Giải thích lợi ích của việc đọc sách

Giải thích lợi ích của việc đọc sách

Hướng dẫn

Giải thích lợi ích của việc đọc sách

Sách là một phương tiện có giá trị đối với nhân loại. Sách kết nối thế giới của hiện tại với thế giới của quá khứ. Bởi sách là một kho tàng tri thức mà nhân loại đã tích lũy từ thời xa xưa. Bước vào thế giới sách giống như lạc vào một thế giới khác, nơi bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều. Vì vậy, tôi thấy việc đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích.

Trước hết, đọc sách giúp tôi khám phá ra nhiều điều bí ẩn về thế giới, về vũ trụ của chúng ta. Trước đây, tôi không hiểu tại sao người ta có thể đứng vững trên mặt đất hay tại sao người bay trong không gian lai không thể đứng vững như trên mặt đất, và có rất nhiều điều kỳ thú và bất ngờ về thế giới đã được khám phá. rất tốt, giúp tôi hiểu biết về thế giới hơn. Ví dụ, sau khi đọc cuốn sách “Tại sao”, tôi có thể hiểu được nhiều điều như con người có thể đứng trên trái đất là do lực hút của trái đất… Thì cuốn sách này cũng giải thích các hiện tượng tự nhiên. Ngoài những kiến ​​thức khoa học, cuốn sách còn mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức về đời sống xã hội, tức là về đất nước và con người các nước trên thế giới. Qua cuốn sách, em có thể hiểu thêm về đất nước Hà Lan xinh đẹp hay về nước Mỹ phồn vinh, Paris hoa lệ …

Có những người có nền văn hóa và phong tục khác với chúng ta. Nhưng giữa sự chênh vênh ấy, tôi luôn thấy ở đâu cũng có những con người nhân hậu, chan chứa tình người.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Kể về một chuyến đi cắm trại mà em đã đi hoặc đã chứng kiến

Ngoài ra, cuốn sách còn giúp tôi trở về thế giới của quá khứ, một năm trước, hai năm trước, vài thập kỷ trước, vài thế kỷ trước, và cũng nhờ đọc sách mà tôi có thể hiểu được xã hội và con người của các quá khứ. truyện cổ tích, các bạn có thể biết đến một xã hội có những phú ông, danh phú, những bà mẹ ghẻ độc ác và cả những con người đáng thương như cô Tấm, cậu em út, đứa trẻ. Trẻ mồ côi … Qua sử sách mới thấy được cha ông ta đã dày công đánh đuổi giặc ngoại xâm đem lại tự do hạnh phúc cho con cháu ngày nay. Đó là thời An Dương Vương, thời Hai Bà Trưng, ​​thời Ngô Quyền, … để rồi biết bao trang sử ghi lại khí phách hào hùng của dân tộc ta trước giặc ngoại xâm và gần đây là hai cuộc kháng chiến chống chống Pháp và chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân ta. Biết bao anh hùng đã đổ máu, hy sinh tính mạng để cho chúng ta những ngày tháng hòa bình, tự do như ngày hôm nay. Những trang sách này đã dạy tôi biết trân trọng những gì cha tôi đã xây dựng và gìn giữ.

Ngày xưa khi tôi còn là một đứa trẻ, biển là một nơi bí ẩn đối với tôi. Tôi đã từng tưởng tượng rằng nước biển sâu như ngôi nhà tôi đang ở, nhưng khi lớn lên, đọc sách, tôi nhận ra rằng đáy biển rất sâu và còn có một thế giới đầy kỳ thú với muôn hình vạn trạng. Tôi cũng biết rằng con người có thể chạm tới độ sâu của biển và hơn thế nữa, con người có thể kiểm soát tất cả thiên nhiên thông qua sự hiểu biết của mình về thế giới. Tôi biết rằng một số quốc gia đang có kế hoạch xây dựng một thành phố dưới biển, thực sự những cuốn sách đã dạy cho tôi rất nhiều điều thú vị mà nếu không đọc cuốn sách đó tôi sẽ không thể biết được.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ. Gần mực thì đen. Gần đèn thì sáng.

Sách không chỉ mang đến cho con người ta những hiểu biết về một thế giới về vũ trụ mà sách còn mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức về những thứ gần gũi với chúng ta. Đó là những bài học đạo đức của một người con đối với cha mẹ, thầy cô, người thân, bạn bè… Đó là những lời khuyên giúp chúng ta sống đẹp, sống tốt. Những câu chuyện hay về lòng tốt của con người, giúp em hiểu rõ hơn về cái nhìn của tình yêu và hơn thế nữa đó còn là những lời khuyên, gợi ý cho em khi đối nhân xử thế với mọi người xung quanh.

Đối với mỗi người, sách còn là một người thầy dạy tiếng Việt mẫu mực. Sách giúp họ đọc tốt hơn, viết chính xác hơn, nói chính xác hơn khi họ muốn diễn đạt điều gì đó.

Tuy nhiên, để việc đọc sách mang lại hiệu quả cho trẻ ở mọi lứa tuổi thì việc lựa chọn loại sách phù hợp là điều cần thiết. Riêng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên như chúng tôi, những cuốn sách thích hợp là những cuốn sách viết về lứa tuổi của chúng tôi, đặc biệt là những cuốn sách kể về những tấm gương thành đạt và cần cù lao động trong quá khứ và hiện tại. Bởi qua đây tôi có thể kết nối với chính mình ý chí chiến đấu, đồng thời hiểu rằng cuộc đời là một bản hùng ca, ai không biết bơi sẽ chìm nghỉm. Từ đó, các em ý thức hơn trong việc học tập và tu dưỡng đạo đức.

Xem thêm: Sớm giải thích câu tục ngữ, nắng đi thì mưa, ếch kêu ôm, ao đầy nước.

Ngược lại, nếu đọc sách mà không có sự lựa chọn phù hợp sẽ ít có lợi cho người đọc, thậm chí có thể mang lại tác dụng không tốt. Vì vậy, để đọc sách một cách hiệu quả, người đọc cần biết cách chọn loại sách phù hợp và đối với chúng tôi, điều này càng quan trọng hơn. Nếu chúng ta chọn đúng sách, người đọc sẽ cảm thấy rằng đọc sách giúp chúng ta sống tốt hơn, hiểu biết hơn.

Ngoài việc chọn sách phù hợp, theo tôi, đọc đúng sách mới là điều quan trọng. Nó quyết định hiệu quả của việc đọc sách. Việc đọc sách sẽ có hiệu quả nếu chúng ta đọc đúng giờ, vào những lúc rảnh rỗi, ngồi một chỗ yên tĩnh và thực sự đắm mình vào cuốn sách. Sẽ hiệu quả biết bao nếu chúng ta đọc trong bữa ăn, trước khi đi ngủ, hoặc nếu một người bạn thậm chí đọc trong giờ học.

Đọc sách cũng là để tự vấn bản thân, đào sâu kiến ​​thức và điều chỉnh bản thân. Vì vậy đọc sách vẫn là một khoa học, nó không chỉ là đọc sách mà điều quan trọng là phải biết tư duy khi đọc sao cho hợp lý và rất hiệu quả.

Tóm lại, sách là báu vật quý giá mà nhân loại để lại cho mọi người, nó là phát minh tuyệt vời nhất của loài người. Sách giúp con người ta trưởng thành và hiểu biết hơn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn