Giải thích câu tục ngữ, sự nhầm lẫn lấn át tấm gương. Người dân một nước phải yêu thương nhau.

Giải thích câu tục ngữ, sự nhầm lẫn lấn át tấm gương. Người dân một nước phải yêu thương nhau.

Hướng dẫn

Giải thích câu tục ngữ, sự nhầm lẫn lấn át tấm gương. Người dân một nước phải yêu thương nhau.

Tình đoàn kết có thể coi là sức mạnh là một truyền thống vốn có của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay. Tinh thần đoàn kết ấy đã giúp chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Và tinh thần ấy được nhân dân ta truyền đi trong bài thơ đầy hình ảnh:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau.

Ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta, những thế hệ con cháu tiếp nối truyền thống quý báu của cha ông. Câu thơ đã nhắc nhở chúng ta về truyền thống cao đẹp này. Hạt điều là sản phẩm có màu đỏ, giá đỡ gương là một đồ vật bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, vừa có tác dụng đỡ gương vừa là vật trang trí trong nhà. Hai vật này nếu để riêng rẽ, cách xa nhau thì không còn ý nghĩa, nhưng đặt tấm vải đỏ này lên kệ gương sẽ tạo nên một khung cảnh vừa sáng vừa hùng vĩ. Ngoài ra, ý nghĩa chính của tấm vải đỏ là che bụi gương giúp gương được sạch sẽ, trong sáng, đồng thời qua ánh sáng phản chiếu từ gương vào tấm vải lại càng đẹp hơn. Từ hình ảnh hạt điều và tấm gương giải thưởng, những người lớn tuổi muốn nói lên một tình cảm cao quý, ý nghĩa của con người Việt Nam đó là tình đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng chia sẻ, quan tâm giúp đỡ nhau trong gian khó. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và nhân văn.

Xem thêm: Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi

Trong dân gian cũng có câu:

Cây không nên già

Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

nói rằng: cây thì là sẽ chỉ còn là một loài cây yếu ớt và lạc lõng, trơ trọi giữa bao la của vũ trụ và chỉ một cơn gió vô tình có thể đốn ngã cây này bất cứ lúc nào. Nhưng cây này nếu sống trong một đám cây thì sẽ trở nên mạnh mẽ phi thường, dường như một cơn gió mạnh cũng khó có thể quật ngã nó, ngược lại cả khu rừng sẽ làm bức tường thành vững chắc chắn gió mạnh như vậy. Cũng vậy, đối với đất nước Việt Nam chúng ta, mỗi người là một cá thể từ xóm, phố rộng hơn là huyện, tỉnh,… Chúng ta đều có quan hệ xóm giềng, quan hệ như nhau vì chúng ta gắn bó chặt chẽ về tình cảm và vật chất. , phải biết yêu thương, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Ví dụ, khi lũ lụt xảy ra ở một địa phương nào đó, khiến họ gặp khó khăn, chúng ta phải quyên góp vật chất để giúp họ vượt qua khó khăn, động viên họ từng bước vượt qua khó khăn. Và hơn thế nữa, có tình đoàn kết, yêu thương thì chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn vì gần đây hơn nữa chúng ta đã đoàn kết để chống lại hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Pháp.

Xem thêm: Bài giảng về đức tính trung thực

Từ ngàn đời nay, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân đã trở thành thói quen, lẽ sống của nhân dân, nên khi địa phương khác gặp thiên tai, địch họa thì đồng bào đều ra đi. một mình. nguyện ý tự nguyện đóng góp tiền của để giúp đỡ, thấy người khác đau đớn như thể “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Ngày nay chúng ta thấy cả nước thường xuyên có quỹ ủng hộ người nghèo, hàng ngày có biết bao tấm lòng vàng đóng góp một phần vật chất nhỏ bé của mình để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn. . “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những đóng góp nhỏ này thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy những con người thờ ơ trước nỗi đau của người khác, họ thờ ơ với nỗi đau của người khác, trốn tránh nhiệm vụ quên mình đóng góp cho những nơi bị thiên tai, của kẻ thù. Chính căn bệnh ích kỷ cá nhân đã diệt vong con người.

Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng nhân ái, tình nghĩa ấy đã trở thành nếp nghĩ, nếp sống, thói quen của con người từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, không nên chỉ nhìn vấn đề theo góc độ cảm tính mà đôi khi cần có cái nhìn khách quan về vấn đề để tránh tình trạng bao che, dung túng mà phải đấu tranh mang tính xây dựng. Đó cũng chính là phương tiện biểu đạt, là sự vận dụng sáng tạo đúng đắn phương châm cư xử tốt đẹp từ ngàn đời trước như ý nghĩa câu ca dao chứa đựng.

Xem thêm: Mô tả bằng cách sử dụng một người bạn của tôi 3 bài văn ngắn hay nhất

Nguồn: Bailamvan.edu.vn