Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên, Học không thầy đố mày làm nên

Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên, Học không thầy đố mày làm nên

Hướng dẫn

Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên, Học không thầy đố mày làm nên

Dân tộc ta có truyền thống “Tôn sư trọng đạo” nên vai trò của người thầy trong cuộc sống luôn được đề cao. Từ xa xưa nhân dân ta đã dạy: không thầy đố mày làm nên. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng; Học từ một giáo viên không dạy bạn. Hai câu tục ngữ thách thức chúng ta. Bởi thực tế là chúng ta dường như đang phải đối mặt với hai hội đồng hoàn toàn trái ngược nhau.

Có thể nói, trong học tập không thể phủ nhận vai trò của người thầy. Cô giáo là người trực tiếp dạy dỗ chúng ta. Người thầy truyền cho chúng ta kiến ​​thức. Cô giáo chỉ cho chúng tôi con đường và cách tiếp cận những điều chưa từng có hoặc chưa ăn sâu vào kho tàng trí tuệ của chúng tôi. Và đó là lý do tại sao kho tri thức của chúng ta phong phú và sống động. Khi tôi còn là một đứa trẻ, các giáo viên của tôi đã dạy tôi nói và nói. Khi chúng ta lớn lên, giáo viên dạy chúng ta kiến ​​thức và kỹ năng để có thể giải quyết vấn đề của chính mình một cách độc lập. Vai trò của những người thầy này quả thực là vô cùng quan trọng và không thể thay thế. Và điều đó có nghĩa là lời dạy của dân tộc ta: Không thầy đố mày làm nên hoàn toàn đúng.

Xem thêm: Bài văn nêu cảm nghĩ của em về cây tre

Tuy nhiên, trong học tập, ngoài thầy cô còn có bạn bè. Bạn bè là những người sống gần chúng ta. Họ luôn sẵn sàng và dễ dàng chia sẻ với chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Có những điều chưa hiểu, chưa biết chúng ta có thể lúng túng hỏi thầy cô nhưng rất dễ dàng đem lại và chia sẻ cùng bạn. Các bạn giúp chúng tôi tháo gỡ khó khăn, cùng nhau trao đổi để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu phù hợp với tâm lý, nhận thức và kinh nghiệm của chúng tôi. Chính vì học bạn cũng mang lại nhiều lợi ích mà nhân dân ta đã thổi phồng trong câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”.

Thực ra, hai câu tục ngữ trên không hề mâu thuẫn với nhau. Mỗi câu là một bài học quý giá bởi thực tế và chứng minh rằng học thầy, học bạn là điều quan trọng, giúp ích rất nhiều cho quá trình tiếp thu kiến ​​thức của chúng ta. Người thầy cung cấp kiến ​​thức, phương pháp nhưng bạn bè là người luôn sát cánh cùng chúng ta rèn luyện. Để học tốt, thường phải coi trọng việc tiếp thu kiến ​​thức và phương pháp của người thầy. Đồng thời, chúng tôi không ngừng học hỏi từ các bạn đồng trang lứa. Học tập như vậy không chỉ giúp chúng em nâng cao kiến ​​thức mà còn luôn nhắc nhở chúng em về ý nghĩa của việc học tập, nỗ lực và thi đua.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Anh em như đoàn viên.

Học nghề là sự nghiệp cả đời. Trong quá trình đó, chúng ta phải biết ơn những người đã dạy dỗ chúng ta. Tuy nhiên, đã trở thành người có ích, chúng ta phải siêng năng học tập từ bạn bè và tự rút kinh nghiệm trong cuộc sống. Trường học là một môi trường rộng lớn, nhưng xã hội là một môi trường giáo dục lớn hơn. Và vì vậy để tốt trong học tập và trong sự nghiệp tương lai lúc này chúng ta phải xác định: phải không ngừng học tập và phải luôn có ý thức phấn đấu vươn lên.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn