Content creator là gì? Tất tần tật về Content Creator mới nhất 2022

Content creator là gì? Đây là câu hỏi muôn thuở xảy ra trên các trang tìm kiếm về nghệ thuật viết. Trong bài viết dưới đây Nghề Content sẽ giải đáp Content creator là gì? Tất tần tật về Content Creator mới nhất 2022

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT
Content creator là gì

Content Creator là gì?

Content creator là người tận dụng khả năng sáng tạo vào việc sản xuất thông tin trên các phương tiện truyền thông để thu hút khán giả. Họ luôn mang đến những sáng tạo mới lạ cho người xem qua sự sáng tạo thông tin của mình, thông qua câu chuyện, đoạn văn, video Youtube,…
Khác với content writter chi thiên về viết lách trên blog hay copywriter chỉ thiên về viết lời truyền thông marketing, slogan,… Content creator đa năng và thực hiện được nhiều việc hơn rất nhiều.

Họ có thể là nhà văn, người hay viết lách, beauty bloggers, youtuber hay blogger… Content creator hay còn được nhắc đến là “nhà sáng tạo nội dung” có thể giúp sức bất kỳ nội dung nào sau đây: blog, tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, email, cập nhật xã hội và các nội dung liên quan khác.

Ai cũng sẽ có thể trở thành một Content Creator được, tuy nhiên để biến mình thành một Content Creator tốt và ảnh hưởng lại là một chuyện rất khác. Muốn trở thành content creator đầu tiên bạn nên học viết content trước để có kỹ năng viết cơ bản đáp ứng đòi hỏi của một content creator, bạn phải cần tạo được cho mình một ý tưởng riêng, kèm theo đó là một niềm đam mê mãnh liệt với nghề.

Tầm quan trọng của Content creator

Sự quan trọng của content creator trong thời đại tại thời điểm này là không thể phủ nhận. Đặc biệt hơn là trong quá trình xây dựng và tăng trưởng doanh nghiệp.

Thông minh mới mẻ, bứt phá dẫn đầu

Khi xã hội ngày càng tăng trưởngcông ty của bạn cũng cần nhiều sự đột phá mới mẻ đến tiến vè phía trước. Content creator là người giúp sức phầm quan trọng vào các chiến dịch truyền thông. Sự thông minh giúp công ty bứt phá lên một thách thức mới tạo ra sự khác biệt với các đối thủ trên thị trường.

Content creator sáng tạo bứt phá

Sự khách biệt về cách tiếp xúc khách hàng, sự mới mẻ từ thông điệp hay cách làm thay đổi tâm lý. Một ý tưởng mới lạ tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh nếu hiểu được cách nắm bắt và triển khai.

Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết không những đối với nghề content mà còn với tất cả các ngành nghề khác.

Quảng bá nhãn hiệu, PR hiệu quả

Bản thân content creator đã là một thành viên không thể không có trong đội marketing. Bởi vậy việc truyền bá thông tintạo ra thương thiệu thì nhiệm vụ của content creator trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Có câu rằng “content hay nói thay nước bọt”, bởi vậy sức làm thay đổi tâm lý của nó mạnh đến thế nào. Nếu như sử dụng tốt thì việc marketing PR lại trở nên rất đơn giản.

Giúp truyền bá truyền thông nhãn hiệu

Tuy nhiên đâu phải ý tưởng lúc nào cũng có trong đầu, cần đào sâu tìm kiếm vất vả mới có thể đạt được những ý tưởng mới lạ, táo bạo sử dụng cho các chiến dịch marketing.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Dùng các ứng dụng công nghệ hiện đại giúp công ty có thể tiếp xúc người mua hàng đơn giản hơn. Khi content được liên kết với các công cụ truyền tải nội dung. Nó sẽ là một vũ khí lợi hại của doanh nghiệp giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Như vậy có nói thể rằng, Content Creator là những người giúp doanh nghiệp thu hút được người có khả năng mua hàng, khẳng định sự uy tín của tổ chức và đem về doanh thu vượt trội.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu cụ thể về Content Creator và sự quan trọng của Content Creator đối với sự phát triển của doanh nghiệp hay nếu có hiểu thì cũng không hề biết bằng cách nào để có được một Content Creator chuyên nghiệp.

Công việc của một Content Creator

Content creator dễ dàng chính là những người tạo ra clip hay có thể là làm toàn bộ những hoạt động trong một doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ như: viết bài, chụp ảnh, thiết kế, tạo ra video,..Content creator sẽ phải viết bài, chụp ảnh và thiết kế hình ảnh, biên tập video, đăng tải và quản lý thông tin, dữ liệu đạt kết quả tốt.

Phạm vi hoạt động của một Content creator không được giới hạn. Tùy thuộc vào vị trí, chức phận đặc thù trong hoạt động, tổ chức, cơ cấu công việc công ty thì một vị trí Content creator sẽ đảm nhiệm hoạt động căn bản như:

 • Xây dựng ý tưởngchiến lược, lập chiến lược cho những dự án marketing, thực thi.
 • Viết thông tinxây dựng kịch bản lời thoại, slogan, bài post social media, nội dung mail truyền thôngnội dung tạp chí, website,… những hoạt động liên quan đến viết của Content creator.
 • Kết hợp cùng phòng ban designer, clip Production để hoàn thành tác phẩm, sản phẩm và ấn phẩm. Hoặc làm công việc của một Production, designer tùy trường hợp hoạt động đòi hỏi.
 • Hỗ trợ cho quá trình quảng cáo trực tuyến, chạy event, tổ chức sản xuất.

Content creator là gì? Kỹ năng để trở thành một content creator 2

Nếu như bạn là vai trò là một quản lý Content creator sẽ đảm nhiệm những hoạt động như:

 • Sắp xếp và quản lý hoạt động, phân công cho từng thành viên trong group.
 • Kiểm tra duyệt bài.
 • Có quy trình để đào tạo chuyên môn cho nhân sự, tổ chức các sáng tạo lên ý tưởng mới.
 • Nhận xét và đo lường kết quả công việc.
 • Cam kết quy trình hoạt động thực hiện công việc nhóm hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ.

Những kỹ năng để trở thành Content creator

Công việc nào thuộc lĩnh vực nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản mới có thể thành công trong hoạt động. Với Content creator, đây chính là một nghề hoàn toàn mới cần phải dựa vào nhiều khả năng bẩm sinh và qua thời gian rèn luyện để biến mình thành một Content creator thành công.

Kỹ năng để trở thành Content creator thành công

Phía dưới là một vài những kỹ năng cần được tập luyện nhiều hơn để công việc trong nghề như:

 • Kỹ năng quan sát.
 • Kỹ năng đọc và diễn đạt ngôn ngữ viết.
 • Kỹ năng tư duy hình ảnh.
 • Kỹ năng thông minh

Thói quen của Content Creator

Đọc tin tức về ngành công nghiệp bạn làm việc mỗi ngày

Làm ra một thông tin có ích có thể cộng hưởng với nhóm đối tượng yêu cầu bạn phải nắm được những chuyển biến hiện tại trong ngành công nghiệp của mình. Những content creator xuất sắc phải “lục lọi” – không phải chỉ đọc – là lục lọi, toàn bộ mạng lưới internet về toàn bộ xu hướng cũng như tin tức trong ngành công nghiệp của mình. Điều này giúp họ hiểu được bối cảnh hiện tại và những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp mà họ làm việc. Từ đấy giúp content creator định hình được nhóm đối tượng mục tiêu trong hiện tại.
Luyện tập thói quen đọc bằng việc để tất cả mọi thứ bạn được vào cùng một chỗ. Bạn có thể thiết lập nguồn cấp RSS với một ứng dụng như Feedly cho các blog tin tức liên quan đến hoạt động mà bạn biết. Cũng hãy hỏi các cộng sự những gì họ đọc mới đây và tìm đọc chúng. Tìm hiểu về những nơi đối tượng mua hàng của bạn dành thời gian ở đó khi online và đọc thêm chúng nữa nhé. đừng bao giờ quên một số game và sở thích của bạn, thêm luôn vào “danh sách”.

Viết thường xuyên

“If you don’t use it, you lose it” (Nếu không sử dụng, sẽ mất đi). Những content creator thành công hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc mài dũa ngòi bút của mình. Viết còn giúp họ thực hiện công việc thông qua các ý tưởng bị đảo lộn trong đầu và xác định rõ những nút thắt có thể biến thành ý tưởng hoàn thiện sau đấy. Content creator thành công không những có cảm hứng trong việc viết lách, họ còn biết rằng một số nguồn cảm hứng sẽ được biết đến từ việc viết lách của họ.
Tập thói quen viết thường xuyên bằng cách viết mỗi ngày hoặc trong những ngày nhất định. Tôi không nói bạn phải viết một bài ads dài, một bài luận 1500 chữ cho chủ đề vận hành ngành công nghiệp mỗi ngày. Thay vào đó, tôi nói đến việc dành 10 – 15 phút để viết ra những suy xét và ý tưởng của bạn. Xác định được thời điểm tâm trí bạn sáng suốt nhất – với một số người đó sẽ sau hoặc trong quá trình nhâm nhi một tách coffee – và viết một cách thoải mái, free-form. Hôm qua bạn đã đọc được gì đó ấn tượng? Bạn đã hiểu được điều gì? Hỏi bản thân những câu hỏi đó trước khi bạn tiếp tục.

Nghiên cứu về đối tượng trong ngành công nghiệp của bạn

Một trong những điều cay đắng khó nuốt nhất với tư cách là một chuyên gia sáng tạo là bạn cảm nhận thấy hài lòng với đối tượng của mình – và mong muốn của nhóm đối tượng mục tiêu đấy có thể làm giảm năng lực thông minh của bạn.
Tuy nhiên, vào cuối ngày, họ trả tiền cho bạn. Nếu bạn nghiên cứu đủ rõ về đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ tìm được những thời cơ thú vị và đầy sáng tạo mà bạn có thể không tìm ra khi không có họ.
Đặc trưng thứ ba của mọi content creator thành công là: họ hiểu rất cặn kẽ đối tượng mục tiêu của mình. Tưởng tượng về đối tượng mục tiêu người coi, người xem của bạn: Họ muốn điều gì mà bạn chưa thể làm cho họ? Bạn có thể giải quyết nỗi lo khó khăn nào của khách hàng? Sau đây là một số đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng mà bạn có thể tự nghiên cứu hoặc tham khảo đồng nghiệp:
 • Tuổi
 • Giới tính
 • Địa điểm sinh sống
 • Gia cảnh
 • Nghề nghiệp
 • Mức lương

Hiểu rõ tiếng nói của bản thân

Xác định lại nhé: Bạn chẳng phải là content creator độc nhất trong lĩnh vực của mình. Điều này có nghĩa là bạn cũng chẳng phải là người độc nhất có thể đưa rõ ra lời khuyên, người định hướng duy nhất mà ngành công nghiệp của bạn tìm kiếm. Có rất nhiều việc bạn sẽ làm để bắt đầu từ những content creator khác trong thị trường của bạn: đa dạng hóa một phương tiện thông tin mới, quảng cáo thông tin của bạn trên nhiều kênh không giống nhau, và tích lũy kinh nghiệm và niềm tin theo thời gian. Tất nhiên, đối thủ của bạn cũng đang làm những việc tương tự như vậy.
Điều chỉ độc nhất bạn sẽ tạo ra cho các thông tin của mình, đó chính là tự tạo ra tiếng nói, dấu ấn riêng của bạn trong đó.
Người đọc đến với nội dung của bạn vì nội dungnhưng họ sẽ trở lại với bạn bởi dấu ấn cá nhân. Viết về an ninh mạng? Đừng chỉ phân phối cái nhìn sâu sắc mới về ứng dụng độc hại hiện nay; hãy kể các VD tương tự và câu chuyện cá nhân về các vi phạm dữ liệu, để chứng minh cho hiểu biết của bạn và chỉ bạn mới có thể cung cấp. Doanh nghiệp bạn thực hiện công việc có thể hạn chế bạn khỏi những nội dung gây tranh luận hoặc quá chính thức, tuy nhiên điều đó không nghĩa là bạn không thể đưa rõ ra các khái niệm độc đáo đã truyền cảm hứng cho bạn khi tham gia vào lĩnh vực này.
Học cách dung hòa giữa yêu cầu cấp trên và sự thông minh của bản thânbạn có thể dần biến mình thành một content creator có sức liên quan về sau.

Hiệu chỉnh content của người khác (khi chúng hợp lý).

Không thiếu người theo dõi và quản lý nội dung hiện nayTrên thực tế, bất kỳ ai trên mạng cũng có thể thu thập nội dung của người khác và chuyển tiếp thông tin đấysẻ chia trên Facebook, hay ghim lại – danh sách vẫn cứ dài thêm. Tuy nhiên những content creator thành công biết rằng không thể chỉ đưa tin tức ảnh hưởng đến ngành và chia sẻ lại cho người hâm mộ và người theo dõi.
“Bạn luôn phải tự đề cao bản thân là một chuyên gia và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng” – Guy Kawasaki, the best-selling author của New York Times, sẻ chia. Chia sẻ lại thông tin là không đủ. Hãy đóng góp vào content mà bạn chia sẻ và khiến cho chúng mang dấu ấn của riêng bạn.
Tập thói quen hiệu chỉnh, đóng góp content khi bạn có cái gì đó thú vị cần thêm vào. Vào thời điểm hiện tại bạn có cơ hội sử dụng internet một cách thường xuyên và tiếp xúc nhiều các tin tức trong ngành, bạn có thể có kiến ​​thức chuyên sâu hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy tự tin và cung cấp cho bạn đọc của bạn nội dung thêm có ích hoặc thậm chí là một suy xét, ý kiến cá nhân ​​khi sẻ chia thông tin của người khác. Cộng đồng của bạn có thể đánh giá cao nó và tác giả có thể cũng sẽ như vậy (hoặc ít nhất nó có thể gây ra một cuộc bàn cãi – thêm vào!).

Tổng kết

Qua bài viết này Nghề Content đã chia sẻ tất tần tật về Content Creator . Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp