Đóng vai Đam San thuật lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Đóng vai Đam San thuật lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Từ lâu, trên cao nguyên hùng vĩ, tù trưởng Mtao Mxây nổi tiếng khắp vùng, manh động đến mức sai gia nhân cướp vợ tôi là Hơ Nhị đem về nhà trong lúc tôi đi vắng.

Khi biết tin, tôi nhanh chóng nhét dao vào thắt lưng và đi tìm anh ta. Nhà của Mtao Msai rất to, đầu hiên hình vầng trăng, đầu cầu thang hình chim, ngói Nhà cựu tù trưởng này thật đẹp Cầu thang cũng rộng hơn a tấm tatami, và những người theo đó ngược xuôi mang theo chai rượu lớn không sợ chật chội.

anh11 - Đóng vai Đam San thuật lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Tôi đưa tay bịt miệng và hét lên: “Xuống đây!” Chúng ta thách nhà người ta đấu với ta! “Mxay nói,” Ta không xuống tay đâu. Tay anh còn bận ôm vợ đây này! ”.

Tôi giận dữ hét lên, “Anh không xuống sao? Tôi sẽ phá sàn hiên làm đôi, tôi sẽ chia cầu thang trong nhà của bạn để dập lửa, tôi sẽ thiêu rụi ngôi nhà của bạn để bạn có thể nhìn thấy nó. Mxay biết tôi luôn nói tôi sẽ làm, vì vậy anh ấy hoảng sợ và tôi hứa anh ấy sẽ xuống từ từ, nhưng xin đừng đâm anh ấy khi anh ấy đang xuống cầu thang. Tôi cười yếu ớt và nói rằng ngay cả con lợn nái của anh ta ở đây, tôi cũng sẽ không đâm anh ta.

Mtao Mxây bị cưỡng bức. Bà con trong làng đến xem rất đông. Chiếc khiên của anh ta hình tròn như đầu một con cú, thanh kiếm của anh ta óng ánh bảy sắc cầu vồng. Anh ta trông dữ tợn như một vị thần dữ tợn. Anh ta mặc khố. kẻ sọc, không cài cúc, mặc chiếc áo sơ mi cài cúc dày cộp, bước từ trong ra ngoài, từng bước ngập ngừng giữa đám đông sương mù.

Tôi thách thức: “Anh nhảy trước đi!” Anh ta đáp: “Anh là người múa trước. Tôi như gà làng mới mọc, như gà rừng vừa nảy mầm, chưa ai giẫm lên mà gãy cánh. Tôi vẫn giục, Mtao Mxây run rẩy. Cái khiên của anh ấy để nhảy. Cái khiên Điệu nhảy của anh ấy rung lên như một quả dưa khô. Mặc dù anh ấy đang nhảy, tôi vẫn không cử động. Bạn đang học? Bạn đang nhảy, phải không? “

Xem thêm: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài văn chọn lọc

Xúc động với niềm tự hào, Mtao Mxây đáp: “Tôi đã học ai? Có bạn, chúng tôi học hỏi từ bạn. Có cô chú, chúng tôi học tập các cô chú. Có rồng, chúng ta nghiên cứu về rồng. Chúng tôi không có bạn để học hỏi từ bạn, chúng tôi không có chú để học hỏi từ bạn! Chỉ là hai chúng ta, mua đi xem nào! “Mxay hung hăng hét lên,” Vậy ngươi không biết ta là dũng tướng đã từng đánh thiên hạ, bắt tù binh, xé nát thiên hạ hay sao. Cái gì? “. Tôi chỉ vào mặt anh ta,” Vậy thì nhìn tôi! “Sau đó vung khiên của tôi để nhảy. đối với Mtao Mxây, bậc thang cao thấp, lối đi từ tây sang đông, hắn vung dao chém một nhát trúng con cá rô trâu, tôi cười nhạo hắn: “Sao mày chém con cá rô trâu? Còn chân tao thì sao?” ? “

Lúc này, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném miếng trầu về phía mình, nhưng mình đã lấy miếng trầu đó mà nhai. Sức mạnh trong tôi tăng lên gấp mấy lần. Tôi nói với Mxay: “Bây giờ chạy đi, tôi sẽ. Đuổi theo”. Anh ta bỏ chạy, tôi đuổi theo anh ta đang nhảy múa với chiếc khiên của mình. Ở trên cao, gió thổi như bão. Tôi nhảy xuống lầu, gió như lốc. Cabin đỏ bị lật, cây cối chết khô. Tiếng Khiên Tiếng ta nghe như tiếng gánh đồng, chắn kênh. Tôi phi nước kiệu, núi nứt ba khúc, ba ngọn đồi bị bật gốc, bay tứ tung. Ngọn giáo thần đầy tà khí của mình nhằm vào đùi Mtao Mxây. Tôi không đâm vào đùi anh ấy. Tôi mệt mỏi, tôi ngủ chạy và tôi mơ thấy Chúa. Tôi than thở: “Trời ơi, tôi sắp chết mất!” Tôi đâm anh ta mãi nhưng tôi không đánh anh ta! Chúa nói, “Vậy là bạn? Vậy thì ngươi nên lấy một chiếc chày đã qua sử dụng ném vào tai hắn. “Tôi tỉnh dậy, cầm lấy chiếc chày đã qua sử dụng ném vào tai kẻ thù. Khiên của Mtao Mxây ngay lập tức rơi xuống trong tích tắc. Hắn bỏ chạy. Hắn né xung quanh chuồng lợn, tôi phá chuồng lợn Anh ấy đi quanh chuồng bò rừng Tôi phá chuồng bò rừng Cuối cùng, anh ấy ngã xuống đất.

Anh van xin van xin: “Tha cho anh, anh se lam cho anh voi, ban voi anh!”. Tôi vẫn chưa nguôi giận, bèn hỏi anh: “Sao anh cúng? Con trâu phù hộ chúng tôi? Chẳng phải anh cướp vợ, đâm vào đùi tôi sao?” Ngay sau đó, tôi chặt đầu Mtao Mxây, mang ra đường và hỏi họ hàng, gia nhân trong làng xem anh có chuẩn bị theo tôi không. Mọi người đều chấp nhận. Tôi hét lên, “Hỡi ngàn con chim sẻ, hỡi vạn con chim ngói! Ôi tất cả những người hầu trong làng này! Về nhà thôi! “. Đám đông dồn lại phía sau tôi đông như kiến.

Vì vậy, từ thời điểm đó, tôi đã trở thành nhà lãnh đạo giàu có và quyền lực nhất. Tôi đã tổ chức những bữa tiệc xa hoa, những bữa ăn đóng gói, và kéo dài qua mùa khô. Cho đến khi rượu ngả màu, chum héo, khách mới đến thăm tôi. Mọi người đến lượt mình ra về. nơi cư trú.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích bài thơ Ra đi sớm trong Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh