Điều 5, năm thứ 10. Thuyết minh về tấm gương tốt của lớp em

Điều 5, năm thứ 10. Thuyết minh về tấm gương tốt của lớp em

Hướng dẫn

Có những người may mắn được sống trong một gia đình giàu có, điều kiện tốt, họ học hành tử tế là điều tất nhiên. Những con người tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí học tập tốt rất đáng được biểu dương và tự hào. Tấm gương này không ai xa lạ với ai, chính là Lan, học cùng lớp với tôi.

Lan là con gái lớn trong một gia đình nghèo có 5 chị em. Mẹ Lan là người bệnh tật, trụ cột của gia đình là bố, mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục nghìn để nuôi cả gia đình.

Là chị cả trong gia đình, Lan cũng phải quán xuyến mọi việc trong gia đình. Sau khi đi học về, Lan dọn dẹp mọi thứ cho bố mẹ, sau đó đi bán vé số để phụ thêm thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống của Lan vốn đã khó nay lại càng khó hơn. Vào một ngày giá rét, bố Lan đột ngột qua đời, gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai nhỏ bé của người mẹ ốm yếu lâu năm. Khó khăn là vậy nhưng Lan không khuất phục trước sự khắc nghiệt của số phận. Tan học, Lan đào khoai về luộc bán khắp các ngõ ngách. Khách hàng mua khoai tây với số lượng lớn và hầu hết là lao động nghèo quanh ga. Vừa học vừa làm kiếm sống nhưng Lan học rất giỏi, có thể đứng nhất, nhì lớp. Cuộc sống của Lan luôn gắn với nỗi lo cơm áo gạo tiền nhưng điều đó không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Từ lớp 6 đến nay, bạn luôn là học sinh giỏi nhất lớp của tôi.

Xem thêm: Bạn phải xỏ chân vào đôi giày của người giao hàng nhìn cánh buồm mờ dần và dòng sông chảy ngang trời mới cảm nhận được cảm xúc của thi nhân trong Hoàng Hạc Lâu và Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

Tôi tự hỏi tại sao trong hoàn cảnh éo le như vậy mà Lan vẫn có thể làm được những điều đáng kinh ngạc. Phải chăng ông trời đã ban cho bạn một trí tuệ siêu việt, hay chính vì ý chí nghị lực phi thường mà bạn mới có được kết quả học tập như vậy?

Đây là tấm gương vượt khó sáng ngời trong vô vàn tấm gương học tập, chúng ta phải trân trọng và noi theo những tấm gương đó, phải kiên trì vượt lên hoàn cảnh, dù số phận vất vả, không ngừng cố gắng học tập để gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó, vất vả.

Nguồn: Vietvanhoctro.com