Đề 28: Anh / chị hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về cách nhìn sau đây của Gorky: “Tình yêu thương là thứ xứng đáng là con người trên hết” – Văn mẫu lớp 7

Đề 28: Anh / chị hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về cách nhìn sau đây của Gorky: “Tình yêu thương là thứ xứng đáng là con người trên hết” – Văn mẫu lớp 7

Hướng dẫn

TẶNG

1. Tuyên bố vấn đề:

– Tiến hành, giới thiệu lời kể của Gorky.

2. Khắc phục sự cố:

1. Hiểu ý nghĩa câu nói của Gorky: Tình yêu là thứ cần có trong trái tim và tâm hồn của mỗi con người. Chính nàng đã làm cho trái tim con người cảm thương trước đau khổ, say mê cái Thiện, cảm động trước Cái Chân, cảm động trước Cái Đẹp và căm phẫn trước cái xấu, cái xấu, cái hèn. Có rất nhiều phẩm chất khiến một người trở nên “nên người” hơn, nhưng tình yêu thương mới là thứ khiến một người đáng làm người nhất.

2. Suy ngẫm về ý nghĩa tích cực, tiến bộ và nhân văn của quan niệm này đối với mọi người. Nó gợi lại chất lượng của việc có, một cách gần đúng. Thế nào là nhận thức đúng và cách học hai chữ “tình yêu”, từ đó khẳng định tại sao chỉ có “tình yêu mới xứng với một người trên hết vạn vật”.

3. Tìm những dẫn chứng xác đáng để làm rõ ý nghĩa nhân văn cao cả của câu nói này. Học sinh có thể sử dụng dẫn chứng cả trong đời sống thực và văn học, nhưng các em phải thể hiện được suy nghĩ thực tế của mình thông qua kinh nghiệm sống chứ không chỉ là kiến ​​thức tích lũy trong sách vở. .

3. Kết thúc vấn đề:

Tình yêu là điều cần thiết cho tất cả mọi người trong cuộc sống.

– Liên hệ với bạn.

SỨ MỆNH

Sống trên đời, ai cũng có những cung bậc cảm xúc: yêu, ghét, vui sướng hay có khi cả giận hờn vu vơ. Tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ cái gọi là tình yêu trong cuộc sống. Tình yêu là gì mà nó lại ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ của con người đến vậy?

Tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nó xuất phát từ những điều bình dị nhỏ nhất trong cuộc sống.

Ngay từ khi sinh ra, dưới vòng tay vỗ về của mẹ, của chiếc ghế bập bênh, là điểm tựa chắc chắn của người cha, bé lớn lên sẽ được gia đình và mọi người chăm sóc, nâng niu và chiều chuộng, hãy dành cho bé những gì tốt nhất để bé có thể luôn vui vẻ, khỏe mạnh và luôn nở nụ cười trên môi, hồn nhiên và trong sáng. Đó là tình yêu!

Khi bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên, lắp bắp từ “bà” đến “mẹ”, bố cười mãn nguyện còn mẹ thì rơi nước mắt vì hạnh phúc. Cùng cảm nhận này, một người cha như nhà thơ Y Phương cũng đã nói “Một bước sang tiếng / Hai bước tới tiếng cười”. Không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn được nhìn thấy con mình khôn lớn, còn niềm vui nào khi từng bước, từng bước con lao vào vòng tay chờ đợi của cha mẹ. Đó là tình yêu!

Tôi đi học. Ngày đầu tiên đi học, tôi hồi hộp nắm tay mẹ. Tôi không cảm thấy bàn tay của mẹ tôi đang run rẩy, run rẩy, mẹ cũng đang khóc với tôi, những giọt nước mắt hạnh phúc. Mẹ khóc vì sợ con phải học tập và rèn luyện ở một ngôi trường mới với thầy cô, bạn bè mới, mẹ khóc vì sung sướng, vì mẹ biết rằng tương lai của con mình sẽ sớm mở ra trước mắt. tri thức của nhân loại khác đang chờ bạn ở phía trước để bạn chấp nhận, phát triển và trưởng thành. Đó cũng là tình yêu?

Xem thêm: Những bài thơ hay nhất về tình bạn

Rồi khi các em 8 tuổi, 9 tuổi, 10 tuổi … hay 14, 15 tuổi, hàng ngày cha mẹ vẫn dõi theo em, luôn thúc ép em học hành, thậm chí có lúc quát mắng, dùng biện pháp mạnh để phạt em. Tất cả phụ thuộc vào tình yêu thương mà cha mẹ bạn dành cho bạn. Hết lòng thương con, mong con có đạo đức tốt để trở thành người con hiếu thảo, người công dân có ích trong xã hội. Rồi sau này khi ở vị trí của họ, bạn sẽ hiểu cha mẹ chúng ta đã yêu thương chúng ta đến nhường nào.

Đã trưởng thành thì cũng biết yêu, biết có cảm xúc và hơn hết là qua đó, chúng ta cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi yêu bố mẹ tôi, tôi yêu gia đình của tôi với một người cha mẫu mực, một người mẹ tốt và tôi yêu những giây phút cả gia đình quây quần bên nhau để chúng tôi biết rằng chúng tôi thật may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, chúng tôi yêu thương nhau và chúng tôi được yêu. Ngay cả một tử tù ngoan cố không chịu nhận tội trước cơ quan công an, nhưng trước tấm lòng và tình thương của một người mẹ, anh ta cũng chỉ biết khóc, những giọt nước mắt là những lời thú tội muộn màng. Những khoảnh khắc ấy theo ta mãi trong suốt cuộc đời để rồi khi nhìn lại ta biết rằng trong tim ta có một khoảng không gian mang tên “Tình yêu thương gia đình”.

Giữa những người bạn, tình yêu này khăng khít như máu thịt. “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, bản thân tôi đã sống những ngày tháng ấy, cảm nhận được tình bạn bè khi tôi gặp khó khăn nhất, tuyệt vọng hơn đã giúp tôi vượt qua và có niềm tin vào tương lai. Mỗi sáng thức dậy anh đều nhắc em tập thể dục để có sức khỏe tốt. Mỗi buổi chiều bạn cùng tôi đến trường, cùng nhau tiếp thu những kiến ​​thức quý báu để khắc sâu kiến ​​thức, còn rất nhiều điều mới mẻ sắp tới. Vào ban đêm, một văn bản chúc ngủ ngon, bạn làm cho tôi rất hạnh phúc. Thấy em buồn nhưng em cũng không vui. Khi bạn yếu đuối nhất, tôi cũng sẵn sàng ở bên bạn, là chỗ dựa vững chắc cho bạn, để bạn biết rằng luôn có một người như tôi ở bên. “Tình bạn êm ấm, hạnh phúc và có gì đó xúc động, buồn bã”. Đó cũng là tình yêu trong cuộc sống!

Tuy nhiên, có những người không biết quý trọng tình yêu trong cuộc sống này. Họ chạy trốn mọi người ngày này qua ngày khác, bỏ gia đình, phản bội bạn bè chỉ để nhận lại sự cô đơn và thương hại. Họ đâu biết rằng ở đó còn rất nhiều người già neo đơn, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh những người con anh dũng vì sự bình yên của Tổ quốc hôm nay. Rồi những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, những người không may bị dị tật bẩm sinh, hàng ngày phải đối mặt với những khó khăn không chỉ về vật chất mà cả tinh thần và vật chất phải thương lượng với xã hội. Sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ trong lúc này là của những người này. “Tình làng nghĩa xóm” là thế!

Tình yêu chỉ đơn giản như vậy thôi. Vốn dĩ là của gia đình, là bến bờ hạnh phúc của mọi người, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn ta để ta biết đến những cảm xúc yêu thương đầu đời: mẹ âu yếm, vỗ về, người cha nặng nề nhưng giàu tình cảm, gia đình cho ta như một bến đỗ tinh thần vững chắc và yên tâm. Trong xã hội, bạn bè cho ta tình yêu thương ấm áp, tình bạn sẻ chia và ta đáp lại bằng tình yêu thương vô điều kiện, sự đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh trên cuộc đời này. Mọi thứ tưởng chừng to tát là vậy nhưng thực ra chỉ có thể gói gọn trong hai chữ yêu thương.

Cuộc sống không có tình yêu giống như cây không có nước? Hãy đón nhận tình yêu và đáp lại tình cảm trong sáng và đẹp đẽ ấy khi biết rằng cuộc sống luôn ấm áp, vui tươi và tràn ngập tình người.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Cảm nhận về vẻ đẹp của ngôn từ trong đoạn trích Sau phút chia ly (trích Chinh phụ ngâm khúc)