Giải thích: Đói cho sạch và thơm

Giải thích: Đói cho sạch và thơm

Hướng dẫn

Giải thích câu tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm”

  • Khai mạc:

Ca dao, tục ngữ là kho tàng trí tuệ của con người. Mượn những câu văn ngắn gọn, súc tích, cha ông ta đã truyền vào đó nhiều bài học quý giá. Tục ngữ Làm sạch nước mắt đói khát hương vị khẳng định mạnh mẽ vai trò này.

  • Nội dung thư:

Giải thích:

Đói và nước mắt là cái nghèo, cái muốn và cái đói của con người. Clean and Perfumed là trạng thái của sự sạch sẽ, của nước hoa, biểu hiện của một cuộc sống viên mãn và dồi dào của con người.

Nghĩa đen: Khát khao sạch sẽ, thơm tho có nghĩa là dù bạn có kén chọn hay đói khát đến đâu, bạn cũng phải duy trì một cuộc sống trong sạch và trang nghiêm. Nói một cách hình tượng, dù trong khó khăn, đói khổ, người ta vẫn phải giữ một cuộc sống trong sạch, nhân cách tốt và những phẩm chất cao quý. Đừng lạc vào vật chất.

Bàn luận:

Tại sao dù nghèo khó, chúng ta cũng phải giữ gìn tư cách, giữ cho sạch cái đói?

Đó là quan niệm sống tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Đó là biểu hiện của lối sống tôn trọng, giữ gìn phẩm cách, phẩm giá của con người. Chính nhân cách và phẩm giá làm nên giá trị của một con người chứ không phải tiền bạc vật chất. Một khi mất đi vật chất thì có thể tìm lại được, nhưng một khi nhân cách và danh dự đã mất thì khó có thể lập lại được.

Xem thêm: Lập luận Trung thực là một người cha ngu ngốc, phải không?

Trong thời kỳ khó khăn, danh dự và nhân cách tốt cũng phải được duy trì. Người có đức tính tốt được mọi người kính trọng, quý mến, giúp đỡ. Những người có nhân cách xấu, phẩm chất thấp thì dù có nhiều tiền cũng bị xã hội coi thường, lên án.

Cần phải làm gì để phát huy và giữ gìn nhân cách, phẩm giá của mình?

Không ngừng học hỏi kiến ​​thức, nâng cao nhân cách và phẩm giá của bản thân. Học tập là cách tốt nhất để hình thành và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Giữ gìn nếp sống tình nghĩa, đừng tham lam vụ lợi, mưu cầu vật chất mà mất nhân tính. Xây dựng nếp sống trong sạch, vững mạnh, văn minh, tiến bộ ở cộng đồng dân cư.

Đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Hỗ trợ, giúp đỡ những người còn nghèo, gặp khó khăn trong cuộc sống. Một miếng khi đói bằng một bó khi no, lá lành đùm lá rách là tư tưởng nhân văn cao cả của dân tộc ta.

  • Kêt thuc:

Không có gì cao quý hơn tình người. Chúng ta hãy biến tình yêu thương con người trở thành mục tiêu của hành động. Đừng vì vật chất mà đánh mất bản chất lương thiện vốn có trong con người mình. Cho nên, Đói cho sạch nước mắt để có hương vị, Hãy sống theo cách mà bạn cảm thấy tự hào, được tôn trọng và được yêu mến bởi tất cả mọi người trong cuộc đời này.

Xem thêm: Tìm ví dụ chứng minh sự giản dị trong thơ Bác Hồ – Ví dụ ngữ văn 7

Nguồn: Bailamvan.edu.vn