Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn

ĐỀ 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long.

Phân công

Mỗi khi có dịp lên Sa Pa – hòn ngọc Tây Bắc, dạo bước trên những con đường ngoằn ngoèo giữa núi rừng, tôi luôn tìm kiếm hình ảnh một người, một chàng trai trong câu chuyện mà tôi tâm đắc: Lặng lẽ Sapa. Tôi thầm cảm ơn nhà văn Nguyễn Thành Long, bởi nhờ anh mà tôi và nhiều độc giả biết đến một người đàn ông âm thầm làm công việc khí tượng, địa vật lý trên núi Yên Sơn, một chàng trai “đặc biệt”. Quốc gia.

Xuyên suốt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, không ai biết tên chính xác của chàng trai, nhưng ấn tượng mà anh ta để lại rất sâu sắc. Trước hết, anh ấy là người rất yêu đời, sống sạch sẽ và khoa học. Nam thanh niên được tài xế giới thiệu là “Người cô độc nhất thế giới”Đã khơi dậy sự thích thú, tò mò không chỉ của họa sĩ và cô gái mà còn cả độc giả. Người lái xe đã cung cấp những thông tin khái quát nhất về người thanh niên đặc biệt này: “hai mươi bảy năm […] nhà khí tượng học và địa vật lý“. Điều mà nhà văn thực sự muốn nhấn mạnh là sự cô đơn và khao khát của chàng trai trẻ khi bắt đầu leo ​​núi. Vì sống và làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao hai nghìn sáu trăm mét so với mực nước biển nên “Chung quanh chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo, xa lạ, đói lòng người“Nam thanh niên cầm khúc gỗ chặn đường không cho ô tô dừng lại để nói chuyện. Câu chuyện hài hước do tài xế kể lại cho thấy sự vui tính của nam thanh niên. Người này dễ gần, dễ thông cảm”Vóc dáng nhỏ nhắn, gương mặt rạng rỡ“Khi anh ấy xuất hiện trước mọi người. Quan trọng hơn, anh ấy còn có một trái tim luôn quan tâm và chia sẻ. Ngay từ những lời đầu tiên trong tác phẩm (Cái củ mà tôi vừa đào được. Tôi sai dì đi uống rượu. Bạn đã nói gì vào ngày hôm trước khi cô của bạn thức dậy bị ốm?”) Cho đến những quả trứng mà anh ấy đã tặng cho nghệ sĩ và kỹ sư trẻ vào bữa trưa, mọi thứ đã làm rõ điều này cho người đọc. Cách xử lý này tuy rất đơn giản nhưng lại thể hiện tình yêu thương của chàng trai đối với những người xung quanh.

Xem thêm: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Sống một mình trên đỉnh núi cao, người con trai làm công tác khí tượng không sống bừa bộn mà rất ngăn nắp, gọn gàng và có tình yêu chân thành với thiên nhiên, cuộc sống. Nó cũng đối lập với suy nghĩ của người họa sĩ già khi thấy anh thanh niên vội vã chạy về nhà (“Có lẽ anh không có thời gian quét dọn, không có thời gian gấp chăn màn chẳng hạn.“). Người nghệ sĩ và cô gái đã rất ngạc nhiên trước bức tranh”cậu bé hái hoa“. Những bông hoa đơn sắc màu thể hiện tâm hồn trẻ thơ, yêu đời của cậu bé. Cùng chiêm ngưỡng ngôi nhà nhỏ với”một ngôi nhà ba phòng nhỏ sạch sẽ với bàn ghế, sách, biểu đồ, số liệu thống kê, bộ đàm. Cuộc sống riêng tư của chàng trai trẻ được thu gọn vào một góc thế giới với giường ngủ, bàn học và tủ sách.“Chúng tôi đã tìm lại được những phẩm chất đáng quý của anh, đó là lối sống ngăn nắp, trật tự và làm việc nghiêm túc – điều mà giới trẻ ngày nay rất cần học hỏi.

Nhà văn Nguyễn Thành Long ngoài việc khắc họa tình yêu cuộc sống, lối sống khoa học còn đặc biệt đề cao sự say mê, cống hiến hết mình cho công việc của chàng trai trẻ. Nghe cách anh kể về công việc của mình cho người họa sĩ và kỹ sư, người ta cảm thấy một tình yêu lớn lao và vô hạn dành cho công việc:Tôi ở đây để đo gió, mưa, nắng, mây, động đất, dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.“. Công việc của anh ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự chính xác và cũng kéo theo nhiều khó khăn:”Thời gian khó nhất là đăng ký và báo cáo vào lúc một giờ sáng“. Đây là thử thách đòi hỏi các bạn trẻ phải đấu tranh tâm lý để vượt qua nó:”Nửa đêm nằm trên giường nghe đồng hồ kêu, tôi chỉ muốn tắt nó đi.“. Tuy nhiên, gió, bão, tuyết không thể làm thui chột tình yêu nghề, sống chết với nghề của chàng trai trẻ. Có trách nhiệm với công việc được giao, chàng trai luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời lập được những chiến công vang dội:Cảm ơn bạn đã giúp bạn dò tìm một đám mây khô mà ngày đó tháng đó không quân ta đã đánh bại bao nhiêu máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng“. Cảm giác “hân hoancủa người thanh niên sau khi biết rằng sự đóng góp của mình không phải là sự kiêu căng, ngạo mạn mà là niềm hạnh phúc khi được cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc.

Xem thêm: Bình luận về bài thơ Viếng Lăng Bác.

Niềm yêu thích công việc và khát khao cống hiến đã giúp chàng trai quên đi nỗi cô đơn: “Khi tôi làm việc, tôi và công việc là một cặp, sao có thể gọi là một mình? Với anh, công việc không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui và hạnh phúc (“Công việc của mình vất vả quá, nhưng bỏ nó đi, mình buồn muốn chết.) và sách trở thành người bạn tốt nhất (“Tôi luôn có ai đó để nói chuyện có nghĩa đó là một cuốn sách“). Nhà văn đã để nhân vật bộc bạch nỗi lòng của mình. Người đọc khâm phục cách suy nghĩ chín chắn, trưởng thành của một chàng trai có tinh thần trách nhiệm cao. mọi khó khăn và thử thách.

Mặc dù là người luôn hy sinh vì công việc và có những đóng góp quan trọng nhưng chàng trai này lại là một người rất khiêm tốn. Phẩm chất này khiến chúng tôi trân trọng và yêu mến anh ấy nhiều hơn. Bản thân chàng trai trẻ thấy những đóng góp của mình còn rất nhỏ so với người bạn trên đỉnh Fansipan, anh kỹ sư vườn rau hay người đồng chí chuyên nghiên cứu sét. Vì vậy, anh cảm thấy mình không xứng đáng được họa sĩ vẽ. Thái độ của anh chàng chuyên đo nắng mưa, gió bão, v.v. không phải là tự giễu cợt bản thân mà là thái độ khiêm tốn và học hỏi.

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

Giữa cái lặng lẽ của Sapa, vẫn có những con người âm thầm cống hiến cho đất nước, nhưng sự im lặng này mới thực sự mang lại tiếng vang. Trước một thanh niên nhỏ bé nhưng có đam mê và đức hi sinh lớn lao, người họa sĩ đã thấy “rất khó“, và kỹ sư trẻ”bị sốc“Đó là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ mà một con người.thực sự là người“đã mang lại. Hình ảnh chàng trai Lặng lẽ Sa Pa đã khơi dậy lòng ngưỡng mộ và tự hào của thế hệ trẻ hôm nay. Anh thực sự là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên học tập và noi theo. Học để sống vì người khác, vì quê hương yêu dấu . Lặng đọc Sa Pa, những vần thơ Tố Hữu cứ ngân lên trong lòng tôi: “Cuộc sống là chỉ cho và nhận cho chính mình.

HOÀNG KHÁNH LÝ

Nhận xét:

– Bài viết đã tìm hiểu và phân tích cụ thể những phẩm chất đáng quý của anh thanh niên: từ lòng yêu đời, lối sống ngăn nắp đến lòng say mê nghề nghiệp và đức tính khiêm tốn, ham học hỏi.

– Nhà văn đã khai thác những chi tiết nhỏ nhưng tinh tế giúp làm sáng tỏ tính cách nhân vật như: tấm lòng quan tâm của anh thanh niên đối với vợ người lái xe, anh họa sĩ và anh kỹ sư trẻ …

– Văn phong trong sáng, mạch lạc, có sự liên hệ thực tiễn tốt, nêu bật được những điều thế hệ trẻ ngày nay cần học tập ở anh thanh niên: biết yêu công việc, sống hy sinh vì lợi ích của anh thanh niên. người của bài hát.

– Đóng mở tự nhiên và ấn tượng.

Xem thêm bài phân tích nhân vật nghệ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa tại đây.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn