt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên giới thiệu với bạn bè các nước về ngôn ngữ của chúng ta, sự trong sáng và vẻ đẹp giản dị của tiếng Việt.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn