Để lại cây phượng trong sân trường em

Đề bài: Tả cây phượng vĩ ở sân trường em.

Phân công

Hoa phượng đỏ là loài hoa biểu tượng của thành phố Hải Phòng quê tôi. Phượng vĩ được trồng khắp nơi, trước cửa nhà, ven đường. Ngay trong sân trường, tôi cũng đã trồng một cây phượng vĩ rất lớn.

Trường em trồng rất nhiều cây bóng mát để không khí trong lành. Cây phượng vĩ nổi bật bên hàng phong lữ tím trồng dọc sân trường. Cây phượng có lẽ là cây cổ thụ nhất trường em sau cây gạo già trồng trước nhà cô hiệu trưởng. Từ khi tôi bước chân vào trường, cây phượng đã sừng sững, có lẽ nó được trồng từ rất lâu rồi.

Cây phượng vĩ gần mái các lớp học.. Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây to gần bằng cánh tay của bạn. Lớp vỏ dày, xù xì màu nâu bảo vệ cây. Đôi chỗ có chỗ bong tróc cả vỏ cây, có lẽ do cây phượng đã già. Dưới gốc cây, những chiếc rễ hình thù kỳ dị nhô lên khỏi mặt đất tạo thành những chỗ ngồi, nơi học sinh chúng tôi có thể ngồi hóng mát.

Chúng Tôi Tự Hào Về Bạn - Hãy Để Cây Phượng Hoàng Trong Sân Trường Của Bạn

Để lại cây phượng trong sân trường em

Vào mùa xuân, cây phượng vĩ bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Những chiếc lá non xanh mướt trông giống như những chiếc lá me non. Lá phượng mọc cho đến mùa hè thì cây phượng mới sum suê, xanh tốt. Từ một thân cây chính được chia thành nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh đều có những cành lá tươi tốt. Lá phượng rất giống với lá me, mọc đối xứng nhau theo hình xương cá. Mỗi khi ra chơi, chúng tôi thường rủ nhau ngồi dưới gốc cây phượng cho mát. Cây phượng vĩ tỏa bóng mát cả một khoảng sân rộng. Ngồi dưới gốc cây đọc sách, thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua làm rụng những chiếc lá phượng già. Trên cành cây, lũ sâu rút lá bắt sâu ríu rít.

Xem thêm: Biểu cảm về mẹ

Mùa hè đến cũng là mùa phượng nở, báo hiệu mùa thi kết thúc của một năm học.. Cây phượng đã bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên, vài bông hoa đỏ xen lẫn màu xanh của lá. Rồi hoa phượng nở, cây phượng trong sân trường em năm nào cũng ra rất nhiều hoa, có lẽ đó là cây phượng nở nhiều hoa nhất mà em biết. Cả cây phượng vĩ nở đầy hoa đỏ rực, lúc này màu đỏ của hoa lấn át màu xanh của lá. Cây phượng vĩ trông rất nổi bật dưới bầu trời xanh bên cạnh sắc tím của hoa bằng lăng. Nụ hoa được bao phủ bởi lớp vỏ màu xanh lam, đến khi hoa nở, những cánh hoa mềm mại che đi phần nhị màu vàng e thẹn bên trong. Chúng em thường hái hoa phượng về làm thành những chú bướm nhỏ xinh để cho vào sách vở. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi, màu đỏ của hoa phượng lại càng thêm hoài niệm. Những cánh bướm được chắp bút trong những dòng lưu bút chứa đựng biết bao cảm xúc khi phải tạm biệt bạn bè, thầy cô đến trường. Hoa phượng là loài hoa của tuổi học trò. Những chùm hoa cắm đầy giỏ xe đạp, những chùm hoa đỏ rực nổi bật trên nền áo dài trắng. Còn với các lớp nhỏ, màu hoa phượng đỏ là mong các em thi tốt, nghỉ hè vui vẻ.

Xem thêm: Bằng chứng: Một tấc đất, một tấc vàng

Sau khi hoa phượng rụng xuống thì quả phượng vĩ sẽ xuất hiện.. Quả phượng lâu tàn và xanh nhanh, khi già quả phượng sẽ chuyển dần sang màu đen. Vào mùa thu, lá phượng bắt đầu ngả vàng và rơi xuống như những cơn mưa rào. Mùa đông, phượng rụng hết, cành như những cánh tay gầy guộc. Cây phượng vĩ kiên nhẫn đứng dưới bầu trời mùa đông lạnh giá và đợi đến mùa xuân năm sau sẽ mọc lại.

Cây phượng vĩ sân trường em gắn bó với nhiều học sinh tại trường. Cây phượng vĩ đã chứng kiến ​​bao mùa thi chia tay, nó dường như đã trở thành biểu tượng của mái trường, của tuổi học trò. Có lẽ sau này dù có đi đâu về đâu thì hình ảnh cây phượng già nơi góc sân trường sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí các em học sinh trường em.

Phạm Quyên