Có ý kiến ​​của bạn về câu nói “Tốt gỗ hơn nước sơn”

Đề: Bình luận về câu nói “Tốt gỗ hơn cả nước sơn”

totgo23 - Viết suy nghĩ của bạn về câu nói

Chúng ta nên hiểu câu này như thế nào và nên đánh giá nó như thế nào? Là kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta hàng nghìn năm trước đã để lại cho con cháu suy gẫm, học hỏi.

Câu tục ngữ dùng hai sự vật “gỗ” và “nước sơn” để làm phép so sánh. “Gỗ” là chất liệu dùng để làm đồ dùng như tủ, giường, bàn, ghế… Còn “sơn” là chất liệu dùng để làm đồ nội thất. lớp ngoài để đồ gỗ đẹp và bền hơn, nhiều người chỉ chú ý đến lớp sơn bóng bên ngoài mà mua phải gỗ xấu, gỗ mục, tôi đúc kết: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Điều này được hiểu theo nghĩa đen. Nghĩa bóng của câu tục ngữ rộng hơn nhiều. Nó bao gồm những lời khuyên về cách nhìn nhận và đánh giá một sự vật, một người không được để cái vỏ hình thức hào nhoáng bên trong. Ngoài sự mê hoặc, bạn phải coi trọng bản chất bên trong. Hơn nữa, cụm từ này cũng chứa đựng những lời khuyên về cách sống; sống trung thực với bản chất của mình, chân thành trong cách đối nhân xử thế, không khoe khoang, không khoe khoang cuộc đời với vẻ ngoài giả dối, “đem cái mã bên ngoài khéo léo che đi cái nội tâm manh mún”.

Xem thêm: Văn học biểu cảm về sự vật và con người – La sling

Như mọi câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này cũng được ông cha ta đúc rút kinh nghiệm, trải qua bao đời, với bao thành công cũng như thất bại, những lần thất bại, vấp ngã để trở thành chân lý: “Tốt gỗ tốt lành. tốt hơn sơn. đánh giá một sự vật, chúng ta phải thấy rằng giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong không phải lúc nào cũng có sự thống nhất, mà nhìn chung sự vật có cái chất xa lạ, thấp kém. Nói chung là một hình dạng hấp dẫn. Một yếu tố như tủ quần áo, giường hoặc bàn làm bằng gỗ hỗn hợp được sơn và trang trí bằng sơn sáng và đầy màu sắc. Mọi kẻ bất tài thường giả vờ lịch sự. Những người “miệng lưỡi dao găm” vẫn tồn tại rộng rãi trong xã hội. Vì vậy, tiếp xúc hàng ngày với mọi vật, mỗi con người phải chú trọng đến phẩm chất bên trong của cuộc sống, trong vẻ đẹp tâm hồn của con người đừng vì cái bóng hấp dẫn mà bỏ quên cái thối, cái rữa, xấu xí, vô vị. khách thể là chất gốc Quán tính của giá trị con người là đạo đức, tài năng và trí tuệ.

Nhưng cũng không được vì quá coi trọng chất mà quên đi hình thức. Một đồ vật, một đồ vật có chất lượng tốt, gỗ tốt, gỗ quý có bao bì đẹp, hoặc một bức tranh đẹp để tô điểm và trang trí cho nó. Nếu đẹp thì giá trị của vật phẩm, vật phẩm này sẽ được nâng cao. Diện mạo bên ngoài như vậy đã góp phần nâng tầm giá trị của nội thất. Một chiếc tủ đựng quần áo, một chiếc bàn gỗ gõ đỏ hay bằng lăng mà lại. Dù sáng bóng đến mấy cũng được lòng người mua. Một con người cũng vậy, có học thức, có đạo đức, ăn nói lịch sự, trang nhã, ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề thì cũng dễ khiến chúng ta được quý trọng hơn người khác. Mặc dù cô ấy cũng có tài năng và đạo đức, nhưng cô ấy ăn nói thô lỗ, cộc cằn và ăn mặc luộm thuộm. Đúng là vẻ đẹp lý tưởng phải là sự hài hòa giữa chất và hình.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người phụ nữ làng chài trong truyện “Le bateau au loin” – Văn 12

Vì vậy để đánh giá, nhận xét về một yếu tố, một con người, chúng ta dựa vào cả nội dung và hình thức, hai mặt này kết hợp, bổ sung cho nhau tạo thành giá trị của yếu tố này, con người này, trong đó nội dung đóng vai trò quyết định. Khi đánh giá, chúng ta nên coi trọng phẩm chất của sự vật cũng như đạo đức và tài năng trí tuệ của con người.

Tóm lại, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không chỉ giúp chúng ta có một phương châm nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống mà còn giúp chúng ta có một phương châm trong cách đối nhân xử thế khi đi trên một bề ngoài vay mượn, không của riêng ai. riêng, khoe khoang với mọi người để rồi không chịu tu dưỡng, rèn luyện. Đừng quá chú trọng đến hình thức bên ngoài, tô vẽ mặt mày, ăn mặc mà quên đi phẩm giá của con người, đó là đạo đức, trí tuệ và tài năng, bài học mà câu tục ngữ này dạy là rất đúng và sâu sắc.

Nguồn Edufly