ĐỀ 10: Giải thích câu tục ngữ: “Người là hoa của đất”.

ĐỀ 10: Giải thích câu tục ngữ: “Người là hoa của đất”.

Hướng dẫn

TẶNG

1. Phát biểu vấn đề:

Tục ngữ được coi là “cái túi khôn” của nhân loại, là kho kinh nghiệm về thiên nhiên, lao động sản xuất, con người và xã hội lao động qua các thế hệ.

– Giới thiệu câu tục ngữ: “Người là hoa của đất”. Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng chứa đựng những quan niệm nhân văn, sâu sắc của người lao động về vai trò, vẻ đẹp và sức mạnh của con người.

2. Khắc phục sự cố:

– Giải thích và nêu ý nghĩa khái quát của câu tục ngữ: bằng cách nói so sánh đầy hình ảnh (so sánh con người với “hoa của đất”), câu tục ngữ muốn khẳng định: con người là vẻ đẹp của mọi cái đẹp. Cái đẹp trong cuộc sống là kết tinh của những giá trị bản chất nhất.

– Khẳng định và giải thích tính đúng đắn của câu tục ngữ:

Có thể phân biệt con người với các loài động vật khác thông qua những khả năng kỳ diệu và độc đáo mà chỉ con người mới sở hữu.

+ Con người là lực lượng sáng tạo ra sự sống, tôn tạo tự nhiên, xây dựng xã hội và cộng đồng.

+ Con người là lực lượng sáng tạo ra những giá trị tinh thần cao quý, sáng tạo ra nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người, nghệ thuật, văn học, hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc, âm nhạc, v.v. . Tiềm năng của con người là đáng kinh ngạc và vô hạn.

Bài học rút ra từ câu tục ngữ: phải biết yêu thương, tôn trọng mọi người, đặc biệt là phải biết nâng niu, trân trọng bản thân; nỗ lực rèn luyện về nghị lực và tâm hồn để xứng đáng với hai chữ thiêng liêng của con người.

3. Kết thúc vấn đề:

– Có thể trích dẫn một số câu tục ngữ khác có cùng ý nghĩa như: “Một khuôn mặt người bằng mười khuôn mặt”, “Ăn mày, đống vàng”….

– Câu tục ngữ vừa thể hiện cái nhìn hiện thực, tiếp thu của ông cha ta vừa có giá trị giáo dục sâu sắc.

SỨ MỆNH

Tôi còn nhớ mình đã vô cùng xúc động và vô cùng xúc động khi đọc truyện ngắn Một người đàn ông sinh ra của nhà văn vĩ đại người Nga mácxít Gorky. Đặc biệt là tiếng chuông ngân vang như những tiếng chuông thiêng: “Hỡi Con Người, hãy để cho hai tiếng ngân vang diệu kỳ và uy nghiêm!”…

Chúng ta cũng có thể bắt gặp tiếng khèn của Người qua nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác, từ tượng, họa hay bản nhạc …

Trong kho tàng tục ngữ về con người và xã hội Việt Nam, tôi đặc biệt chú ý đến câu tục ngữ “Người là hoa của đất”. Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng chứa đựng những quan niệm nhân văn, sâu sắc của người lao động về vai trò, vẻ đẹp và sức mạnh của con người.

Bằng cách nói so sánh đầy hình ảnh (so sánh con người với “hoa của đất”), câu tục ngữ muốn khẳng định: con người là vẻ đẹp trong muôn vẻ đẹp của cuộc đời, là kết tinh của những giá trị tinh túy nhất của thế gian này.

Xem thêm: Kể đầy đủ về một hoạt động sinh hoạt lớp 7 hay nhất

Câu tục ngữ nêu lên một chân lý hiển nhiên vì nó đã được thực tế chứng minh.

Có thể phân biệt con người với các loài động vật khác ở khả năng kỳ diệu và độc đáo mà chỉ con người mới có.

Từ thời nguyên thủy, khi thế giới còn hoang sơ, loài khỉ đã xuất hiện. Nó là tiền thân của loài chúng ta ngày nay. Theo năm tháng, loài khỉ này tiến hóa thành người, mỗi ngày một hoàn thiện hơn, tách biệt với thiên nhiên, giảm bớt phần Con nhưng lại mở rộng phần Con người và trở thành một thực thể xã hội hoàn chỉnh. . Từ hái lượm, con người chuyển sang săn bắn và nông nghiệp. Từ chỗ “ăn lông ở lỗ”, chúng tôi đã biết đào hang để ngủ và hơn hết là phát hiện ra lửa, biết chuyển từ ăn sống sang ăn chín. Có thể nói đây là những bước tiến vượt bậc trên con đường đi lên xã hội văn minh, hiện đại ngày nay.

Không thể phủ nhận rằng con người là lực lượng tạo ra sự sống. Con người không chỉ có khả năng cải tạo thiên nhiên, bắt thiên nhiên đáp ứng nhu cầu của con người (ví dụ: “bắt” dòng nước hung dữ chảy xiết thành năng lượng thủy điện, biến năng lượng mặt trời và năng lượng gió thành điện năng không giới hạn thành nguồn nhiệt hoặc năng lượng, tạo ra tuyệt cách đưa người vào không gian để khám phá vũ trụ bao la…). Con người cũng có thể xây dựng một xã hội có tính cố kết cộng đồng cao, có trật tự và pháp luật.

Đối với các sáng tạo vật chất được thêm vào các sáng tạo tinh thần. Con người còn được coi là lực lượng sáng tạo nên những giá trị tinh thần cao quý, là chủ thể sáng tạo ra những bộ môn nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người như văn học nghệ thuật, hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc, v.v. kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh…. Nhờ khả năng kỳ diệu của mình, con người đã biết biến những vật chất phi vật chất như lời nói, âm thanh, ánh sáng … thành những phương tiện để làm nên tiếng nói tâm hồn, tinh thần và ước mơ sâu lắng của mình qua bao thế hệ, từng dân tộc. Có thể nói, tiềm năng của con người là kỳ diệu và vô hạn.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta thấy rằng con người đã chế tạo ra rất nhiều loại máy móc hay robot tinh vi có khả năng hoạt động như con người, thay thế con người trong một số công việc hàng ngày. Nhưng đây vẫn chỉ là những sản phẩm do con người tạo ra để phục vụ cuộc sống. Hơn nữa, các em thiếu khả năng tưởng tượng và sáng tạo, thiếu nhu cầu và khả năng thể hiện tình cảm, thái độ và cảm xúc như con người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết yêu thương, tôn trọng mọi người, đặc biệt là nâng niu, trân trọng bản thân; nỗ lực rèn luyện về nghị lực và tâm hồn để xứng đáng với hai chữ thiêng liêng của con người. Bởi nếu bạn không biết nâng niu và trân trọng bản thân thì bạn sẽ không thể hiểu và yêu thương người khác.

Cùng nghĩa với câu tục ngữ “Người ta là hoa của đất” là những câu tục ngữ khác như “Một mặt người đáng mười mặt”, “Người sống, đống vàng”…

Tóm lại, câu tục ngữ trên thể hiện cái nhìn hiện thực, nhân văn của ông cha ta và có giá trị giáo dục sâu sắc. Đây chính là thông điệp quý báu mà ông cha ta muốn gửi đến đời sau về thái độ yêu thương, trân trọng bản thân cũng như mọi người nói chung ở đời này.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Có một niềm tự hào về mảnh đất Thăng Long – Hà Nội đó là: “Không thơm cũng thành hoa nhài, Dù không thanh cũng là Tràng An”. Làm thế nào tôi có thể hiểu điều này?