Giải thích câu tục ngữ “Rừng vàng, biển bạc”

Chủ đề: GỖgiải thích câu tục ngữ RẺbiển bạc vàng

Phân công

Những câu tục ngữ, ca dao xưa truyền lại cho con cháu chúng ta ngày nay vẫn mang trong mình tinh thần đạo lý sâu sắc. Ví dụ như câu tục ngữ “Rừng vàng, biển bạc”. Tất cả chúng ta đều hiểu rất rõ giá trị của vàng và bạc, và cũng hiểu được giá trị của rừng và biển. Nhưng câu tục ngữ mà ông bà ta để lại có một triết lý sâu sắc nhất và rất có tính dự báo.

Vàng bạc là kim loại hiếm, rất quý, không được dùng để lưu thông hàng hóa thông dụng như tiền mặt, nhưng vàng bạc có giá trị rất lớn, có thể quy đổi thành tiền và dùng để trao đổi hàng hóa. Rừng và biển là tài nguyên tồn tại trên trái đất và được ví như vàng vì rừng và biển chứa đựng nhiều tài nguyên quý giá mà con người có thể khai thác, sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho con người. . Rừng có gỗ quý, động vật, cây, quả, thuốc chữa bệnh cần thiết cho đời sống con người. Biển có tôm, cá, hải sản, tài nguyên khoáng sản, giá trị du lịch mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài hát “Sài Gòn tôi yêu” lớp 7 hay nhất – 3 bài văn phân tích ngắn gọn

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng rừng và biển không phải là tài nguyên vô giá, vô hạn mà nó cũng có sự hữu hạn nhất định, vì vậy con người phải biết quý trọng, khai thác có mức độ hợp lý, tiết kiệm và hơn hết là phải biết cách sử dụng năng lượng tái tạo. . Ngoài việc khai thác tài nguyên còn phải biết bảo vệ môi trường.

Sự tích rừng vàng biển bạc được giải thích bằng câu tục ngữ

UỐNGgiải thích câu tục ngữ RẺbiển bạc vàng

Đặc biệt trong hoàn cảnh của nước ta, một đất nước 3/4 diện tích là rừng và đường bờ biển dài, có thể thấy rừng và biển có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đời sống người dân và sự phát triển chung của chúng ta. Quốc gia. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn và một thực trạng đáng báo động hiện nay là tài nguyên rừng và biển nước ta đang bị khai thác quá mức cho phép trong khi rừng và biển không phải là kho tàng vô hạn, có thể tái tạo mà còn cần nhiều thời gian, nỗ lực và cống hiến. . Hơn hết, chính những hành động của con người làm tổn hại đến môi trường cũng tác động lớn đến rừng và biển, gây ra những tác động ô nhiễm môi trường rất nguy hại khi chất thải từ các khu công nghiệp, chất thải sinh học, v.v. sinh hoạt, khói bụi phương tiện giao thông, sạt lở đất, các chất từ ​​hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường … ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường rừng và biển.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7

Môi trường rừng và biển bị ô nhiễm, khai thác đến cạn kiệt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống con người, thậm chí đe dọa đến chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và từ đó có những hành động để giảm thiểu tình trạng này. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người và của cả cộng đồng. Biết bảo vệ môi trường rừng và biển, không chặt phá cây rừng, khai thác bừa bãi các loại động thực vật quý hiếm. Hãy luôn nhớ rằng, nhiều cây xanh, không khí trong lành, sức khỏe và môi trường sống của người dân chúng ta cũng được đảm bảo. Không đổ chất thải bừa bãi ra môi trường biển, không khai thác tài nguyên biển một cách bừa bãi. Tuyên truyền, giáo dục các thành viên trong cộng đồng, từ trường học đến cơ quan về trách nhiệm chung trong việc bảo vệ môi trường rừng và biển.

Rừng và biển là hai nguồn sức sống quan trọng của con người, khi một bên giúp cho môi trường sống và không khí trong lành, bên kia là nguồn nước, nguồn nước cần phải luôn trong sạch. Rừng vàng biển bạc nằm trong lương tâm của mỗi người. Bảo vệ rừng và biển cũng có nghĩa là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, bảo vệ chất lượng cuộc sống và sự bền vững của tương lai.

Xem thêm: Chứng minh ý kiến ​​của bạn Công việc là giá trị nhất trên thế giới

Sáng chói