Giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Đề: Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

hoa sen 8 0207 - Giải thích câu tục ngữ

Từ xa xưa, ông cha ta đã thường dặn phải sống biết ơn, kính trọng những người đã tạo ra thành quả mà mình được hưởng. Điều này được thể hiện rõ trong câu tục ngữ:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ như một lời khuyên dành cho chúng ta. Theo nghĩa đen, “quả” ngon nhất của cây, là kết tinh của sự thuần khiết theo thời gian. Vì vậy, khi ăn một quả ngon, chúng ta nên nhớ đến những người đã trồng cây đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta rằng khi được hưởng một thành quả nào đó thì chúng ta nên biết ơn những người đã tạo nên thành quả này. “Ăn quả” là hình ảnh những người được hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh những người tạo ra thành quả cho những người được hưởng lợi.

Vậy tại sao “kẻ ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”? Bởi tất cả thành quả chúng ta được hưởng không phải tự nhiên mà đạt được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và xương máu của biết bao người tạo ra để mang lại cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc. Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao tôi lại ở đây trên thế giới này? Đó là công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh chúng ta, kể cả khi chúng ta buồn hay vui, cùng nhau chia sẻ và nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. Và thầy cô chính là những người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi chỉ bảo, chắp cánh cho chúng ta những kho tàng tri thức nhân loại, chắp cánh ước mơ cho chúng ta. Ngoài ra, lòng biết ơn của các chiến sĩ, thanh niên xung phong cũng rất lớn. Nếu không có họ, làm sao chúng ta có thể tận hưởng được sự bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay, được đến trường và vui chơi cùng bạn bè? Rồi những người công nhân, kỹ sư, bác sĩ không tiếc mồ hôi, công sức, trí tuệ của mình cho công việc. Đây đều là những con người dám hy sinh tính mạng để cống hiến cho đất nước. Chúng ta nên biết ơn họ, vì đó đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Hiểu được vấn đề trên, chúng ta phải hành động như thế nào? Nhà nước ta hàng năm vẫn ghi nhớ công lao của những người đã tạo ra thành quả mà ta được hưởng, rất nhân văn. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu rằng chính cha mẹ là người tạo nên cuộc sống cho mình ngày hôm nay. Điều này đúng với lời khuyên của câu tục ngữ. Tất cả chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lý này. Thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, đạo làm người, nhớ ơn các thế hệ đi trước là những điều chúng ta phải ghi nhớ.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học đắt giá. Học sinh chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải chăm chỉ học tập để giữ gìn những thành quả mà ông cha ta đã tạo ra và luôn ghi nhớ để sống theo những đạo lý tốt đẹp mà câu tục ngữ đã dạy.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình giảng đoạn thơ Việt Bắc của Tố Hữu: Có nhớ em không… Tân Trào, Hồng Thái bên nóc chòi đa.