Giải thích câu ca dao “Cá không ăn muối, cá thối, con buộc cha mẹ trăm phương”.

Chủ đề: Tổ tiên của chúng ta nghĩ:

Cá không ăn mặn,
Tôi đã ép bố mẹ tôi bằng cả trăm cách.
Hãy giải thích và bình luận về câu trích dẫn trên.

Người Việt Nam ta có truyền thống tôn sư trọng đạo từ xa xưa. Trong các mối quan hệ tình cảm, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là thiêng liêng nhất. Trách nhiệm lớn lao của cha mẹ là nuôi dạy con cái nên người. Ngược lại, con cái phải lễ phép, vâng lời cha mẹ. Vâng lời là biểu hiện của lòng hiếu thảo, của đạo làm con. Nếu làm trái lời cha mẹ, phản bội cha mẹ thì con cái khó trở thành người tốt. Để khẳng định vai trò của cha mẹ trong việc dạy dỗ, chỉ bảo con cái, người xưa có câu:

Cá không ăn mặn,
Tôi đã ép bố mẹ tôi bằng cả trăm cách.

Bài học lớn về đạo đức con người được rút ra từ một thực tế rất đơn giản. Thông thường, khi mua cá ngoài chợ, để giữ được tươi lâu, người ta làm sạch rồi ướp muối. Cá được ngâm muối thì thịt chắc, khi chế biến thành các món ăn sẽ đậm đà hương vị. Ngược lại, nếu không muối lâu, cá sẽ bị thối, mất ngon.

con3333 - Thuyết minh về câu ca dao

Con cái không nghe lời cha mẹ dạy dỗ thì giống như cá không ăn muối, sẽ hư hỏng, không thể trở thành người tốt.

Vấn đề với câu tục ngữ là rất đúng. Kiến thức và kinh nghiệm của xã hội mang lại cho cha mẹ trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Những trải nghiệm này phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và đôi khi là cả máu nên càng quý. Bằng tình yêu thương vô bờ bến và trách nhiệm cao cả, cha mẹ không tiếc công sức nuôi dạy con cái trưởng thành về cả thể chất lẫn tinh thần. Con chóng mặt, phát sốt, bố mẹ ngày đêm lo lắng. Con cái học hành tiến bộ, bố mẹ mừng lắm. Con có biểu hiện không nghe lời, cha mẹ rất đau lòng, tìm mọi cách để dạy dỗ, giáo dục, giúp con ngoan.

Xem thêm: Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Có một câu ngạn ngữ cổ: nước mắt chảy dài; Có câu: Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Mong ước duy nhất của các bậc cha mẹ là con mình trở thành người có ích để làm rạng danh gia đình, đất nước. Vì vậy, cha mẹ chân chính dạy con cái đúng, hết lòng, có khi như cắt ruột truyền lại cho con cái. Đó là bổn phận, sự quan tâm và mong muốn sâu sắc nhất của các bậc làm cha làm mẹ.

Là một đứa trẻ, bạn nên biết rằng trên hành trình của cuộc đời, người thầy đầu tiên của một đứa trẻ chính là cha mẹ của chúng. Cha mẹ hướng dẫn con những bước đi đầu tiên. Cha mẹ dạy con những bài học đầu tiên. Cha mẹ chuẩn bị hành trang cho con khi con bước vào đời. Vì vậy, vâng lời và vâng lời cha mẹ trước hết là phải biết vâng lời và thực hiện những điều phải trái. Sau đó là tự nhận thức và chấp nhận bản thân. Chỉ có như vậy mới thấy rõ những gì cha mẹ khuyên răn, dạy dỗ là tốt và đúng. Biết nghe lời, vâng lời cha mẹ là thể hiện lòng kính trọng, yêu thương, hiếu thảo đối với cha mẹ.

Từ xưa ông cha ta cho rằng con cái phải tuyệt đối vâng lời cha mẹ; một lòng hiếu kính cha mẹ, không được trái lời. Ngày nay, quan niệm truyền thống này đã phần nào thay đổi. Con cái vâng lời cha mẹ, đồng thời có quyền thảo luận, góp ý với cha mẹ để đạt kết quả tốt hơn trong công việc. Tuy nhiên, khi góp ý, trẻ nên giữ thái độ lịch sự và phù hợp.

Cha mẹ là người chịu trách nhiệm chính trong gia đình nên có quyền quyết định mọi việc, nhưng cha mẹ cũng nên biết cách lắng nghe tâm tư, tình cảm của con cái, hiểu tính cách của con mình, từ đó có biện pháp giáo dục phù hợp và hiệu quả hơn.

Chỉ có như vậy tình cảm giữa cha mẹ và con cái mới thực sự khăng khít, gia đình mới sống trong không khí đầm ấm, hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau. Đây là những yếu tố tạo nên hạnh phúc gia đình.

Thực tế xung quanh chúng ta cho thấy có rất nhiều người con tài giỏi, vẹn toàn. Những Bá Khánh Trình, Đặng Thái Sơn, Trần Bình Gấm, hai anh Từ Hoàng Thông, Từ Hoàng Thái … cùng nhiều con ngoan, trò giỏi là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội.

Bài học đạo lý mà câu tục ngữ trên đã đúc kết từ xưa đến nay vẫn là kinh nghiệm quý báu, nhắc nhở mọi người phải giữ đạo làm con. Liên quan đến đạo hiếu, đạo hiếu ngày nay tuy có nét mới của thời đại nhưng nó vẫn là một đức tính cao cả trong đạo làm người của dân tộc ta.

Xem thêm: Em nghĩ gì về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Cái làng hay nhất?