Giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Đề: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Từ bao đời nay, ông cha ta đã đề cao và giữ gìn truyền thống đạo lý của dân tộc. Mọi người luôn đối xử lịch sự với nhau, đó là bài học đầu tiên cho con người. Từ thuở ấu thơ, chúng ta luôn được cha mẹ dạy dỗ, nhắc nhở học thuộc câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”. Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, câu tục ngữ này vẫn luôn quý giá, luôn là bài học quý cho chúng ta.

Tinhhoa - Giải thích câu tục ngữ

Đó là câu tục ngữ bằng chữ Hán, một trong những lời dạy của Khổng Tử. Việc “lễ nghĩa” ở đây được Nho giáo quy định bằng lễ nghi, đạo đức phong kiến, đưa con người trở lại trong khuôn khổ của kỷ cương (đối với trai thì tam quy, gái là tam tòng, tứ đức). Chỉ khi người ta có những nghi thức này thì mới bắt đầu học văn. Nghiên cứu văn học theo nghĩa cổ xưa là nghiên cứu những gì được viết trong sách của các nhà hiền triết. Lời nói của Khổng Tử khuyên con người trước hết phải học cái cốt cách, đạo lý làm người, sau đó mới học những thứ khác. Giờ đây câu tục ngữ này đã trở thành lời nhắc nhở nhân dân ta: mọi người hãy chú ý tu dưỡng đạo đức, tư cách con người trước, sau đó mới học văn hóa, lời ăn tiếng nói.

Xem thêm: Hãy nói cho tôi biết bạn nghĩ gì về mùa xuân đẹp nhất

Thật vậy, việc học nghi lễ đầu tiên là hoàn toàn cần thiết. Chính vì vậy mà ngay từ nhỏ chúng ta đã được biết đến lễ độ qua những lời ru của bà, của mẹ từ những câu ca dao, câu ca dao đúc kết nhiều truyền thống đạo lý tốt đẹp. Lớn lên một chút, chúng tôi được bố mẹ hướng dẫn cách ứng xử từ những điều đơn giản nhất như: “cảm ơn”, “xin lỗi”, “vâng” với người lớn tuổi … hay nói đi, nói lại là phải. được … Vì vậy, phép lịch sự đạo đức này đã được thấm nhuần trong ý thức của hầu hết mỗi chúng ta từ trước khi chúng ta đặt chân đến trường; Điều này có nghĩa là chúng ta đã học được cách cư xử tốt trong gia đình. Khi chúng ta đến trường, ngoài việc tiếp thu kiến ​​thức, thầy cô còn dạy chúng ta lễ phép, đạo đức như kính trọng người thân, yêu thương bạn bè, giúp đỡ mọi người xung quanh. Như vậy, trong môi trường nào thì đạo đức cũng có vai trò nổi bật và duy trì mối quan hệ mật thiết với nhau.

Nếu một đứa trẻ ở nhà không vâng lời cha mẹ, không ngoan và ngỗ nghịch, nó không thể là một học sinh giỏi ở trường và sẽ không bao giờ là một công dân tốt trong tương lai. Chúng ta cũng phải hiểu rằng gia đình là một đơn vị của xã hội, nếu gia đình không có kỷ cương, trật tự sẽ dẫn đến một xã hội mất trật tự, không thể tiến bộ văn minh. Bài học đạo lý làm người này không bao giờ cũ, còn nguyên giá trị mãi với thời gian. Vì vậy, học kiến ​​thức văn hóa có thể lĩnh hội được trong mười năm, còn học tập là quá trình học tập suốt đời. Vì vậy, câu tục ngữ là bài học, cũng như lời cảnh báo đối với những kẻ coi thường đạo lý, việc hình thành nhân cách con người.

Xem thêm: Lớp em tổ chức thảo luận về chủ đề “Hạnh phúc”. Anh / chị hãy viết bài văn thể hiện quan niệm về hạnh phúc của thế hệ trẻ ngày nay

Tóm lại, đạo đức là điều đáng quý nhất, đáng trân trọng vì nó minh chứng cho phẩm giá con người. Vì vậy bài học làm người, bài học “lễ độ” luôn là bài học đầu tiên, bài học mà ai cũng học được trong suốt cuộc đời. Nếu phấn đấu trở thành công dân tốt, chúng ta phải khắc sâu câu “tiên học lễ, hậu học văn”. Hơn nữa, chúng ta cũng phải ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

Nguồn Edufly