Đề kiểm tra lớp 9: Tả con vật nuôi – con mèo

Đề kiểm tra lớp 9: Tả con vật nuôi – con mèo

Hướng dẫn

Đề kiểm tra lớp 9: Tả con vật nuôi – con mèo

Tham khảo công việc

Cuộc sống của chúng ta sẽ thật tẻ nhạt nếu không có những con vật khác, đặc biệt là những con được nuôi trong gia đình. Cuộc sống càng phát triển, các loài động vật càng được thuần hóa và trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong số đó, vật nuôi quen thuộc và gần gũi nhất chính là mèo.

Mèo thuộc họ nhà mèo với báo hoa mai, linh miêu … Khoa học chứng minh rằng chúng sống gần con người từ 3.500 đến 8.000 năm trước. Có rất nhiều giống mèo, được đặt tên theo đặc điểm ngoại hình của chúng. Một số không có lông hoặc đuôi. Màu lông của mèo rất đa dạng: trắng, vàng, xám tro … Có những con mèo có nhiều màu nên được gọi là mèo tam thể (ba màu), mèo sọc (hai màu chạy xen kẽ), mèo đốm, v.v. . Mèo bắt đầu được thuần hóa và nhân giống ở Ai Cập, sau đó nhanh chóng lan sang châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, mèo bắt đầu được nuôi cách đây khoảng hai nghìn năm.

Một con mèo thường nặng từ 2,5 kg đến 7 kg. Cũng có những con mèo đạt trọng lượng cao hơn hoặc nhẹ hơn. Mèo có bốn chân, mỗi chân đều có móng vuốt và miếng đệm tiếp xúc với mặt đất. Các móng vuốt ở chân có thể thu lại bất cứ lúc nào, lớp đệm thịt giúp chúng đi lại rất êm ái. Chân trước thường nhọn hơn chân sau. Cơ thể của loài mèo rất đặc biệt với khả năng giữ thăng bằng đáng kinh ngạc. Khi rơi từ trên cao xuống, chúng có thể cân bằng nhau, rơi êm và an toàn. Giống như chó, mèo đi kiễng chân, bước trực tiếp bằng ngón chân. Mỗi bước đều rất chính xác. Chiếc đuôi là trợ thủ đắc lực cho quá trình di chuyển tài tình của loài mèo. Đuôi mèo dài và linh hoạt, có chức năng giữ thăng bằng khi chạy và leo trèo.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Đầu mèo tròn, nhỏ và hơi nhô ra phía trước chính là mõm mèo. Con mèo trông nhỏ, nhưng nó có ba mươi chiếc răng. Trong số này, ngoài bốn chiếc răng nanh sắc nhọn, hầu hết đều rất nhỏ.

Tai mèo khá nhạy cảm. Thính giác của chúng tương tự như con người, nhưng mèo có thể nghe âm thanh ở độ cao lớn hơn thậm chí tốt hơn chó. Khi nó nghe thấy một âm thanh nào đó, tai mèo sẽ quay về hướng đó; mỗi tai mèo có thể xoay độc lập theo hướng của nguồn âm thanh. Mắt mèo là một bộ phận khá đặc biệt. Màu mắt đa dạng: vàng, đen, nâu, xanh … Đồng tử của mèo có độ đàn hồi cực tốt. Vào ban ngày, đồng tử thu hẹp lại cho đến khi nó giãn ra vào ban đêm, cho phép nó nhìn rõ trong bóng tối. Mèo có mí mắt thứ ba, là một lớp màng mỏng xuất hiện khi mắt mèo mở. Các màng này thường đóng lại từ từ khi mèo bị bệnh, nhưng rất dễ nhìn thấy khi mèo buồn ngủ.

Khứu giác và khứu giác của chúng rất phát triển, mạnh hơn con người 14 lần. Mũi của chúng cũng có số lượng tế bào khứu giác nhiều gấp đôi, vì vậy mèo có thể ngửi được mùi mà chúng ta không thể. Mèo thích leo trèo và độ bám của chúng cũng rất tốt nên chúng rất ít khi bị ngã. Tuy nhiên, điều ít người biết là cũng giống như thỏ, mèo không thể cảm nhận được vị ngọt vì chúng thiếu gen cần thiết cho nó.

Xem thêm: Hướng dẫn đóng vai Trương Sinh kể “Chuyện người con gái Nam Xương” – Văn mẫu 9

Mèo đẻ rất ít con, chỉ khoảng 1-3 con. Mèo con từ 1 tháng tuổi trở lên được mèo mẹ dạy săn, chạy, nhảy, leo trèo, rình rập và vồ. Họ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng của họ, hoặc meo, meo, gầm gừ và ngôn ngữ cơ thể. Mèo được nuôi trong gia đình thường sống từ 14 đến 20 năm. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mèo lại ngủ nhiều như vậy? Ngủ là cách dự trữ năng lượng của họ. Mèo càng lớn càng ngủ nhiều hơn. Thời gian ngủ hàng ngày khác nhau, thường là từ 12 đến 4 giờ chiều, trung bình là 1 đến 2 giờ chiều. Một số con mèo có thể ngủ 20 giờ một ngày.

Mèo là loài ăn thịt và là kẻ săn mồi thầm lặng với khả năng di chuyển âm thầm. Khi gặp con mồi, nó thường đứng cách con mồi khoảng 5–6 mét. Sau đó hạ thấp cơ thể xuống sát đất, nhìn chằm chằm không chớp mắt vào con mồi rồi nhẹ nhàng lao về phía trước dùng móng vuốt sắc nhọn kéo thẳng và tóm lấy con mồi. Tuy nhiên, mèo sống với con người nhiều năm nên thức ăn dần biến thành cơm và thức ăn sẵn. Món ăn yêu thích của họ là cá.

Mèo thích ánh nắng mặt trời và ghét những nơi ẩm ướt. Khi vệ sinh cơ thể, anh ta thè lưỡi để lấy nước bọt rửa mặt. Họ làm điều này vài lần trong ngày, trông rất sạch sẽ. Hành động này thậm chí đã trở thành một thói quen phổ biến ở mèo, ngay cả khi cơ thể của chúng không chê vào đâu được.

Xem thêm: Bình luận xã hội về sự thờ ơ hiện nay

Mèo đã gắn bó với con người từ rất lâu, trở thành vật nuôi quen thuộc trong các gia đình. Không chỉ là dũng sĩ diệt chuột, mèo còn là người bạn lâu đời của con người. Nhiều người già không có con nuôi mèo để làm bạn đồng hành. Tuy chỉ là một con vật vô tri vô giác nhưng chú mèo cũng rất tình cảm. Hình ảnh những chú mèo nằm sưởi nắng là một trong những hình ảnh quen thuộc của làng quê yên bình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn