Giải thích cho câu hỏi về mức độ bảo vệ môi trường 7

Giải thích cho câu hỏi về mức độ bảo vệ môi trường 7

Hướng dẫn

Giải thích cho câu hỏi về mức độ bảo vệ môi trường 7

Trong đời sống xã hội, một vấn đề được coi là cấp thiết nhất hiện nay là vấn đề môi trường. Đã có những hội nghị trên khắp thế giới mà chủ đề chính là thảo luận về bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa là các vấn đề môi trường không còn là trách nhiệm của một quốc gia, của một cá nhân cụ thể mà là của tất cả mọi người. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những cá nhân chưa ý thức được rằng phải bảo vệ môi trường và hơn hết là mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường để có thể khắc phục những hậu quả khó lường do ô nhiễm môi trường gây ra.

Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thì hậu quả đầu tiên mà con người phải gánh chịu là số người mắc các bệnh nan y sẽ ngày càng tăng cao, bởi khi khói thải từ các nhà máy công nghiệp chứa đủ độc tố sẽ tạo thành một lớp mây bay mù trời, con người sẽ chỉ hít thở những khí độc và hơn nữa những chất này sẽ làm hỏng tầng ozon nên về lâu dài nếu để ô nhiễm khí công nghiệp thì con người không khó thở và cả thế giới sẽ ngạt thở. Và bệnh tật sẽ còn phát sinh nhiều hơn, nếu con người phải sống lâu trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là nguồn nước, vì nước vô cùng quan trọng đối với con người, nước dùng để sinh hoạt như ăn uống, giặt giũ, dùng trong nông nghiệp thì rau của chúng ta sẽ cũng trở thành chất độc nếu tưới bằng nước bẩn. Và còn nhiều thứ khác trở nên độc hại khi sử dụng chung với nước bẩn.

Xem thêm: Bài luận về Đừng tỏ ra tự phụ

Trong bài Thông tin Trái đất năm 2000 (Tài liệu của Sở Khoa học và Môi trường Hà Nội) có bàn về chủ đề Một ngày không sử dụng túi ni lông. Con số mà các nhà khoa học thống kê được ở Việt Nam mỗi ngày sản xuất ra hàng triệu túi ni lông. Số lượng bao bì đó thực sự lớn sẽ dẫn đến những hệ lụy như tắc cống, gây ngập úng đô thị, phát sinh dịch bệnh, bao bì nhựa màu thực phẩm sẽ làm ô nhiễm thực phẩm, gây ung thư phổi. Như vậy có thể thấy bao bì ni lông chỉ là một trong vô số loại rác thải đã và đang gây ra nhiều nguy hại cho con người nên nếu không có ý thức bảo vệ môi trường là chúng ta đang tự giết mình.

Một vấn đề khác, nếu chặt phá rừng bừa bãi cũng để lại hậu quả khủng khiếp là lũ lụt hoành hành hàng năm. Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: “Vào lúc 3 giờ sáng ngày 3 tháng 1 năm 2000, một trận lũ ống chưa từng có ở Sìn Hồ đã quét qua bản Nậm Coóng, xã Nậm Coóng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, ba bản. Nó gần như bình thường, lũ quét làm 40 người chết, 25 người bị thương, 5 gia đình trắng tay, 43 ngôi nhà và hàng trăm con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, toàn bộ tài sản của 43 hộ dân bị mất trắng. rừng đầu nguồn, hậu quả của nó thật khủng khiếp.

Xem thêm: Tôi tiếp thu câu nói “Những người vĩ đại chỉ có 24 giờ một ngày”

Rừng là lá phổi của trái đất, nghĩa là rừng cung cấp oxy cho con người thông qua quá trình quang hợp. Con người chỉ được hít thở bầu không khí trong lành khi được sống trong màu xanh của cây cối, thiên nhiên. Đặc biệt, rừng còn là bức tường thành vững chắc để ngăn cản sự xâm thực của các dòng nước từ trên núi xuống miền xuôi, nên nếu phá bỏ những bức tường này thì nước lũ sẽ rơi tự do xuống đồng bằng, gây ra lũ lụt thường xuyên xảy ra và thật là khủng khiếp. Thiệt hại về người và tài sản là khôn lường. Dù biết thiệt hại do phá rừng nhưng chúng ta vẫn thấy những kẻ “điếc không sợ súng” ngang nhiên chặt gỗ phá rừng khiến diện tích rừng toàn cầu giảm đi hàng năm.

Hãy tưởng tượng nếu bạn cứ phá rừng, đến một lúc nào đó nhìn xung quanh bạn chỉ thấy cát bụi bay tứ tung và không khí thật ngột ngạt và nóng nực. Thế giới sẽ biến thành một sa mạc khổng lồ. Con người khô cằn và kiệt quệ vì nắng nóng, thiếu thức ăn vì cái nắng như thiêu như đốt, không gì có thể tồn tại được. Động vật không có nơi ẩn náu, chúng sẽ đến và làm phiền con người. Một cuộc sống hỗn hợp sẽ diễn ra khi trái đất vẫn còn ấm.

Xem thêm: Những Suy Nghĩ Về Những Bài Hát Văn Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7 Hay Nhất 2 Bài Văn Ngắn

Đây là thiệt hại lớn do không bảo vệ môi trường. Như vậy có thể thấy việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó sẽ quyết định đến sự tồn vong của con người trên trái đất. Sự sống này sẽ bị hủy hoại nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn