Dẫn chứng: Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Dẫn chứng: Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Hướng dẫn

Hãy chứng minh rằng dân tộc Việt Nam ta luôn sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những bài học đạo đức về ơn nghĩa của dân tộc ta.


  • Khai mạc:

Các dân tộc ta luôn nhớ sống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Hơn nữa, đã là con người thì cần phải biết ơn những người đã giúp đỡ, chia sẻ khó khăn hay cưu mang, che chở cho mình trong cuộc sống. Do đó, tâm Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. ăn sâu vào đời sống tinh thần dân tộc từ bao đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp còn lưu truyền đến ngày nay.

  • Nội dung thư:

Ý nghĩa của câu tục ngữ:

Hiểu theo nghĩa đen: ăn một quả nào đó thì phải nhớ đến người đã trồng cây này.

Hiểu theo nghĩa bóng: ăn là để được công nhận, là được thưởng thức một điều tốt đẹp. Đó là thành quả, thành quả tốt đẹp của công việc trong cuộc sống.

Câu tục ngữ khuyên rằng khi ta được hưởng hạnh phúc tốt đẹp thì nên biết ơn người đã mang lại hạnh phúc cho mình.

Xem thêm: Bài văn biểu cảm tả cây mà em yêu thích, cảm nhận về cây hoa phượng

Đạo lý đền ơn đáp nghĩa được thể hiện rõ nét trong cuộc sống hàng ngày của nhân dân ta:

Trong gia đình: Con cháu hãy biết ơn, kính trọng ông bà, cha mẹ, biết báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục bằng những việc làm cụ thể. Dân tộc ta cũng có tục thờ cúng gia tiên, đây cũng là biểu tượng của lòng biết ơn.

Về mặt xã hội: Nhân dân ta luôn biết ơn những người lao động đã tạo ra của cải vật chất nuôi sống con người để xã hội tồn tại và phát triển. Nhân dân ta thường tổ chức ngày lễ các Vua Hùng để tưởng nhớ đến những người có công dựng nước.

Các hoạt động như: xây tượng đài, lắp đèn thờ các vị anh hùng, kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của các anh hùng, kỷ niệm ngày chiến thắng, ngày lễ … là biểu hiện của tấm lòng. lòng biết ơn của nhân dân chúng tôi

Trong phong trào nguồn: Nhân dân ta lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh liệt sĩ để tri ân những người có công với dân tộc và nhà nước. những thân nhân anh hùng, làm tốt công tác quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang, trả lại tên họ cũng là dấu lồng tri ân.

  • Kêt thuc:

Xem thêm: Phân tích các câu tục ngữ về con người và xã hội – Văn mẫu 7

Đền ơn đáp nghĩa là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Tục ngữ Ăn quả nhớ người trồng cây, uống nước nhớ nguồn. là bài học đạo đức, lời khuyên cho mọi người, mọi thế hệ. Chúng ta phải giữ gìn và phát huy truyền thống cao đẹp này. Em phải biết ơn bà, cha mẹ và thầy cô bằng cách học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành một “con ngoan uống trà”

Nguồn: Bailamvan.edu.vn