Điều ước của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” – ngữ văn lớp 9

Điều ước của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” – ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Mong ước của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” – ngữ văn lớp 9

Phân công

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải được viết vào những năm cuối đời khi tác giả đang nằm trên giường bệnh. Lúc này, đất nước ta hoàn toàn thống nhất, đang trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, đang trong thời kỳ hòa bình xây dựng mùa xuân sau những năm tháng chiến tranh gian khổ.

Trong cơ thể nặng trĩu, vì ốm đau, bệnh tật, sức khỏe không được tốt, Thanh Hải nằm trên giường bệnh, nhìn ra khung cửa sổ để sống những ngày cuối đời.

Nhưng Thanh Hải luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời, như đóa hoa thơm, như tiếng chim hót mang lại niềm vui cho cuộc đời.

Một chút thanh xuân

Lặng lẽ cho đời

Ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi

Cho dù tóc bạc

Mùa xuân tôi muốn hát

Nam Ai, Nam Bình

Nước xa vạn dặm

Nước ngàn dặm tình yêu

Nhịp điệu xứ Huế “

Tác giả Thanh Hải mong muốn một mùa xuân dù chỉ là một mùa xuân nho nhỏ nhưng cũng là một mùa xuân tràn đầy sức sống, mang đến một thái độ sống tích cực cho cuộc sống tĩnh lặng. Điều này thể hiện ý chí khiêm tốn, bền bỉ của những con người muốn cống hiến cho quê hương đất nước.

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Hai trong Làng mới của nhà văn Kim Lân

Thanh Hải muốn chọn con đường cống hiến một cách âm thầm, lặng lẽ mà không cần phô trương. Bản thân thông điệp ấy, ngay cả ở đây, cũng thể hiện sự kiên trì, tinh thần bền bỉ bền bỉ và sự tận tâm thầm lặng không cần ai biết.

Quê hương là nơi tác giả sinh ra và lớn lên.

Mảnh đất Huế mộng mơ cũng là nơi Thanh Hải đã lớn lên nên ước mơ được cống hiến chút sức mình cho quê hương là ước mơ rất chính đáng. Rất khâm phục tác giả trước khi qua đời.

Dân ca Huế, câu hò ví dặm, câu hò Nam Ai, Nam Bình thể hiện những làn điệu dân ca thấm đẫm tinh thần dân tộc, thể hiện nét văn hóa truyền thống là bản sắc của người dân xứ Huế. Giấc mơ khiến tác giả Thành tôi xúc động.

Nó mang lại những ký ức tuổi thơ êm đềm. Thanh Hải quê ở Huế, quê hương của Thanh Hải là vùng đất của sông Lam và núi Ngự.

Chính vì vậy, những ngày cuối đời, anh khát khao mang một chút gì đó, dù chỉ nhỏ như một con sâu, một hương hoa vĩnh viễn biến mất vào hư vô, tác giả cũng đã mong muốn mình sẽ làm được một điều gì đó thật ý nghĩa cho mình. quê hương Huế.

Xem thêm: Để học tốt lớp 9

Lời chúc của tác giả Thanh Hải cho thấy anh là người rất yêu quê hương đất nước. Ước mơ cống hiến sức mình, sức trẻ, tuổi trẻ của mình cho dân tộc là ước mơ cao đẹp thể hiện tấm lòng cao cả của con người Việt Nam không quản ngại hy sinh quên mình để xây dựng quê hương, đất nước dù trong chiến tranh hay trong hoà bình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn