Giải thích lời khuyên của Lê-nin Học nữa, học mãi

Giải thích lời khuyên của Lê-nin Học nữa, học mãi

Hướng dẫn

Giải thích lời khuyên của Lê-nin Học nữa, học mãi

Nhà bác học Darwin từng nói “Học bổng không có nghĩa là ngừng học tập”. Đó là sự thật, việc học không chỉ tập trung vào kiến ​​thức từ sách vở. Học không chỉ là trách nhiệm của giới trẻ. Học tập nên được xem như một nỗ lực cả đời. Vì vậy, những lời sau đây của Lê-nin rất có ý nghĩa:

“Học, học nữa; học mãi mãi “

Vậy nghiên cứu là gì? Học tập là quá trình khám phá và tiếp thu những tinh hoa tri thức của nhân loại. Học theo hướng mở rộng hiểu biết, hướng tới hình thành kỹ năng. Và từ đó, xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Việc học không chỉ diễn ra ở trường mà chúng ta học ở nhà, ngoài xã hội. Học không chỉ hướng đến những kiến ​​thức khoa học tuyệt vời mà đôi khi học chỉ đơn giản là học ăn, học nói, học ứng xử, chăm sóc và giao tiếp hàng ngày. Như vậy, học tập là một quá trình rèn luyện hoàn chỉnh, diễn ra ở mọi nơi. Nó nhằm giúp mỗi chúng ta trở thành những con người hoàn thiện, có đức, có tài, có ích trong công cuộc dựng nước và xây dựng tương lai.

Xem thêm: Suy nghĩ về cuộc chia tay của những con búp bê

Vậy học và học mãi là gì? Học là học để nâng cao trình độ, khắc sâu kiến ​​thức của mình. Tri thức của con người là vô hạn, nhưng tri thức nào cũng hay, đẹp, cần thiết và hữu ích. Vì vậy chúng ta phải hình thành thói quen không ngừng học hỏi. Học tập là một sự nghiệp lớn trong suốt cuộc đời. Đây là lý do tại sao Lenin gọi nó là học mãi mãi.

Cuộc sống không ngừng trôi và có quá nhiều việc phải làm. Nhưng tại sao chúng ta phải luôn học, học nữa và học mãi? Bởi thứ nhất, kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng to lớn, suốt cuộc đời chúng ta không tìm được. Nhưng nếu không học, chúng ta sẽ không có kiến ​​thức để duy trì cuộc sống. Ngoài ra, kiến ​​thức của chúng tôi luôn đi sau sự phát triển nói chung. Vì vậy, để có thể tồn tại trong cuộc sống này một cách ổn định và hữu ích, chúng ta phải luôn có ý thức bổ sung và trau dồi kho tàng kiến ​​thức của bản thân.

Xã hội của chúng ta đang thay đổi. Trình độ khoa học kỹ thuật cũng ngày một nâng cao. Vì vậy, nếu không xác định rõ mục đích và động cơ học tập, chúng ta sẽ bị tụt hậu trước sự phát triển nhanh chóng. Khi đó chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô dụng. Cuộc sống của chúng ta sẽ tẻ nhạt và khó khăn biết bao.

Xem thêm: Em hãy kể một câu chuyện mà em đã nghe hoặc đã đọc về một vị anh hùng nổi tiếng của đất nước ta – Võ Thị Sáu, Trần Quốc Toản, Nguyễn Bá Ngọc

Câu nói của Lê-nin rất có ý nghĩa và hơn hết nó rất phù hợp với truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Truyền thống này đã trở thành ngọn lửa thắp sáng niềm tin, ước mơ và khát vọng của biết bao thế hệ. Vì vậy, để xứng đáng với quá khứ của tiền nhân, thế hệ trẻ chúng ta ngày nay dù phải nỗ lực học tập, phải xem học tập là mục tiêu, là đích đến và là tương lai bền vững lâu dài.

Lời khuyên của Lê-nin bao năm qua vẫn còn nguyên giá trị. Nó thúc đẩy chúng ta tìm ra sở thích của bản thân, say mê học tập, sáng tạo hơn để học tập tốt hơn, chỉ có học tập và học tập suốt đời thì chúng ta mới có đủ nghị lực và nhiệt huyết.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn