Đêm Rằm tháng Giêng Niềm Vui Tỏa Sáng – Nghị luận Văn học lớp 7

Đêm Rằm tháng Giêng Niềm Vui Tỏa Sáng – Nghị luận Văn học lớp 7

Hướng dẫn

Năm 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang ở giai đoạn khó khăn, phức tạp. Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao của cuộc kháng chiến không khỏi băn khoăn, trăn trở. Tình cảm ấy đã được thể hiện một cách tinh tế trong bài thơ Cảnh khuya mà chúng ta chưa từng đọc. Bước sang năm 1948, tình hình đất nước và sự nghiệp Kháng chiến có nhiều chuyển biến tích cực. Niềm vui đã trở lại. Vì vậy, vào đêm rằm tháng Giêng (âm lịch) năm nay, sau cuộc họp bàn kế hoạch quốc gia, Bác Hồ đã có cảm hứng sáng tác bài thơ: Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng).

Chuyển ngữ chữ Hán:

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn,

Nguồn suối, nguồn nước, nguồn trời;

Yên ba thâm hậu hỗ trợ quân,

Một con thuyền trăng tròn hình bán nguyệt.

Xuân Thủy dịch:

Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng,

Đất trời nước xuân thêm sắc xuân;

Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Rạng sáng, trăng lấp ló trên thuyền.

Tác phẩm thuộc thể thơ bảy chữ của Đường luật, nguyên văn bằng chữ Hán. Nếu chúng ta dịch nghĩa của phiên âm, bài thơ có thể trông như thế này:

Đêm nay, đêm rằm tháng Giêng, trăng tròn nhất,

sông xuân, nước xuân kề trời xuân;

Trong nơi tối tăm và khói bụi, bàn việc quân sự,

Nửa đêm trở về trăng đầy thuyền.

Nhà thơ Xuân Thủy đã dịch Nguyên tiêu ra tiếng Việt và chuyển thể thành thơ lục bát, thể hiện khá rõ nội dung và ý nghĩa, nhưng làm mất đi một số âm điệu và từ ngữ của bài thơ gốc. Vì vậy, khi đọc bài thơ, chúng ta phải cố gắng kết hợp giữa bản dịch thơ với bản gốc để cảm nhận chính xác vẻ đẹp của thơ Bác.

Xem thêm: Giải thích câu thành ngữ: Rượu mới bình cũ.

Bài Nguyên tiêu được viết theo chủ đề tả cảnh thiên nhiên, rất gần với thơ Đường. Hình ảnh, từ ngữ, âm điệu, vần điệu của bài thơ cũng vậy. Đọc bài thơ, nghe nhạc điệu và thoáng thấy những chất liệu sáng tạo như trăng rằm, sông xuân, nước xuân, trời xuân, sóng biển, nửa đêm, nhiều đoàn thuyền… ta có cảm tưởng thơ Bác cũng giống thơ Trường. thơ Tiếp theo trong bài Phong Kiều đêm bạc, đặc biệt là câu cuối của cả hai bài. Cuối bài Phong Kiều, Trương Kế viết: “Chúc khách đò một đêm”. Hồ Chí Minh viết “Thuyền bán nguyệt quy lai nguyệt minh”, về thể chất thì hai câu thơ gần giống nhau, nhưng về tính cách và bản chất thì khác xa nhau. Nói cách khác, thơ Nguyên tiêu tuy sử dụng nhiều thi liệu cũ nhưng vẫn là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Hồ Chí Minh, mang vẻ đẹp, sức sống và tinh thần của thời đại mới. Bác làm thơ Đường, nhưng không phải một cách máy móc, mà sáng tạo. Mỗi bài thơ của ông đều thể hiện tài năng, tâm hồn, trí tuệ của một chiến sĩ cách mạng hòa hợp với phong cách văn nghệ sĩ hôm nay.

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn,

Xuân giang, nước suối, suối trời;

(Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng,

Nước suối và màu sắc của bầu trời thêm mùa xuân)

Hai câu thơ đầu vẽ nên một bức tranh thiên nhiên thật tươi sáng và đẹp đẽ trong đêm rằm tháng Giêng. Bầu trời rộng và trong. Trăng tròn. Toàn bộ không gian tràn đầy sức sống, trải dài bất tận như thể không có giới hạn. Tất cả đều là những phong cảnh tươi trẻ và tràn đầy sức sống của mùa xuân. Sông xuân, nước xuân nối trời xuân. Trong nguyên tác tiếng Hán, tác giả sử dụng gợi ý “mùa xuân” ba lần liền mạch, nối liền, ngân nga như tiếng nhạc xanh êm dịu. Nếu bài thơ có bảy giờ, thì năm không có tiếng: Xuân giang, mùa xuân …, Xuân thiên mang âm hưởng bay bổng, gợi cảm giác trong trẻo, bao la, thư thái, bình yên, những điều thú vị, khung cảnh. Nhà thơ Hồ Chí Minh luôn dùng ngòi bút của mình để tô đậm, chọn lọc những cảnh tiêu biểu, ấn tượng, hài hoà, tạo nên hình ảnh đêm rằm tháng Giêng ở chiến khu Việt Bắc năm 1948, vừa mang vẻ đẹp của tạo hoá vừa là hình ảnh ẩn dụ cho hứa hẹn tình hình kháng chiến lúc bấy giờ. Đằng sau bức tranh này là một ánh mắt, một cảm hứng, một thái độ bình thản, hờ hững, thanh thản của người nghệ sĩ – chiến sĩ.

Xem thêm: Văn Biểu Cảm Về Sự Vật Và Con Người – Những Suy Nghĩ Về Bà

Đến hai dòng cuối của bài thơ càng thể hiện rõ phẩm chất của người nghệ sĩ chiến sĩ:

Yên ba quân chuyện chiếu,

Một con thuyền trăng tròn hình bán nguyệt.

(Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Rạng sáng, trăng lấp thuyền)

Một cuộc họp bàn kế hoạch quân sự được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng. Địa điểm gặp mặt ở đâu? Ở “đất bình” có nghĩa là “ở trên khói sóng dưới vực sâu”, bí mật và linh thiêng như trong truyền thuyết. Thế giới từng gọi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta là “cuộc kháng chiến thần thánh”, có lẽ một phần cũng dựa vào đại bản doanh huyền thoại và tài ba này – những người chỉ huy kháng chiến. Cuộc họp này thảo luận, đánh giá và quyết định những gì, chúng tôi không biết. Nhưng điều mà chắc chắn chúng tôi có thể tin tưởng là buổi họp mặt đã thành công tốt đẹp, mang lại niềm vui và niềm tin cho tất cả mọi người. Vì vậy, khi kết thúc cuộc họp, mọi người ra về vào lúc nửa đêm, thấy trời trong xanh, trăng như tròn hơn, ánh trăng lấp ló cả khoang tàu: “Dạ, rằm, rằm”. tàu). Câu gốc và câu dịch đều đẹp. Những người kháng chiến chống giặc ngoại xâm ngồi trên ngọn đèn, tắm mình dưới ánh trăng. Tất cả, vầng trăng tròn vành vạnh trên bầu trời quê hương, con thuyền trên sông quê hương và các tướng lĩnh kháng chiến, đặc biệt là Hồ Chí Minh đã hòa quyện với nhau, tỏa sáng cho nhau sức sống tươi trẻ. . mùa xuân, trong niềm lạc quan và niềm tin vào chiến thắng.

Xem thêm: Những bài hát về quê hương, đất nước, những con người đẹp đẽ, quyến rũ và hào hoa – Bình luận Văn học 7

Có thể nói, nếu bài Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước, nỗi lo và trách nhiệm với sự nghiệp đất nước thì bài Nguyên tiêu lại tiếp nối và củng cố cả những cảm hứng ấy của nhà thơ. Bác Hồ đồng thời thể hiện rõ hơn bản lĩnh chủ động, phong thái điềm đạm, lạc quan, niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ, chiến sĩ – nghệ sĩ Hồ Chí Minh. Bài thơ mang âm điệu cổ điển và thể hiện tinh thần của thời đại, sức khỏe và tuổi trẻ. Nhờ vậy mà đêm rằm tháng giêng năm 1948 vốn đã sáng nay lại càng rạng rỡ hơn vì có nhiều niềm vui tươi sáng …

Xem lại bài bình luận Đêm rừng Việt Bắc và lòng người nghệ sĩ, chiến sĩ

Nguồn: Bailamvan.edu.vn