Giải thích câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói vừa lòng nhau”

Đề: Giải thích câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói”.

Trong cuộc sống, chúng ta thường dùng lời nói để trao đổi thông tin, bày tỏ ý kiến ​​hoặc bộc lộ, bộc lộ tâm tư, tình cảm… nói chung nhờ có lời nói mà con người dễ hiểu và dễ hiểu nhau. Nói thì dễ nhưng nói thế nào để không làm mất lòng người nghe, nói thế nào để “lọt tai” vào xương, nói thế nào cho “đả hổ diệt ruồi” là điều không hề đơn giản, nhất là khi một người đang “nông nổi. “. khùng khùng ”, càng dễ nói bậy. Chính vì vậy mà cha ông ta đã khuyên:“ uốn lưỡi bảy lần trước khi nói ”, vì một khi lời nói đã mất thì không tìm được người, nên phải cẩn thận trước khi nói.

girl100910a1 - Giải thích câu

Tâm lý chung của con người là thích nghe đồ ngọt. Những lời nói tử tế không làm chúng ta tốn tiền bạc hay tốn sức lực mà còn mang lại nhiều lợi ích và an ủi người nghe, khuyến khích họ và củng cố mối quan hệ giữa chúng ta và những người khác. Tất nhiên, chúng ta không nên vì “lời nói lựa lời” mà tự nói dối mình. Ngược lại, chúng ta phải nói sự thật với nhau bằng trái tim yêu thương.

đúng vậy, lưỡi là một bộ phận quan trọng của giọng nói. Giọng nói là một cách hiệu quả để truyền đạt những tâm tư, suy nghĩ và mong muốn tiềm ẩn cho người khác; do đó xây dựng một nhịp cầu thông cảm. Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng ngôn ngữ cộng với lời nói chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị vấp ngã hơn, bởi chúng ta có thể đi bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai.

Tục ngữ cũng có câu:

“Không có nọc độc nào độc hơn lưỡi”. Hoặc:

“xương lưỡi nhiều khúc”.

Một lời nói thiếu suy nghĩ được ví như đổ thêm dầu vào lửa, khuấy động sân hận và hủy hoại mọi tình anh em ruột thịt. Hơn nữa, trong một cộng đồng tôn giáo được tạo nên từ những con người đến “từ khắp nơi trên thế giới”, mỗi người có một tính cách khác nhau, một cách sống khác nhau nên không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bức xúc, buồn phiền … chúng ta thường thấy. là những người khiến người khác đau đớn và xót xa chỉ bằng những lời nói thiếu suy nghĩ trước sau như một.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp của vầng trăng trong 2 bài thơ Nguyên tiêu và Cảnh khuya

Nói một cách cụ thể, trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi không có ý nghĩa gì, chúng ta lại trêu chọc anh chị em của mình bằng những từ nghe hơi … “ứa nước mắt”, “xót xa” người nghe. Thường thì chúng ta chỉ muốn nói cho sướng miệng mà không để ý đến nỗi đau của anh chị em khi phải nghe những lời trêu chọc đó.

Vì vậy, trong cộng đồng tiếng cười là cần thiết, việc mang lại niềm vui cho cộng đồng là điều nên làm và nên làm. Nhưng chúng ta cũng cần cẩn thận hơn trong những câu chuyện cười để những câu chuyện cười không chỉ mang lại niềm vui cho chúng ta mà người bị trêu chọc cũng có thể cười thoải mái. Dựa vào lời nói của chúng ta, người khác có thể biết được một phần tâm hồn của chúng ta. được yêu mến và tôn trọng hoặc bị khinh thường và bị ghét bỏ, phần lớn là do ngôn ngữ và lời nói của chúng ta. Như vậy, ngôn ngữ đã góp phần quan trọng vào việc hình thành nên uy tín và uy tín của mỗi người, như một câu tục ngữ đã dạy: “Miệng lưỡi người khôn đem lại danh dự, nhưng miệng kẻ ngu đem lại sự tàn tạ, đổ nát”. Vì vậy, chúng ta phải biết suy nghĩ cẩn thận trong lời ăn tiếng nói của mình để tránh hiểu lầm và làm khổ người khác. Lời nói nên được sử dụng như một phương thức giúp chúng ta đồng cảm và gắn kết, “vui lòng khách đến, vừa lòng người đi”. Ý thức được tầm quan trọng của lời nói, chú ý đến những từ ngữ chúng ta sử dụng trong ngày.

Chúng ta phải có trách nhiệm trong việc sử dụng ngôn từ, bởi vì qua lời nói của chúng ta, chúng ta có thể mang lại niềm vui phục sinh nhưng cũng là đau khổ trên thập giá cho anh em trong cộng đồng và cho chính chúng ta. Cần phải cài cái “phanh” trong miệng, để khi ngứa ngáy, muốn phát ngôn bừa bãi, chúng ta biết cách “dừng lại” đúng nơi, đúng lúc. Để kết thúc, hãy mượn câu nói của cha ông ta: uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Hay chọn những lời khó nói! Tiếng chì, tiếng bấc hay tiếng “thanh bạch” khi ai đó mở miệng nói ngang, chắc chúng ta không ngại “dập”…. “lời hay ý đẹp” một chút châm ngòi cho một rừng lớn, tuy nhiên, hừng hực giữa ngàn thế giới loạn lạc, có bao giờ chúng ta áp dụng lời khuyên đừng bao giờ tốn tiền mua lời nói để tự làm vui mình!

Nguồn Edufly

Xem thêm: Vẻ đẹp nữ tính của người con gái qua bài ca dao Buổi sáng em đi hái dâu